4 rào cản phải vượt qua để cuộc sống thuận buồm xuôi gió, càng giữ lâu càng tự hại mình: Trong đó, điều số 3 là cửa ải đánh gục nhiều người nhất!

16/03/2020 07:00 AM | Sống

"Hoa chọn chỗ kín mà nở chỉ là giỏi mánh khoé. Giữa trời giông bão mà vẫn vươn mình, thế mới là mạnh mẽ thật sự" - Hoằng Nhất Đại Sư.

Con đường thành công không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió". Trong quá trình đó, họ phải liên tục trải qua các bài kiểm tra, đối mặt với không ít thử thách thì mới có thể trưởng thành.

Đường tới thành công thật ra chính là một cuộc thi chạy marathon khắc nghiệt. Chỉ có những người kiên trì tới cuối cùng mới có thể tận hưởng chiến thắng, còn những kẻ mới chạy nửa đường đã bỏ cuộc thì sẽ không bao giờ hiểu được thành công là gì.

Trong quá trình phấn đấu, người thành công nào cũng phải đối mặt và vượt qua 4 rào cản dưới đây. Họ có thể dễ dàng vượt qua 2 thách thức đầu tiên, nhưng rồi đa phần sẽ chịu thua ở rào cản thứ ba.

Mất phương hướng, bối rối khi đang phấn đấu

"Hoang mang là khi năng lực của mình không đủ để thực hiện giấc mơ. Xốc nổi là khi bản thân không chống lại được cám dỗ." - Vô danh

Cuộc sống của con người thường trở nên mất phương hướng khi họ "lạc đường" trên con đường chinh phục thành công của mình, hoặc vì họ chẳng thể đáp ứng được yêu cầu của công việc, xã hội. Điều này tạo nên một cảm giác lực bất tòng tâm, khiến chúng ta rối bời chẳng biết có nên tiếp tục con đường này nữa không.

Thế nhưng, chúng ta không nên vì một khoảnh khắc hoang mang mà từ bỏ đi giấc mơ cả đời của mình. Nếu cảm thấy năng lực chưa đủ thì bổ sung, nếu đi sai hướng thì sớm quay đầu lại.

 4 rào cản phải vượt qua để cuộc sống thuận buồm xuôi gió, càng giữ lâu càng tự hại mình: Trong đó, điều số 3 là cửa ải đánh gục nhiều người nhất!  - Ảnh 1.

Nản lòng vì gặp thất bại

"Chống tay lên cằm khi thấy nản lòng, bạn nghĩ làm vậy thì bản thân sẽ thấy hứng thú hơn sao?" - Vô danh

Ban đầu, ai trong lòng cũng tràn đầy tự tin, bởi họ nghĩ con đường thành công khá đơn giản cũng như đặt ra mục tiêu quá cao. Nhưng qua một thời gian va chạm, hàng loạt thiếu sót của chúng ta sẽ bị phơi bày, ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai cả đời sau này.

Đứng trước thất bại, có người cảm thấy đây vốn dĩ chỉ là một loại thách thức. Chỉ cần vượt qua nó là họ đã có thể trở thành kẻ chiến thắng rồi, cũng chẳng cần phải quan tâm xem mình đi được bao xa nữa. Tuy nhiên, nhiều người vì cứ liên tiếp gặp hết thất bại này đến thất bại khác mà trở nên mệt mỏi và chán nản. Từ đó, họ cho rằng mình chỉ có thể làm kẻ thua cuộc mà thôi.

Tự phụ, kiêu ngạo vì mọi chuyện suôn sẻ

"Tự phụ giống như ếch ngồi đáy giếng, thấy miệng giếng màu xanh mà cứ nghĩ mình đã nhìn trọn cả bầu trời." - Vô danh

Khi mọi thứ đều thuận lợi, tiến triển như mong ước của bản thân, con người ta sẽ có xu hướng nghĩ mình tài giỏi, thông tuệ hơn tất cả. Đây chính là tư duy độc hại đã khiến rất nhiều người phải dừng chân trên con đường vươn tới thành công. Họ cảm thấy như thế là đủ, rằng mình không cần phải cố gắng học hỏi thêm làm gì nữa.

Vì thế, sống ở đời tuyệt đối không nên tự phụ bất cứ lúc nào. Bởi vì một khi con người trở nên kiêu ngạo, họ sẽ bị cái tôi che mờ mắt, không thể nhìn ra khuyết điểm của bản thân. Nếu không sớm sửa tính khí này, con người sẽ sớm đánh mất đi vị trí mà vất vả lắm họ mới có được, đánh mất cơ hội bản thân đang có.

 4 rào cản phải vượt qua để cuộc sống thuận buồm xuôi gió, càng giữ lâu càng tự hại mình: Trong đó, điều số 3 là cửa ải đánh gục nhiều người nhất!  - Ảnh 2.

Lười biếng khi sự nghiệp bắt đầu thành công

"Lười biếng giống như kim loại bị gỉ. Càng vất vả thì mình càng đẹp, giống như cái chìa khoá càng dùng nhiều càng sáng." - Benjamin Franklin

Lười biếng chính là kẻ thù lớn nhất trong cuộc sống này. Xung quanh chúng ta, mọi thứ đều vận động, ai cũng cố gắng tiến lên. Nếu bản thân không chịu bước tiếp mà chỉ muốn dừng lại một chỗ nghỉ ngơi, chuyện bị thụt lùi là rất khó tránh.

Ngay cả khi đã đạt được những thành tựu nhất định trong công việc, bạn cũng không nên tự buông thả bản thân mà phải tiếp tục làm việc chăm chỉ. Chỉ có làm mới bản thân và không ngừng học hỏi mới giúp bạn tiến xa hơn nữa được. Đây mới là thành công to lớn nhất.

Cuộc sống vốn dĩ sẽ luôn ngập tràn những sóng gió và khó khăn, không phải để nhấn chìm ta mà để tôi luyện ta trở thành người mạnh mẽ. Chỉ cần vượt qua thì ai cũng sẽ có cơ hội để thành công - đó chính là kinh nghiệm sống mà chúng ta cần ghi nhớ suốt đời này.

Theo Aboluowang


Theo Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM