5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn TMĐT: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua

13/01/2024 10:40 AM | Sống

Trên thị trường trong nước và quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số loại lá của Việt Nam trước đây thường bị bỏ đi thì hiện nay lại được bán với giá cực cao, lên tới 500.000 đồng/lá.

Lá sen

Sen là loại cây phổ biến, trồng khắp các vùng miền ở nước ta. Thông thường, người trồng chỉ thu hoạch hoa, củ và hạt sen để bán. Số ít lá sen được tận dụng để gói xôi, cốm, nếu không sẽ bị bỏ đi. Nhưng hiện nay, giá bán của lá sen lại thuộc hàng đắt đỏ. Theo đó, lá sen tươi có mức dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, lá sen khô có mức giá đắt đỏ hơn nhiều, dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên tới 400.000 đồng/kg.

Sở dĩ lá sen khô lại đắt đến như vậy vì phải mất từ 6-8kg lá sen tươi mới tạo ra được 1kg lá sen khô. Ngoài ra, lá sen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn thương mại điện tử: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua - Ảnh 1.

Theo y học cổ truyền, lá sen vị khổ (đắng), hơi chát, tính mát, lợi về kinh can, tỳ, vị. Lá sen có công dụng giúp sức cho tỳ, vị, nâng cao trung khí, hạ nhiệt, làm tan ứ tụ và cầm máu. Phù hợp điều trị nôn ra máu, đổ máu cam, đại tiện ra máu, miệng khát, tâm phiền, phù thũng máu tụ, băng huyết, hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, lá sen có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu; hỗ trợ giảm tổn thương gan; ức chế hấp thu chất béo vào cơ thể; tăng tốc độ chuyển hóa và tăng tiêu hao năng lượng...

Trên lâm sàng lá sen dự phòng cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao. Người cao tuổi sức khỏe yếu, người bệnh mạch vành tim và viêm túi mật, tai biến mạch máu não…nên sử dụng lá sen.

Lá bàng

Lá bàng vốn bị coi là rác, giờ đây được bán với giá khá đắt đỏ. Trên các sàn thương mại điện tử, lá bàng tươi được rao bán với giá từ 10.000-40.000 đồng/kg. Còn lá bàng khô được coi là "thần dược" chữa bệnh cho cá cảnh. Các trang thương mại điện tử rao bán mặt hàng lá bàng khô với giá từ 70.000-160.000 đồng/kg.

Một số nghiên cứu ở Brazil về khả năng diệt vi khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc của lá bàng và chiết xuất của chúng trên một số loài cá như rô phi, cá xiêm chọi,... Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về việc sử dụng lá bàng khô để phòng ngừa bệnh trên động vật thủy sản.

5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn thương mại điện tử: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua - Ảnh 2.

Còn theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ, lá bàng tươi chứa nhiều chất có giá trị như flavonoid, tanin, alkaloids, carbohydrates, protein, amino acid, saponin, chloroform, glycosides,... nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Lá bàng có tác dụng kháng khuẩn, trị được một số loại nấm trên cơ thể cá. Nước được chiết xuất từ lá bàng rất tốt với các vết thương ngoài da, nấm, u nhọt... Đó là lý do vì sao rất nhiều người nuôi cá sử dụng lá bàng như "thần dược" rẻ tiền cho các hồ cá trong nhà.

Ở Việt Nam thì dễ kiếm nhưng nước ngoài rất ít, họ bắt buộc phải mua trên mạng hoặc nhờ người ở Việt Nam gửi qua.

Lá chuối

Ở Việt Nam, chuối là loại cây phổ biến, được trồng để lấy quả ăn hoặc bán, còn lá chuối và thân chuối thì thường bị bỏ đi, nếu bán thì cũng rất rẻ. Lá chuối được dùng để gói các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò hoặc để gói giò chả, gói xôi,...

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử, lá chuối tươi được rao bán rầm rộ. Theo đó, lá chuối tươi được rao bán với giá từ 8.000-35.000 đồng/kg; lá chuối khô có giá khoảng 40.000-65.000 đồng/kg.

5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn thương mại điện tử: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua - Ảnh 3.

Đặc biệt, trên thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc... lá chuối lại được bán với mức giá cao ngất ngưởng, hơn 100.000 đồng/lá, thậm chí 500.000 đồng/lá. Khoảng hơn 2 năm trước, trên Amazon Nhật Bản, lá chuối xanh được bán với giá 2.280 yên (tương đương 500.000 đồng)/lá, khiến nhiều người Việt giật mình.

Cụ thể, một công ty Hàn Quốc tung lên mạng sản phẩm có tên "khay lá chuối" với giá 4,95 USD (113.000 đồng)/chiếc, còn khay dài có giá từ 4,55 USD (104.000 đồng)/chiếc. Để tiết kiệm chi phí hơn, khách hàng có thể mua theo set cho rẻ. Cụ thể, set 3 khay lá chuối dài có giá 9 USD, set 3 khay tròn lớn có giá 10 USD, set 3 khay tròn nhỏ là 5 USD và set tổng hợp 9 khay các loại có giá 25 USD, tương đương hơn 570.000 đồng.

Một combo 2 tàu lá chuối xuất xứ từ Thái Lan, trên trang Amazon bán giá 17,95 USD (tương đương hơn 410.000 đồng), tính ra hơn 600.000 đồng/kg, chưa kể phí vận chuyển. Theo nội dung quảng cáo về sản phẩm, lá chuối không chỉ đẹp mà còn có mùi hương và hương vị tinh tế khi cho thực phẩm nấu lên trên...

Trên trang eBay, các loại lá chuối phong phú hơn, giá nhỉnh hơn so với trang Amazon. Hai tàu lá chuối xuất xứ từ Trung Quốc trên eBay giá 20 USD (tương đương hơn 450.000 đồng), chưa tính phí vận chuyển.

Tương tự, lá chuối xuất xứ từ Thái Lan cũng trên eBay có giá cao hơn, 25,39 USD/kg (tương đương 580.000 đồng/kg) chưa tính phí vận chuyển. Trang eBay cũng đưa ra mức phí vận chuyển quốc tế cho 1 kg lá chuối là 17 USD.

Đặc biệt, lá chuối Nhật Bản được bán theo từng tàu lá, giá 2.280 yen (tương đương 500.000 đồng). Nếu mua theo combo 3 lá, giá còn 3.700 yen (tương đương 760.000 đồng), 5.700 yen/5 lá (tương đương 1,17 triệu đồng).

Được biết, lá chuối Việt Nam dùng để xuất khẩu cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn riêng. Theo đó, lá chuối phải là lá chuối tây, có bề ngang rộng 30cm trở lên, lá liền mảnh, không bị rách. Sau khi xử lý, khử khuẩn, lá chuối được đóng gói, xuất khẩu.

Lá ổi

Từ trước đến nay, mọi người thường chỉ thu hoạch quả ổi còn lá ổi để rụng đầy vườn, chẳng ai quan tâm. Thế nhưng, hiện nay, lá ổi khô bất ngờ được rao bán với giá từ 65.000-90.000 đồng/kg.

5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn thương mại điện tử: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua - Ảnh 4.

Theo nghiên cứu, trong lá ổi có nhiều hoạt chất berbagia có khả năng kháng khuẩn, làm săn niêm mạc và cầm tiêu chảy hiệu quả. Ngoài ra lá ổi hỗ trợ giảm cân, điều trị dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát bệnh tiểu đường… Do đó, hiện nay, các cơ sở sản xuất dược liệu, thực phẩm chức năng thu mua lá ổi khá nhiều.

Lá đu đủ

Cây đu đủ được trồng nhiều ở nước ta với mục đích chủ yếu để lấy quả mà không biết trên Shoppe, lá đu đủ đực khi được sấy khô được bán với giá 30.000-124.000 đồng/kg. Thậm chí trên Lazada, loại lá này có giá lên tới 499.000 đồng/kg

Lá đu đủ có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo thông tin từ BSCKI. Dương Ngọc Vân, BVĐK Medlatec, trong các thành phần của lá đu đủ có một lượng acetogenin. Hợp chất này có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt. Chính vì vậy, uống nước lá đu đủ sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ bị mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

5 loại lá người Việt toàn vứt đi, bất ngờ được rao bán cực đắt trên sàn thương mại điện tử: Lá ổi 90 nghìn đồng/kg, combo 5 lá chuối giá hơn 1 triệu cũng không có để mua - Ảnh 5.

Lá đu đủ có rất nhiều vitamin nhóm A và C đặc biệt tốt cho sức khỏe của làn da. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể chống lại những tổn thương ở trên bề mặt da. Đồng thời, chúng còn có khả năng ngăn ngừa và loại bỏ được những vấn đề về da như mụn, thâm sạm hay nếp nhăn. Việc uống nước đu đủ thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe và tràn đầy sức sống.

Lá đu đủ còn giúp kiểm soát lượng đường huyết nhờ công dụng kích thích hoạt động của các hormone insulin. Vì vậy, nước lá đu đủ sẽ giúp cơ thể kiểm soát và cân bằng được lượng đường máu một cách hiệu quả hơn. Các hoạt chất này cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị mắc đái tháo đường, hạn chế tình trạng béo phì hay bị tăng huyết áp,...

Ngoài ra, các hoạt chất của lá đu đủ có thể làm tăng được số lượng tiểu cầu trong máu. Trong nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy, lá đu đủ có chứa nhiều thành phần có thể cung cấp một lượng tiểu cầu cơ bản cho cơ thể.

Bởi lẽ, lá đu đủ tươi khi nấu nước uống sẽ có vị đắng, rất khó uống. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không còn nhựa. Nấu nước với lá đu đủ khô cũng giúp bạn có thể quan sát được độ đậm nhạt của màu nước để cân chỉnh liều lượng phù hợp nên hiện nay người dân thường mua lá đu đủ khô trên các sàn thương mại điện tử về tiện sử dụng.


Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM