4 thói quen tai hại vào buổi sáng có thể khiến nhiều người mất đến 10 năm tuổi thọ

11/03/2018 08:04 AM | Sống

4 thói quen phổ biến ở nhiều người vào mỗi buổi sáng này đang âm thầm "ăn mòn" sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.

Bốn thói quen buổi sáng "ăn mòn" tuổi thọ

1. Tranh thủ nằm cố, ngủ nướng

Vào buổi sáng, nhất là vào những ngày nghỉ, không ít người thường có thói quen nằm thêm một lúc rồi mới rời giường hoặc tranh thủ ngủ thêm giấc ngắn trước khi thức dậy.

Những người có thói quen nằm cố, ngủ nướng đều cảm thấy cơ thể có những biểu hiện rõ ràng như chân tay yếu đi, tinh thần uể oải, càng ngủ càng mệt, càng nằm nhiều càng thiếu không thoải mái, thậm chí còn mệt mỏi hơn cả những ngày tăng ca bận bịu.

Nếu tiếp tục duy trì thói quen tai hại này, quy luật sinh hoạt hằng ngày của cơ thể sẽ bị rối loạn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần cũng như hiệu suất học tập, làm việc.

2. Đi tiểu ngay sau khi thức dậy

Khi vừa ngủ dậy sau một giấc ngủ dài, bàng quang của chúng ta thường ở trong trạng thái đầy nước tiểu. Đây cũng là lý do mà cơ thể thường phát tín hiệu "buồn tiểu" vào mỗi buổi sáng.

Nhưng vào sáng sớm, dù cảm thấy buồn đi vệ sinh tới đâu thì bạn cũng không nên đi tiểu ngay khi vừa ngủ dậy. Nguyên nhân là bởi khi bàng quang "xả" nước tiểu quá nhanh dễ dẫn đến choáng váng, thậm chí ngất xỉu.

Các chuyên gia về lão khoa còn cảnh bảo, người cao tuổi, nhất là các cụ ông không nên đi tiểu ngay khi mới ngủ dậy vào buổi sáng và đặc biệt tránh hình thức tiểu đứng để làm giảm nguy cơ ngất xỉu, đột quỵ.

3. Ăn qua loa hoặc bỏ bữa sáng

Với tiết tấu sinh hoạt và làm việc gấp gáp như hiện nay, không ít người thường bỏ qua bữa sáng hoặc nếu có cũng chỉ ăn một cách qua loa. Hiện tượng "bữa sáng lơ là, bữa trưa chắp vá, bữa tối phong phú" cũng bắt nguồn từ thói quen này.

Tuy nhiên, thói quen ăn qua loa hoặc bỏ hẳn bữa sáng lại vi phạm nguyên tắc các nguyên tắc ăn uống khoa học và bị giới chuyên gia xếp vào "danh sách đen".

Việc bỏ hoặc ăn ít vào bữa sáng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng học tập và làm việc. Bởi lượng dinh dưỡng hấp thu vào thời gian đầu trong ngày không đủ để cung cấp cho não bộ.

"Nhiên liệu" hoạt động của bộ não con người chủ yếu dựa vào đường glucose. Hơn nữa, bữa tối của ngày hôm trước thường cách bữa sáng hôm sau trên dưới 12 tiếng.

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn thức dậy vào buổi sáng hôm sau cũng là lúc lượng glucose trong cơ thể đã ở mức sắp cạn kiệt. Nếu không bổ sung kịp thời, não bộ của chúng ta sẽ hoạt động trong tình trạng mệt mỏi, thậm chí có nguy cơ bị tổn thương.

4. Vận động mạnh vào sáng sớm

Trong suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục buổi sáng là một trong những cách rèn luyện cơ thể rất khoa học. Nhưng theo cảnh báo của giới chuyên gia, vận động mạnh ngay sau khi vừa ngủ dậy sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh tim và có thể gây đột quỵ.

Mặc dù thể thao quả thực có công dụng to lớn đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên những loại hình vận động mạnh lại không hề thích hợp khi chúng ta mới thức dậy vào buổi sáng.

Sau khi rời giường, bạn nên nghỉ ngơi một lúc để đợi cho khí huyết âm dương, trong cơ thể phục hồi trạng thái cân bằng, sau đó tiến hành các bước khởi động rồi mới nên tiến hành tập luyện.

 4 thói quen tai hại vào buổi sáng có thể khiến nhiều người mất đến 10 năm tuổi thọ  - Ảnh 1.

Vận động vào buổi sáng sớm cần đặc biệt lưu tâm tới thời gian và quá trình khởi động. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Ba bài tập khởi đầu ngày mới khỏe mạnh

Bài tập thứ nhất: Hít thở

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, thay vì vội vã rời giường, bạn nên nằm yên trên giường 5 phút trong trạng thái tỉnh táo.

Trước tiên, bạn nằm nghiêng sang bên trái, sau đó lại nghiêng sang bên phải, cuối cùng nằm ngửa. Sau đó, bạn tiến hành vươn người ba lần để khiến các khớp xương được thư giãn.

Lúc này bạn có thể gáp to 3-5 lần rồi rời giường, tìm một không gian rộng rãi, thực hiện động tác vươn tay lên cao và kiễng chân liên tục 10 lần kết hợp hít thở sâu. Cuối cùng bạn cười to 1 lần để kết thúc bài tập này.

 4 thói quen tai hại vào buổi sáng có thể khiến nhiều người mất đến 10 năm tuổi thọ  - Ảnh 2.

Mở đầu buổi sáng bằng 5 phút dành cho bài tập hít thở sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách khoan khoái. (Ảnh minh họa).

Bài tập thứ hai: Nhìn xa bốn phía

Hai mắt nhìn thẳng, đầu tiên bạn đưa mắt hướng về phía đông, sau đó khép hờ mắt và cúi đầu.

Bạn tiếp tục thay đổi hướng nhìn về phía Nam rồi lại khép hờ mắt và cúi đầu. Thực hiện tương tự như vậy đối với hướng Tây và cuối cùng là hướng Bắc.

Bài tập thứ ba: Đại tiện buổi sáng

Bạn cần cố gắng hết sức để hình thành thói quen đi đại tiện vào sáng sớm.

Trong lúc đại tiện, bạn có thể nghĩ tới những chuyện vui, bởi tâm tình tích cực có khả năng kích thích nhu động ruột, giúp việc bài tiện diễn ra thuận lợi.

Kiên trì dành ra 15 phút mỗi sáng để thực hiện ba bài tập này sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như cường gân kiện cốt, loại bỏ khí bẩn, bảo vệ thị lực, cải thiện chức năng trung khu thần kinh, đồng thời cũng tăng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khí quan trong cơ thể.

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM