4 "ông lớn" vận tải lỗ hơn 20.700 tỷ đồng vì COVID-19

08/04/2020 08:15 AM | Kinh doanh

Số liệu tài chính từ các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông cho thấy dịch COVID-19 làm cho hoạt động của họ ảm đạm chưa từng thấy. Hầu hết người làm trong lĩnh vực vận tải hành khách phải nghỉ luân phiên hoặc nghỉ không lương. Để chống chọi qua đợt dịch này, các DN đang vật lộn xoay xở.

4 "ông lớn" vận tải lỗ hơn 20.700 tỷ đồng

Theo Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN, trong số các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các DN vận tải chịu thiệt hại nặng nhất do dịch. Trong đó, Vietnam Airlines (VNA) dẫn đầu về thiệt hại. Ngay từ đầu tháng 3 vừa qua, VNA đã buộc phải đơn phương chậm thanh toán 1 số khoản nợ đến hạn. Khởi đầu năm mới, DN này có khoảng 3.500 tỷ đồng tiền mặt, nhưng đến nay đã cạn và phải vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu thanh toán hơn 3.500 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của VNA chỉ đạt hơn 19.200 tỷ đồng, lỗ hơn 2.300 tỷ đồng. DN này dự tính, nếu dịch bệnh kéo dài tới những tháng cuối năm, tổng doanh thu cả năm nay sẽ hụt hơn 72.400 tỷ đồng so với kế hoạch, ước lỗ hơn 19.600 tỷ đồng. Dòng tiền của VNA dự kiến sẽ thiếu hụt xấp xỉ 15.000 tỷ đồng. “Với tình hình tài chính trong thời gian tới, nguy cơ VNA và các đơn vị thành viên khó vay thêm. VNA cần Nhà nước hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng”, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN Nguyễn Hoàng Anh phân tích.

Khó khăn tương tự là TCty Đường sắt Việt Nam (VNR), khi các hoạt động vận tải khách gần như dừng toàn bộ. Trong 3 tháng đầu năm, VNR chỉ đạt tổng doanh thu vận tải khách khoảng 527 tỷ đồng (giảm 65 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước), ước lỗ khoảng 100 tỷ đồng. Dự kiến, cả năm 2020, công ty mẹ có thể hụt doanh thu tới 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm, lỗ từ 694 - 935 tỷ đồng.

Với lĩnh vực đường bộ, trong 3 tháng đầu năm, TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng hụt thu 15 tỷ đồng so với cùng kỳ. Dự kiến, nếu dịch kéo dài tới cuối năm, VEC sẽ lỗ 140 mtỷ đồng.

Về hàng hải, TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thất thu cả hoạt động vận tải biển lẫn dịch vụ cảng. Tới hết tháng 3, doanh thu hợp nhất của DN này chỉ đạt 2.218 tỷ đồng (giảm hơn 626 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước), ước lỗ hợp nhất khoảng 113 tỷ đồng. Nếu dịch kéo dài tới cuối năm, riêng công ty mẹ có thể lỗ 76 tỷ đồng.

Máy bay chuyển sang chở hàng

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Tổng giám đốc VNR Phan Quốc Anh cho biết, trước khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, đơn vị đã đẩy mạnh khai thác tàu hàng thay cho tàu khách. Để thu hút nguồn hàng, VNR cung cấp cả dịch vụ nhận và giao hàng tận nhà; giảm 10% giá cước vận tải hàng hoá; đưa vào khai thác các đoàn tàu container lạnh liên vận quốc tế...

Dù vậy, theo ông Quốc Anh, vận tải hàng hoá giờ cũng không dễ, khi nền kinh tế trong nước và quốc tế đều đình trệ. Hiện tại, VNR có hơn 15.000 nhân sự (kể cả đơn vị thành viên), phải áp dụng nghỉ luân phiên 2/3 thời gian mỗi tháng. Giải pháp này đảm bảo tất cả NLĐ vẫn có thu nhập hằng tháng, dù chỉ bằng 1/3 so với trước đây.

VNR cũng kiến nghị Bộ GTVT thúc đẩy giải ngân gói 7.000 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Bắc - Nam (Quốc hội thông qua từ cuối năm 2017). “Đến nay, tàu khai thác rất ít, nên VNR tranh thủ cho xây dựng, sửa chữa đường. Để khi dịch bệnh qua, kinh tế phục hồi hoạt động khai thác tàu sẽ phát huy tối đa hiệu quả. Nếu cứ chậm giải ngân như hiện nay, chỉ sợ tới lúc hết dịch VNR vẫn phải cắt giảm chạy tàu”, ông Quốc Anh nói.

Còn theo Tổng Giám đốc VNA Dương Trí Thành, chưa bao giờ VNA phải đột ngột dừng toàn bộ hoạt động của gần 100/106 máy bay như hiện nay. Để ứng phó khó khăn, DN này đã, đang và sẽ áp dụng nhiều giải pháp, như: Tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế; tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất; điều chỉnh thu nhập; cắt các khoản chi chưa cấp bách… “Những điều chỉnh này chắc ảnh hưởng rất lớn, khi toàn bộ NLĐ giảm lương, hơn 50% NLĐ phải ngừng việc”, ông Thành chia sẻ.

Hiện VNA Group có khoảng 20.000 nhận sự, với con số trên, tức có khoảng 10.000 người đang phải ngừng việc. Được biết, DN này khuyến khích NLĐ (như phi công, tiếp viên) tạm thời nghỉ để đi học, bổ sung kiến thức, nghỉ phép… Cùng với đó, VNA tận dụng tàu bay đang dừng chở khách để chuyên chở hàng hoá (đã được Cục Hàng không chấp thuận). Chỉ riêng nửa cuối tháng 3 vừa qua, VNA đã thực hiện 45 chuyến bay chuyên chở hàng trong nước và quốc tế. Dự kiến, con số trên sẽ tăng lên 280 chuyến trong tháng 4 này.

Với DN vận tải tư nhân, đặc biệt taxi, xe khách, hiện đã dừng hoạt động toàn bộ, NLĐ nghỉ không lương. Ông Nguyễn Anh Bão, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Đại Phát (xe khách Đại Phát, Hà Nội) cho biết, sau chỉ đạo dừng toàn bộ hoạt động xe khách của Bộ GTVT, đơn vị cho NLĐ tạm thời nghỉ không lương. Xe nằm bãi, không có doanh thu nên DN cũng chưa có gì để hỗ trợ NLĐ.

Tương tự, ông Lưu Huy Hà, Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoàng Hà (Thái Bình) cho hay, đơn vị có hơn 400 phương tiện, với 750 lao động, giờ đều tạm nghỉ cả xe lẫn người. “Tạm thời anh em nghỉ 15 ngày không lương theo lệnh cách ly toàn xã hội, sau đó tính tiếp”, ông Hà nói. Các DN đều mong ngóng các gói hỗ trợ của nhà nước sớm được triển khai trên thực tế.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN kiến nghị Thủ tướng sớm quyết định và áp dụng các giải pháp hỗ trợ DN, như: Lùi thời hạn nộp thuế, giảm thuế VAT; giảm thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu; Thúc đẩy các ngân hàng khoanh nợ, kéo dài hạn vay tín dụng, không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các DN vay vốn lưu động; Ngân hàng Nhà nước sớm triển khai để DN tiếp cận được với gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng không lãi suất…

Tổng công ty nhà nước duy nhất trong lĩnh vực giao thông có lãi là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). DN này dự kiến có thể hụt thu cả năm khoảng 10.000 tỷ đồng, nhưng vẫn có lãi gần 1.500 tỷ đồng.


4 ông lớn vận tải lỗ hơn 20.700 tỷ đồng vì COVID-19 - Ảnh 1.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Từ khóa:  ông lớn, vận tải
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm