5 thói quen người trẻ cần bỏ ngay để chứng "não cá vàng" không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

12/09/2017 08:48 AM | Sống

Hiện nay, số người trẻ bị suy giảm trí nhớ ngày càng nhiều là do họ mắc phải một trong năm thói quen này.

Làm nhiều việc cùng lúc

Cuộc sống bận rộn khiến bạn phải làm nhiều việc cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Tuy dùng cách này có thể hoàn thành nhiều việc trong thời gian ngắn nhất nhưng nếu lạm dụng lâu dài sẽ gây suy giảm khả năng tập trung. Đồng thời, đầu óc căng thẳng dẫn đến chứng rối loạn tâm thần và giảm trí nhớ ngắn hạn.

Do đó, nếu bạn đang có thói quen "ôm" quá nhiều việc cùng lúc thì nên hạn chế lại ngay. Cố gắng học cách tập trung vào một việc duy nhất tại cùng thời điểm để não bộ hoạt động chính xác và hiệu quả hơn.

Căng thẳng kéo dài

Áp lực công việc, học hành khiến đầu óc luôn căng thẳng nên các gốc tự do sản sinh nhiều hơn và gây hại cho tế bào não. Từ đó, não kém tập trung và trí nhớ cũng suy giảm ít nhiều.

Do đó, nếu bạn đã bắt đầu có triệu chứng "nhớ trước quên sau", định nói gì nhưng lại quên khuấy đi mất hoặc cố gắng mãi cũng không nhớ nổi tên một người bạn thì nên điều chỉnh lại lối sống ngay. Cố gắng tạo nhiều thời gian hơn để thư giãn, nghỉ ngơi nhằm giảm áp lực công việc thì trí nhớ mới được tăng cường.

Uống rượu bia

Lạm dụng thức uống có cồn là cách tàn phá não bộ nghiêm trọng, bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não. Và khi não bị thiếu oxy kéo dài sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực lên hệ thần kinh trung ương, gây suy giảm trí nhớ. Do đó, nếu không muốn tình trạng trí nhớ ngày càng giảm thì bạn nên hạn chế rượu bia là cách bảo vệ trí nhớ lẫn sức khỏe tốt nhất.

Sử dụng điện thoại sai cách

Điện thoại thông minh dường như là vật bất ly thân với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, song song với các lợi ích mà điện thoại mang lại thì thói quen dùng điện thoại sai cách có thể dẫn đến những tác hại không ngờ cho não bộ và làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Do đó, để điện thoại không ảnh hưởng đến bộ não thì bạn hãy hạn chế dùng điện thoại liên tục nhiều giờ liền và khi sử dụng thì phải nhớ giữ thẳng cổ bởi càng cúi đầu thì não dễ thiếu oxy nên càng gây hại hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ, bởi điện thoại là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ và ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ.

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ có tác dụng hồi phục, tái tạo tế bào và các mô não. Ngoài ra, khi bạn ngủ, sóng não được tạo ra, những thông tin bạn ghi nhận vào ban ngày sẽ được truyền đến vỏ não trước trán và lưu trữ tại đây.

Do đó, nếu bạn ngủ không đủ giấc thì các tế bào não không được phục hồi hoàn chỉnh. Đồng thời, các thông tin cũng không được truyền hết đến vỏ não trước nên gây ra tình trạng bạn hay quên đi nhiều việc dù chỉ mới diễn ra gần đây. Do đó, cố gắng ngủ 7 - 8 giờ mỗi đêm là cách bảo vệ não bộ và trí nhớ tốt nhất bạn nhé.

Trên đây là những thói quen làm giảm trí nhớ vô tình bạn vẫn làm hàng ngày. Vậy nên, hãy hạn chế và thay đổi dần dần các thói quen này để không bị gọi là "não cá vàng" nữa!

Nguồn: Livestrong

Theo Đoan Trang

Cùng chuyên mục
XEM