5 con chuột thắt đuôi vào nhau tạo thành tượng "vua chuột" hiếm gặp

23/09/2021 11:00 AM | Khoa học

Hiện tượng "vua chuột" này thường được truyền tụng trong dân gian là một điềm xấu, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.

Khi cánh đồng của một nông dân Nga bị ngập lụt gần đây, anh đã phát hiện ra một vị khách "hoàng gia" bất ngờ giữa vũng nước: vua chuột.

Thuật ngữ hoành tráng này dùng để mô tả một nhóm chuột có đuôi thắt chặt vào nhau đến mức lũ chuột không thể tự giải thoát được - một hiện tượng hiếm gặp (và kinh khủng) đã truyền cảm hứng cho các huyền thoại và truyền thuyết trong nhiều thế kỷ.

Alibulat Rasulov sinh sống ở vùng Stavropol, tây nam nước Nga, đã tìm thấy một “vua chuột” như vậy trên cánh đồng của mình. Vào ngày 21 tháng 8, Rasulov đã chia sẻ hai video trên Instagram cho thấy năm con chuột nhỏ, với cái đuôi của chúng rối tung vào nhau đang cố gắng di chuyển một cách vô vọng. Hai video đã thu hút hơn 30.000 lượt xem.

Trong đoạn video đầu tiên dài gần 3 phút, Rasulov hướng camera vào một vùng đất ngập nước, nơi có thứ gì đó đang chuyển động dưới những chiếc lá ở mép nước. Anh di chuyển một số cây cỏ và để lộ ra hai lỗ trên bờ, có thể là hang do các loài động vật nhỏ đào. Gần một trong những cái hố là một đám 5 con chuột nhỏ đang ướt đẫm nước với những chiếc đuôi thắt nút quấn quanh một thân cây. Rasulov nhấc chúng lên khỏi mặt nước, nhổ bỏ cây và đặt lũ chuột trên vùng đất khô, nhưng dù chúng cố gắng chạy trốn, đuôi của chúng vẫn gắn chặt với nhau.

Đoạn video thứ hai dài chưa đầy 30 giây nhưng đã cho thấy câu chuyện về vị vua chuột đặc biệt này kết thúc có hậu. Rasulov đặt lại vị trí của từng con chuột một để nới lỏng nút thắt, và cuối cùng, chúng thoát ra; vị "vua" không còn nữa, và lũ chuột được tự do.

Tuy nhiên, không phải vua chuột nào cũng may mắn như vậy. Một số vua chuột tử vong với đuôi của chúng vẫn thắt chặt được lưu giữ trong bộ sưu tập của các bảo tàng lịch sử tự nhiên, chẳng hạn như Bảo tàng Động vật học Strasbourg ở Pháp, nơi sở hữu mẫu vật 10 con chuột "roi de rats" được tìm thấy ở Dellfeld, Đức, và được tặng cho bảo tàng vào năm 1895. Hiện tượng này thường được truyền tụng trong dân gian là một điềm xấu, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.

Hiện tượng kỳ lạ về những chiếc đuôi rối rắm này được biết đến ở hai loài chuột - chuột đen (Rattusitzus) và chuột Na Uy (Rattus norvegicus) - nhưng nó cũng đã được quan sát thấy ở sóc và mèo, theo bảo tàng.

Vào năm 2017, bốn con sóc con ở Bangor, Maine, quấn đuôi vào nhau và một người đã ghi lại tình trạng của chúng. Những con sóc non ngủ tập trung gần nhau trong tổ, với đuôi quấn quanh anh chị em của chúng, và có thể đuôi của chúng chạm phải một thứ gì đó dính, giống như nhựa cây, sau đó cứng lại. Các con sóc càng đấu tranh để giải phóng bản thân, thì càng trở nên kẹt chặt hơn.

Squirrel King in Bangor, ME  

Về lý do tại sao đuôi chuột lại bị thắt nút, Bảo tàng động vật học Strasbourg cho biết “vua chuột vẫn chưa tiết lộ bí mật của mình".

Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM