5 bí kíp để đầu tư bất động sản hiệu quả

23/01/2023 20:53 PM | Kinh doanh

Các chuyên gia tư vấn, để kiếm lời từ một dự án bất động sản, nhà đầu tư cần chú ý các yếu tố như: tiềm năng sinh lời, tính pháp lý, khả năng thanh khoản...

Lựa chọn vị trí phù hợp

Vị trí là yếu tố đầu tiên cần được chú trọng khi nhà đầu tư quyết định rót vốn vào bất động sản. Vị trí bao gồm vị trí địa lý và tất cả các yếu tố xung quanh như dân cư, môi trường…Vị trí càng đắc địa thì giá trị và tính thanh khoản của bất động sản càng cao. Với tính chất đa dạng về loại hình, mỗi phân khúc bất động sản sẽ có những vị trí, địa thế phù hợp riêng.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thì phải lựa chọn những vị trí gần các khu du lịch có nhiều du khách; tích hợp tiện ích để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Nếu chọn vị trí xa điểm du lịch, gần khu công nghiệp thì dự án của bạn là không khả thi.

5 bí kíp để đầu tư bất động sản hiệu quả - Ảnh 1.

Muốn đầu tư bất động sản hiệu quả, cần chú trọng nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa)

Tìm hiểu kỹ pháp lý, thân thế chủ đầu tư

Tiến độ hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án bất động sản là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thanh khoản và mức lợi nhuận của nhà đầu tư. Vậy nên trước khi đổ tiền vào dự án nào, nhà đầu tư cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án đó.

Đồng thời, cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư. Bạn nên quan sát xem những dự án họ đã thi công trước đó có hiện trạng như thế nào để nắm được năng lực thi công cũng như độ uy tín của họ. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư đoán trước được tiến độ dự án trong tương lai.

Quan tâm đến giá trị đất hơn giá trị xây dựng

Thực tế cho thấy những khu vực có tốc độ đô thị hóa càng cao thì giá đất nơi đó càng tăng nhanh. Những khu vực có mức giá bán mỗi m2 bất động sản tối thiểu cao gấp 2 lần giá mỗi m2 xây dựng thì đó chính là nơi đáng để đầu tư.

Đối với các khu vực giá đất chỉ bằng hoặc cao hơn 1,5 lần giá xây dựng thì chưa nên mua vì đa số các khu vực này quá trình thu hút dân cư diễn ra chậm.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Đối với một số điểm bất động sản mới nổi, cách xa khu vực trung tâm thì sẽ có giá khá thấp. Nhưng nếu dự án bất động sản đó ở khu vực sắp xây dựng dự án lớn thì cũng là nơi rất đáng để đầu tư.

Tính thanh khoản của dự án

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt; mua bán một cách dễ dàng, nhanh chóng. Một dự án bất động sản bị đánh giá không tiềm năng là không thể bán ra khi cần, khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư mang đến rủi ro cao.

Thông thường, có hai nhu cầu cơ bản về tính thanh khoản là nhu cầu đầu tư (dài hạn và ngắn hạn) và nhu cầu tiêu dùng. Nhiều trường hợp, nhu cầu đầu tư của thị trường suy giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao hoặc ngược lại. Để có được lợi nhuận như mong muốn, nhà đầu tư nên hướng vào những dự án có thể tạo ra giá trị gia tăng. Tốt nhất là những nơi có thể ở, cho thuê, bán được trong một thời gian ngắn. Giá trị theo thời gian và khả năng thanh khoản của nó sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi nhuận.

Ngoài ra, khi nâng cao giá trị bất động sản khi bán lại, chắc chắn bạn sẽ phải chi một số tiền không hề nhỏ để nâng cấp. Lúc này, chi phí bảo trì và sửa chữa khi phát sinh là điều cần cân nhắc, dự toán. Không chỉ có thế, đòn bẩy tài chính là lựa chọn phổ biến. Trong trường hợp vay tiền ngân hàng, bạn cần cân bằng được giữa mức lãi suất phải trả và dòng tiền mà bạn có thể nhận được sau khi đầu tư vào dự án.

Chú trọng quy hoạch hạ tầng và kết nối giao thông

Hiện nay nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng cao nên những dự án bất động sản ở khu vực có cơ sở hạ tầng và giao thông được hoàn thiện sẽ là lợi thế.

Những nhà đầu tư có nguồn tài chính tốt, dòng vốn dài hạn được khuyến cáo nên đầu tư vào các dự án bất động sản ở những khu vực đang chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc đang trong giai đoạn kết nối giao thông với các khu vực trung tâm hay khu vực kinh tế trọng điểm. Đây sẽ là lựa chọn đầu tư mang đến lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Theo Ngọc Vy

Cùng chuyên mục
XEM