5 bộ “kinh thư” gối đầu cho chí lớn lập nghiệp

19/10/2018 13:30 PM | Sống

Đối với những người trẻ đang trong quá trình khởi nghiệp, lập thân thì sách là một “người bạn” vô cùng quý giá để học hỏi kinh nghiệm một cách nhanh chóng từ những thành công, thất bại của người khác.

Dù con đường khởi nghiệp có khó khăn, mệt mỏi và cô độc thì câu chuyện của những người thành công luôn chính là động lực để họ tiếp tục tiến về phía trước. Viết tiếp vào series những câu chuyện thành công của người trẻ có xuất phát điểm là đam mê và một chút liều lĩnh, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Trần Ngọc Thái Sơn của trang thương mại điện tử Tiki được xem là một trong những nhân vật truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ.

“Đã có những quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi, tôi tin rằng sẽ có những quyển sách khác đâu đó mà Tiki mang lại sẽ thay đổi cuộc đời những người khác.”

Nếu bạn đang ấp ủ mộng lớn, hãy bắt đầu đọc 5 quyển sách “đổi đời” do anh Trần Ngọc Thái Sơn khuyên đọc.

1. Tỷ Phú Bán Giày

Tỷ Phú Bán Giày không phải là một cuốn sách dạy cách làm giàu tuần tự theo các bước 1 - 2 – 3, cũng không hẳn là một cuốn sách chỉ dẫn bí quyết kinh doanh hay nghệ thuật quản lý. Là hành trình tìm ra chân lý của hạnh phúc, đam mê và lợi nhuận, Tỷ Phú Bán Giày kể câu chuyện về thành công và thất bại của tác giả từ những thương vụ kinh doanh được khởi nghiệp từ khi 9 tuổi. Những trang trại giun đất, làm cúc áo thủ công, bán pizza ở Harvard... đã trở thành nền móng cho một LinkExchange và sau này là Zappos lừng danh.

2. Không Đến Một

“Phải tin vào bí mật. Và bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra.”

Là một nhà đầu tư cũng như một nhà khởi nghiệp, tác giả cuốn sách Peter Thiel đã đưa đến cho người đọc những lời khuyên vô cùng độc đáo khiến họ cảm thấy rằng mình hoàn toàn có năng lực và có trách nhiệm để trở nên khác biệt và góp phần thay đổi một phần của thế giới.

3. Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật, một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá, cũng như phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại.”

4. Quốc Gia Khởi Nghiệp

“Để trở thành ‘chuyên gia’ tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm”.

Quốc Gia Khởi Nghiệp đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

5. Lãnh Đạo Luôn Ăn Sau Cùng

Các nhà lãnh đạo không chỉ chịu trách nhiệm xây dựng vòng tròn an toàn cho những nhân viên mà còn chỉ cho họ cách để mở rộng vòng an toàn của chính mình. Sự mở rộng vòng tròn an toàn không được mang tính thiên vị, không được mang tính lựa chọn. Mọi nhân viên trong công ty đều nên được cung cấp những lợi ích như nhau, được hưởng thành quả công việc bình đẳng, chế độ đãi ngộ công bằng.

Tác giả Simon Sinek đã đúc kết lại trong cuốn sách một thông điệp đơn giản nhưng đầy ý nghĩa: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác dám mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển hơn, thì bạn là một nhà lãnh đạo.”

Ngoài những quyển sách trên, tủ sách hay về khởi nghiệp còn phải kể tới những đầu sách thú vị khác như Dấn Thân, Sức Mạnh Của Thói Quen, Khởi Nghiệp Tinh Gọn, Chiến Lược Đại Dương Xanh, Cú Hích…Dù bạn có đang bận rộn tạo dựng sự nghiệp nhưng cũng đừng quên bồi đắp tri thức và động lực của mình bằng những cuốn sách “đổi đời”. Hội sách Online Tiki 2018 chính là “Cơ hội mua sách đỉnh nhất năm” giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhận nhiều quà tặng lên đến 10 tỷ đồng với chương trình “Vòng Xoay May Mắn”.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM