4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná 10 tỷ USD

28/07/2020 07:12 AM | Kinh doanh

Hoa Sen quyết định chuyển nhượng vốn tại 2 công ty con và giải thể 4 công ty con liên quan đến dự án Cà Ná - Ninh Thuận. Hoa Sen cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan đã không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi Tập đoàn xúc tiến đầu tư các dự án.

4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná 10 tỷ USD
Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ngày 27/7, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã ra nghị quyết thông qua chủ trương liên quan đến một số công ty con và dự án.

Theo đó, Hoa Sen quyết định chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp/cổ phần tại 2 công ty con là Công ty TNHH Một thành viên Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận (chủ đầu tư của dự án "Cảng biển Tổng hợp Cà Ná") và Công ty TNHH Một thành viên đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận (chủ đầu tư dự án "Đầu tư hạ tầng KCN Cà Ná").

Giá trị chuyển nhượng sẽ không thấp hơn chi phí thực tế mà Hoa Sen đã góp vốn vào các dự án tính đến thời điểm thực hiện chuyển nhượng. Đối tác nhận chuyển nhượng sẽ do Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tìm kiếm, trước mắt là các đối tác lớn, có năng lực tài chính đang triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Bên cạnh việc thoái vốn tại 2 công ty nói trên, Hoa Sen còn giải thể 4 công ty con trước đây được thành lập để triển khai dự án, gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư KLH Luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

Hoa Sen cho biết, nguyên nhân khiến công ty thoái vốn và giải thể các công ty con là do trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan đã không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi Tập đoàn xúc tiến đầu tư các dự án.

Bên cạnh đó, ở góc độ nội tại, Hoa Sen cho rằng công ty đã có sự điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án, theo hướng: Tập trung nguồn lực vào việc củng cố, phát huy hiệu quả mảng sản xuất kinh doanh sở trường (tôn - thép - nhựa); Đảm bảo ghi nhận ổn định doanh thu, lợi nhuận qua các năm; Cải thiện các chỉ số về năng lực tài chính và cân đối tài chính; Kéo giảm dư nợ vay của Tập đoàn về mức 3.000-4.000 tỷ đồng trong vài năm sau; Tập trung củng cố hoàn thiện hệ thống quản trị, hệ thống CNTT và ERP; Khai thác lợi thế cạnh tranh của hệ thống phân phối bán lẻ khắp cả nước theo hướng đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh, nâng tầm chất lượng phục vụ và trải nghiệm của khách hàng.

Còn nhớ, tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 bàn về dự án Cà Ná - Ninh Thuận của Hoa Sen, Chủ tịch Lê Phước Vũ khi đó cho rằng, nếu nhìn thấy Tập đoàn Hòa Phát lãi đến 2.000 tỷ đồng/quý từ thép, thì "ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư". Dự án Cà Ná được cho là có tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, tạo ra 16 triệu tấn thép mỗi năm.

Cuối năm 2016, Bộ Công Thương đưa dự án Cà Ná vào dự thảo Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025 và định hướng năm 2035, nhưng sau đó bị loại bỏ. Giữa năm 2017, Thủ tướng cũng yêu cầu tạm dừng dự án để tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, đồng thời làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

4 năm sau câu nói ngu gì không làm thép của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Hoa Sen quyết định rút khòi dự án Cà Ná 10 tỷ USD - Ảnh 1.
4 năm sau câu nói ngu gì không làm thép của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Hoa Sen quyết định rút khòi dự án Cà Ná 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Mới đây, ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo tại Chùa Viên Minh ngày 9/7/2020. Trước khi quy y Tam Bảo, ông Lê Phước Vũ từng có thời gian dài lên núi sống tĩnh tâm. Hồi đầu năm 2019, ông Vũ cho biết một tháng ông chỉ ghé Hoa Sen 2 lần, mỗi lần 2 tiếng.

Theo ông Vũ, dù không có sự điều hành trực tiếp của ông, Hoa Sen vẫn hoạt động rất tốt. Mặc dù ở xa nhưng bản thân ông vẫn nắm hết công việc, bởi không thể Chủ tịch hai mươi mấy năm nay đi đòi nợ, đi bán hàng, đi kiểm kê kho, đi xuống công trường… đến lúc cũng phải được nghỉ nếu không "chết sớm thì sao". Ông Vũ cho rằng, ngày xưa tay chân yếu giờ tay chân khỏe rồi, nên ông chỉ còn dùng cái đầu thôi, như vậy theo vị này mới là Chủ tịch!

Thực tế, thời gian gần đây kết quả kinh doanh Hoa Sen đang tốt lên thấy rõ. Quý 2/2020, doanh thu công ty là 6.834 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 318 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu Hoa Sen giảm 5,5% nhưng lợi nhuận lại tăng tới 98%. Theo quan sát, đây là mức lợi nhuận cao nhất của Hoa Sen trong hai năm rưỡi qua.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  hoa sen, Lê Phước Vũ, cà ná
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm