5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt

18/09/2020 20:33 PM | Kinh doanh

Những loại nấm này có mức giá “đắt xắt ra miếng” như vậy là vì hương vị cực kỳ thơm ngon và hầu như không thể nhân giống hay trồng trọt.

Nhắc tới nấm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một món chay giúp đổi khẩu vị, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, là thực vật nhưng trên thực tế có nhiều loại nấm còn đắt hơn gấp hàng chục lần thịt, cá mà chúng ta thường thấy. Chúng chỉ xuất hiện trong bữa ăn của giới siêu giàu, có tiền cũng chưa chắc mua được.

Dưới đây chính là những loại nấm ăn được có giá đắt đỏ nhất hiện nay!

1. Nấm Truffle

Trong tất cả các loài nấm, Truffle chính là loại quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất vì chúng gần như không thể gieo trồng, chỉ mọc dại tại một số vùng nhất định ở châu Âu.

Loại nấm này được ca tụng như "vua của các loại nấm" hay "viên kim cương trong nhà bếp", chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc thượng hạng của các nhà hàng, khách sạn xa xỉ.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 1.

2 loại nấm Truffle phổ biến nhất là đen và trắng. Nhiều người từng ăn tiết lộ rằng nó có mùi hương thơm nồng "gây nghiện" đến lạ, vị thì ngọt thanh. Chúng thường được dùng sống, đặc biệt là bào mỏng để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Vào tháng 12/2007, Stanley Ho - một ông vua sòng bạc nổi tiếng ở Macau từng chi tới 330.000 USD (tương đương hơn 7,4 tỷ đồng) để mua 1,5kg nấm Truffle. Bình thường, loại nấm này cũng có giá dao động từ 4.000 - 20.000 USD/kg tuỳ loại (tương đương từ 92,7 triệu đến 463,5 triệu đồng).

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 2.

2. Nấm Tùng Nhung (Matsutake)

Tùng Nhung hay nấm Matsutake là loại nấm đắt thứ 2 trên thế giới, chỉ thường mọc trên rễ cây thông đỏ quý hiếm trên những ngọn núi cách mặt nước biển 2.500m, nằm sâu dưới lòng đất 10cm.

Hương vị của nó rất quyến rũ với mùi gỗ thông, vị thì thanh ngọt tự nhiên và thịt thì dày hơn rất nhiều so với nấm thông thường.

Hiện nay, Nhật Bản nhập khẩu nấm Matsutake với giá 90 USD/kg, sau khi trải qua quá trình chế biến thì giá thành có khi lên tới 2.000 USD/kg (khoảng hơn 46 triệu đồng).

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 3.
 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 4.

3. Nấm khăn xếp

Sở dĩ loại nấm này có tên gọi kỳ lạ như vậy là vì nó có hình dạng đặc biệt giống như chiếc khăn che mặt của phái đẹp.

Nấm khăn xếp sinh sống chủ yếu ở các khu vực như Nam Á, châu Phi, châu Mỹ và Australia. Nó có thể ăn được và thường xuất hiện trong các món của người Trung Quốc, Scandinavia, Đông Âu và khu vực Great Lakes ở Bắc Mỹ.

Tuy vậy, cũng như cá nóc, việc chế biến nấm khăn xếp yêu cầu những đầu bếp tay nghề cao, dày dạn kinh nghiệm.

Hiện nay, người ta đã nuôi trồng thương mại loại nấm này, thường được bán với giá khoảng 3 triệu đồng cho 500g nấm khô trên thị trường.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 5.
 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 6.

4. Nấm trứng

Nấm trứng còn có tên gọi là nấm cối, nấm bọc, nấm trứng gà (hột gà) hay nấm César đại đế. Nó thường phân bố rộng khắp các châu lục, trong đó có cả Việt Nam. Nấm trứng có kích thước rất nhỏ với đường kính trung bình chỉ khoảng 2,5cm, bao quanh là các gai nhỏ.

Sở dĩ có tên gọi thú vị như vậy là vì nấm được bao bọc bởi một lớp màng trắng như vỏ trứng, bên trong lại y hệt lòng đỏ trứng gà. Khi ăn, nấm có vị rất thơm, ngon và giòn.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 7.

Ở Việt Nam, nấm trứng xuất hiện nhiều trong những cánh rừng già, thường được bán với giá hơn nửa triệu đồng/kg. Người ta có thể chế biến nó bằng nhiều cách như nấu cháo, xào mướp, nấu canh… đều rất ngon.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 8.
 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 9.

5. Nấm mối

Nấm mối thường có màu trắng, gốc hơi ngả vàng, chỉ sinh sôi ở những mảnh đất gò cao nơi có ổ mối trú ngụ. Loại nấm này thường có vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch. Tại Việt Nam, nấm mối thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây, một số tỉnh Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 10.

Là loại nấm mọc tự nhiên, không thể gieo trồng hàng loạt, chính vì vậy nấm mối có mức giá không hề rẻ tí nào. Hương vị của nó rất thơm ngon, có thể dùng chế biến nhiều món ăn, đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trên thị trường, khách hàng phải bỏ ra trung bình từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng để mua được 1kg nấm mối tươi.

 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 11.
 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 12.
 5 cây nấm đắt đỏ bậc nhất hiện nay, ngay cả thịt cá thượng hạng cũng khó sánh bằng: Việt Nam ta có tới 2 loại góp mặt - Ảnh 13.

Ảnh: Nấm Xanh

Nguồn: Tổng hợp

MH

Cùng chuyên mục
XEM