5 thói quen đơn giản, dễ làm nhưng đem lại thành công, hạnh phúc ngoài dự kiến cho bất kỳ ai

09/06/2018 16:01 PM | Sống

Thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng mạnh tới thành công của mỗi con người. Tuy nhiên, cũng không có gì để đảm bảo chắc chắn rằng trong tương lai thành công của mỗi người hướng tới sự giàu có hay không.

Nhưng ngay từ bây giờ nếu rèn được 5 thói quen này có thể trong tương lai, thành công và giàu có là hai khái niệm hoàn toàn không hề xa vời.

Đầu tư cho học tập

Nhiều người thành công thực sự tin rằng chúng ta sẽ chết nếu ngừng học hỏi. Trong cuộc sống này ta đang trèo lên hoặc trượt xuống. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, có tiền dành dụm khi về hưu, có thêm thời gian, thêm tự do, vậy thì đừng bao giờ ngừng đầu tư cho học tập. 

Tiếp thu thêm nhiều kiến thức sẽ giúp kinh nghiệm cuộc sống của bạn trở thành trí tuệ, đem lại cho bạn cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và định hướng bạn tới cấp độ tiếp theo trong cuộc sống. Hãy chắc chắn rằng bạn học hỏi từ người từng đạt được thành công mà bạn mong ước.

Tạo ra năng lượng từ nụ cười

Nhiều người là mẫu người lạc quan và yêu quý mọi người thế nhưng đó cũng là thách thức để họ duy trì được sự tích cực và thân thiện này. Đôi khi ta quá bận rộn và bị cuốn vào thế giới của riêng mình đến nỗi bỏ qua những người mà ta cho rằng không quan trọng, bởi ta quá bận rộn để có thể nhận ra họ. Người lái xe, người quản lí tòa nhà và phục vụ bàn có lẽ không bao giờ nhận được sự chú ý xứng đáng. Nhưng rồi một ai đó bước vào phòng và chúng ta thể hiện khuôn mặt thân thiện của mình. 

Thế nhưng việc chú trọng mỉm cười và giao tiếp qua ánh mắt với mọi người đơn giản hơn nhiều. Đây không chỉ là cử chỉ của một người lịch thiệp và đó còn là lựa chọn kết nối với nguồn năng lượng của sự phấn chấn và đầy tính nhân văn.

Bạn không thể lúc nào cũng tỏ ra thân thiện. Nhưng bạn cũng không muốn trở thành một người đối xử tốt với người khác chỉ bởi những gì bạn nghĩ mình sẽ có lợi nếu làm thế với họ. Thay vào đó, chẳng phải sẽ dễ dàng hơn khi nỗ lực trân trọng mọi người mỗi ngày và mỉm cười với họ thường xuyên hay sao? 

Hãy nghĩ thử mà xem, bạn sẽ mất bao nhiêu năng lượng cho việc này chứ? Chẳng nhiều nhặn gì cả, bởi vậy hãy thay đổi cách nghĩ của bạn và góp phần làm nên một ngày đầy thành công của những người xung quanh.

Nhìn ra cái may trong cái rủi

5 thói quen đơn giản, dễ làm nhưng đem lại thành công, hạnh phúc ngoài dự kiến cho bất kỳ ai - Ảnh 1.

Nếu bạn có thể hình thành thói quen nhìn ra những điều may mắn trong chính những điều tồi tệ thì cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Rất nhiều người đã gặp sai lầm trong cuộc đời và họ ám ảnh với chúng trong một thời gian dài. Cho đến một ngày, họ tuyệt vọng nhận ra, "Bạn biết không, những mối quan hệ đã qua không tốt cũng không sao, vì tôi đã tìm thấy tình yêu của đời mình rồi."

 Hoặc, "Bạn biết gì không, việc kinh doanh không thành công thành ra lại là một điều tốt, bởi tôi đã học hỏi nhiều điều từ nó và những kinh nghiệm này đã giúp lần kinh doanh tiếp theo của tôi thành công."

Bao nhiêu người bạn biết chối bỏ gắn kết lâu dài với các mối quan hệ bởi họ từng chịu tổn thương trong quá khứ? Hoặc bạn có biết ai không bắt đầu kinh doanh lại chỉ bởi họ từng thất bại nhiều năm trước? Bạn nên tin rằng mọi thứ đã xảy ra đều vì chúng ta luôn rút ra được một bài học hay một điều gì đó tốt trong đó. Nếu bạn có thể hình thành một thói quen tìm kiếm những điều tích cực ngay bây giờ thay vì muộn hơn, bạn sẽ thay đổi cuộc đời mình.

Tư duy giải pháp, không nghĩ về vấn đề

Thật đáng tiếc khi có trục trặc xảy ra và mọi người bị ám ảnh với câu hỏi, "Tại sao điều này lại xảy ra với tôi?" Thành thật mà nói, suy nghĩ như vậy thì giải quyết được gì? Phải, bạn có thể học hỏi từ thất bại, nhưng hãy đào tạo bộ não của mình để có được tư duy giải pháp. 

Lấy ví dụ đơn giản nhất là bạn bị đổ ly sữa ra sàn. Bạn có thể bực mình không biết vì sao mà nó bị đổ, sàn nhà bị bẩn, có mùi hôi và thầm nghĩ, "Tại sao luôn là tôi? Tôi đang rất bận rộn thì điều này lại xảy ra". Nhưng với người có tư duy giải pháp thì sẽ rất nhanh, họ sẽ lấy một cái khăn lau sàn, lau bàn và rót một cốc sữa mới. Hãy sử dụng năng lượng của bạn một cách khôn ngoan; học hỏi từ những sai lầm nhưng sau đó đi nhanh tới các giải pháp.

Hãy phát triển tư duy này ngay khi bạn gặp khó khăn, hãy tự hỏi: "Làm thế nào để sửa chữa nó? Tôi có thể làm gì để giảm thiểu thiệt hại?" Hãy tập tư duy để tập trung mọi năng lượng của bạn vào giải pháp, thay vì tìm ra lí do của sự việc hay tìm ra người để đổ lỗi.

Nói chuyện với những người hạnh phúc

Mỗi khi nhìn thấy ai đó trong tâm trạng vui vẻ, luôn mỉm cười và gặp những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn hãy thử đặt cho họ câu hỏi: "Bạn đã làm thế nào để hạnh phúc?" Đôi khi bạn sẽ nhận được những câu trả lời đơn giản như họ mới đọc một mẩu chuyện cười, đôi khi lại nhận được câu trả lời sâu sắc có ảnh hưởng lâu dài. Khi bạn nhìn thấy ai đó vui vẻ, hãy nói chuyện với họ và tìm hiểu cách họ đạt được điều đó.

John là một cười nhiều hơn bất cứ ai. Anh sở hữu và điều hành công ty trị giá hàng triệu đô la với trách nhiệm và áp lực to lớn. Anh phải chăm sóc ba đứa con nhỏ nhưng anh tìm thấy niềm vui trong những điều đơn giản nhất và tiếng cười của anh ấy có khả năng lan truyền cho những người xung quanh. 

Điều gì khiến anh vui vẻ như vậy? Johh trả lời: "Mỗi ngày tôi đều cảm thấy cực kì may mắn khi được sinh ra và được sống cuộc sống hiện tại của tôi, có một gia đình tuyệt vời như bây giờ". Bạn thấy đấy lí do của John không hề đao to búa lớn chút nào cả. John không hề có nút "hạnh phúc" thần kì. Anh đã tìm ra cách để hạnh phúc nhờ thái độ biết ơn.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM