5 loại người sinh ra để thất bại

14/04/2017 15:17 PM | Sống

Thất bại hay thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, thế nhưng tác giả Stephanie Synclair cho rằng có 5 yếu tố điển hình mà những người thất bại hay sở hữu.

Nhiều người thành công đã khuyên rằng hãy theo đuổi đam mê của mình. Về phía các chuyên gia, họ nói nếu làm vậy tốt nhất phải biết về những việc bạn KHÔNG được làm.

Chuyên gia marketing Stephanie Synclair sẽ chia sẻ với chúng ta về điểm khác biệt giữa những người thành công và những người cũng thông minh như vậy nhưng lại không bao giờ biến được ý tưởng thành sự thật.

Trong cuốn sách dành cho các doanh nhân “Shut Up and Do the Work” của mình, Synclair đã nêu ra 5 loại người chắc chắn sẽ thất bại:

1. Người mơ mộng

Người mơ mộng có khả năng tạo dựng cả một viễn cảnh tươi sáng và khiến cho người khác bị cuốn hút vào những lời mà họ nói. Nhưng họ chỉ có thể dừng lại ở đó mà thôi.

Nếu bạn không thực sự bắt tay vào hành động và thực hiện những bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, thì bạn sẽ không bao giờ có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực.

2. Người quan sát ngoài cuộc

“Họ luôn ngồi một chỗ và nhìn những người khác làm”, Synclair viết. “Họ không bao giờ bình luận, tham dự và tất nhiên không bao giờ hành động”.

Nếu là người như vậy, bạn sẽ không bao giờ thực sự sẵn sàng. Nếu bạn chờ đến đúng thời điểm, có thể bạn sẽ để lỡ cơ hội của mình. Thay vào đó, hãy thử bước đi đầu tiên. Rồi dần dần bạn sẽ tiến được xa hơn.

3. Người ghen ăn tức ở

Theo Synclair, đây là những người có bản chất tốt nhưng bị sự ghen tị làm cho mờ mắt. Từ sâu bên trong, họ cảm thấy giận dữ với thành công của người khác.

Sự ghen tị là kẻ thù của thành công. Nếu bạn thấy mình ghen tị với một ai đó, hãy lấy đó làm động lực: Học hỏi từ thành công của họ, sau đó tự tạo nên thành công của mình.

4. Người bi quan

“Đối với người bi quan, thà không thử còn hơn là thử và thất bại”, Synclair cho biết.

Nỗi sợ thất bại có thể làm cho bạn tê liệt. Hãy tự đặt ra câu hỏi cho mình: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Và thực tế thường không đáng sợ như bạn tưởng tượng đâu.

5. Người hay phán xét

“Khi bạn phán xét người khác, bạn sẽ hình thành nỗi lo sợ là đến một lúc nào đó người ta sẽ phán xét mình”.

Chúng ta chính là kẻ thù lớn nhất của chính mình. Theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp hoặc một công việc kinh doanh thực ra lại có thể giúp bạn giành được sự tôn trọng của người khác.

Nếu không may bạn là một trong số những người kể trên…

Thì chưa hẳn mọi sự đã kết thúc. “Ngoài việc đưa ra những cái cớ, chúng ta còn có thể thay đổi cuộc sống của mình”.

“Tất nhiên bạn không thuộc ngay vào một trong số 5 loại người kể trên từ khi sinh ra”, Synclair giải thích. “Điều đó có nghĩa là bạn có thể thay đổi mọi thứ xung quanh mình”.

Hãy tìm ra những gì bạn thực sự muốn và cố gắng ghép nối niềm đam mê đó với các mục tiêu nghề nghiệp của mình.

“Tôi nghĩ, để kiếm được tiền, bạn phải có được công việc rồi mới có chỗ dành cho đam mê của mình”, Synclair chia sẻ. “Nhưng trên thực tế, công việc chính là niềm đam mê của tôi. Tôi yêu những gì mình làm”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM