5 bí quyết thành công của Jeff Bezos, Warren Buffett và các tỷ phú nổi tiếng

25/11/2020 08:50 AM | Kinh doanh

Đọc nhiều sách, luôn tập trung và không ngừng nâng cao kỳ vọng vào bản thân là một số bí quyết thành công của các tỷ phú nổi tiếng.

5 bí quyết thành công của Jeff Bezos, Warren Buffett và các tỷ phú nổi tiếng

1. Luôn nâng cao kỳ vọng

Để đạt được sự thành công, bạn bắt buộc phải nỗ lực phát triển và đổi mới chính mình. Giả sử bạn đã đạt được mục tiêu của năm nay, dự định năm tiếp theo của bạn là gì?

Đó là cách mà Bezos tư duy. Ông luôn suy nghĩ về những dự định lớn lao tiếp theo của mình. Ví dụ, làm thế nào để khiến dịch vụ chăm sóc khách hàng trở nên chuyên nghiệp và thành công hơn?

“Đó là bản chất của con người. Chúng ta sẽ không hoàn toàn hài lòng với thành quả hiện tại. Con người luôn hướng tới gì tốt đẹp hơn. Sự tán thưởng cho món ăn ngon của hôm nay sẽ trở thành điều vô cùng bình thường vào ngày mai.” Bezos viết trong bức thư cổ đông thường niên của Amazon năm 2017.

2. Đừng để ý kiến của người khác ảnh hưởng đến quyết tâm của bạn

Mỗi người đều có một ý tưởng “triệu đô” của riêng mình. Thế nhưng, cần rất nhiều dũng khí và can đảm để tiếp tục với ý tưởng đó, đặc biệt là khi có người không ủng hộ bạn. Đó là những gì xảy ra với Sara Blakely, khi mà cô nảy ra ý tưởng về quần tất không chân.

“Một số người nghĩ đây là một ý tưởng hay, số còn lại thì cười nhạo tô  và thậm chí, một luật sư còn tưởng tôi là một “trò đùa” mà bạn anh ta gửi tới.”, Sara nói.

Mặc dù chưa từng theo học một lớp về kinh doanh hay thiết kế nào, nhưng Sara luôn tin tưởng vào lựa chọn của bản thân. Cô ấy biết thất bại là một điều có thể xảy ra, nhưng đó lại là động lực cho Sara thành công. Spanx, được thành lập vào năm 2000, hiện là doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD.

3. Rèn luyện kĩ năng thuyết trình trước đám đông

Không ai sinh ra đã có khả năng giao tiếp xuất sắc. Cũng giống như lái xe, để có thể nói chuyện tự tin và rõ ràng trước đám đông cần trải qua quá trình thực hành.

Sau khi tốt nghiệp, Warren Buffett đã đăng ký một khóa học thuyết trình của Dale Carnegie. Lớn lên với nỗi sợ thuyết trình trước đám đông, Buffett biết rằng mình phải vượt qua thử thách này để tiến tới thành công.

"Tôi không treo bằng tốt nghiệp Đại học Nebraska hay bằng thạc sĩ Đại học Columbia trên văn phòng, nhưng tôi trưng bày chứng chỉ tốt nghiệp Dale Carnegie một cách đầy tự hào. Khóa học 100 USD đó đã mang lại cho tôi tấm bằng quan trọng nhất. Nó chắc chắn có tác động to lớn đến thành công của tôi sau này", Buffett chia sẻ. 

4. Tập trung cao độ và không trì hoãn

Chúng ta đang sống trong một thế giới với quá nhiều sự xao nhãng. Để trở nên thành công, mọi người cần học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mark, anh trai của mình tại Summit Series ở Los Angeles, Jeff Bezos đã chia sẻ bí kíp duy trì sự tập trung của mình: đó là giải quyết một sự việc vào một thời điểm.

“Khi tôi ăn tối với bạn bè và gia đình, tôi có thể thoải mái làm bất kỳ những gì mà mình muốn. Nhưng khi đọc email, tôi chỉ muốn tập trung vào việc đó", Bezos nói.

Elon Musk cũng áp dụng phương pháp này. Khi làm một việc gì đó, Elon luôn luôn tập trung cao độ và đó là điều khiến ông khác biệt với đa số những người khác.

5. Biến việc đọc sách thành niềm đam mê

Những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của bạn và cách tốt nhất để tận dụng thời gian chính là đọc sách.

Oprah Winfrey chia sẻ trong một bài viết của mình, “Không gì có thể thay thế được trải nghiệm mà một cuốn sách mang lại. Người đọc có thể chạm tới một vùng đất mới, một lĩnh vực mới, thông qua sự truyền đạt của ngôn ngữ". Bà trùm truyền thông chia sẻ thói quen đọc sách của bản thân qua câu lạc bộ sách nổi tiếng của mình.

Rất nhiều doanh nhân cũng chia sẻ về thành công của họ nhờ việc đọc. Buffett dành 5-6 giờ mỗi ngày để đọc báo và các báo cáo của công ty. Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Mark Cuban dành “3 giờ mỗi ngày cho việc đọc".

Hương Giang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm