4 mẹo giúp bạn thiết lập và hoàn thành mọi mục tiêu trong năm 2020

29/01/2020 09:34 AM | Kinh doanh

Khi biết cách đặt mục tiêu thiết thực, có thể thực hiện được, chúng sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực.

4 mẹo giúp bạn thiết lập và hoàn thành mọi mục tiêu trong năm 2020

Năm mới đã sang trang, hãy cùng cố gắng thực hiện các dự định mình đề ra trong năm 2020, chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng hơn.

Theo báo cáo của U.S News, khoảng 80% mọi người thường không thực hiện được những mục tiêu mình đã đặt ra. Nhiều người phải "vật lộn" để có thể tạo ra các mục tiêu phù hợp và có thể dễ dàng theo đuổi trong cả năm. Thông thường mọi người tìm cách thay đổi dự định ban đầu chứ không tập trung thực sự vào nó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập và đặt mục tiêu mà mình có thể bám sát thì đã đến lúc thay đổi quan điểm của bản thân và bắt đầu tạo những mục tiêu trong khả năng của mình rồi. Dưới đây là 4 mẹo giúp bạn thực hiện các dự định trong năm mới.

Bắt đầu với những mục tiêu nhỏ

Bạn có thể đặt mục tiêu kiếm được một tỷ USD trong 5 năm tới nhưng nếu bạn muốn tiến gần hơn đến một mục tiêu lớn như thế, bạn cần bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn. Chúng dễ dàng đạt được hơn và giúp bạn tận hưởng những thành tựu nhỏ bé ban đầu từ đó thành công khi bạn bắt đầu với những mục tiêu có quy mô lớn. Ép bản thân mình chạy theo mục tiêu lớn, luôn suy nghĩ về "bức tranh lớn" đôi khi là quá sức và làm hỏng cả tiến trình bạn muốn đạt được.

Vì vậy, khi thiết lập mục tiêu trong năm mới, hãy bắt đầu với những dự định nhỏ trước. Không ai đánh thuế ước mơ nhưng duy trì thực tế về những kỳ vọng của bạn cũng là điều rất quan trọng.

4 mẹo giúp bạn thiết lập và hoàn thành mọi mục tiêu trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn tiến gần hơn đến một mục tiêu lớn, bạn cần bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn

Ví dụ, bạn nói rằng mình muốn bỏ uống soda. Thay vì quyết định rằng mình sẽ không bao giờ uống một ngụm Coca nào nữa sau ngày Tết, bạn có thể thay đổi cách làm bằng việc chỉ uống 1 lon trong tuần đầu tiên và dần dần tăng lên thành 1 lon trong 2 tuần rồi cứ thế tiếp tục. Thời gian trôi qua, bạn sẽ cảm thấy thật dễ dàng để chống lại sự cám dỗ và tự tin không uống nước soda nữa.

Tìm hiểu trước khi thiết lập mục tiêu

Nếu mục tiêu của bạn là giảm khoảng 5-7 kg nhưng bạn không có kiến thức về việc lấy lại vóc dáng thì dĩ nhiên sẽ gặp khó khăn để có được kết quả mong muốn. Bạn không thể cứ ngồi chờ và hy vọng kết quả đột nhiên sẽ xuất hiện được. Bạn cần tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu trước khi cam kết với bất cứ điều gì mình đặt ra.

Khi bạn có một ý tưởng sơ khai về mục tiêu của mình định làm, hãy tìm hiểu về nó. Thực hiện tìm kiếm Google, lên thư viện, hỏi bạn bè và gia đình về kinh nghiệm của họ. Bạn càng thu thập được nhiều kiến ​​thức, bạn càng hiểu nhiều hơn về quá trình sẽ diễn ra. Bạn càng tiến hành nghiên cứu, bạn càng cảm thấy dễ dàng và hứng thú về tương lai phía trước. Thay đổi là điều tốt khi bạn làm những việc hướng tới những mục tiêu mới và khiến bạn hạnh phúc.

Hãy nghĩ về niềm đam mê của bạn

Mục tiêu của bạn không nhất thiết phải giành được giải thưởng này hoặc được công nhận ở mảng kia; bạn có thể lên mục tiêu chỉ đơn giản vì chúng giúp bạn cảm thấy thoải mái. Vì vậy, hãy xem xét lại những thứ bạn đam mê và tìm hiểu xem những gì sẽ là động lực thúc đẩy bạn. Điều gì làm cho bạn cảm thấy phấn khích? Từ đó, tạo ra các mục tiêu mới, tạo động lực cho bản thân và làm cho mình hạnh phúc. Cho dù đó là nghệ thuật, âm nhạc, thể thao hay thứ gì khác, việc dành thời gian cho những gì bạn yêu thích sẽ tăng khả năng hoàn thành và đạt được thành công.

"Một nghề cho chín còn hơn chín nghề"

Thật tuyệt vời nếu có rất nhiều thứ bạn muốn hoàn thành, nhưng nếu có quá nhiều thứ nổi bật trong danh sách đó, có khả năng bạn sẽ không thể hoàn thành được tất cả. Đây là thực tế chúng ta phải đối mặt, thời gian là có hạn và nếu bạn vẫn nghĩ mình có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ trong danh sách khổng lồ kia, đến cuối cùng bạn sẽ phải thất vọng.

Hãy chỉ nên chọn một vài mục tiêu và theo sát chúng. Bạn không thể thay đổi toàn bộ lối sống, công việc, dự định của mình chỉ trong một đêm. Nếu bạn muốn thấy những thay đổi lớn, bạn cần di chuyển từ từ. Hãy suy nghĩ về điều chắc chắn nhất trong danh sách của mình hoặc những gì bạn muốn đạt được nhiều nhất. Khi đã thành công với một mục tiêu nhỏ, bạn có thể tự tin chuyển sang mục tiêu tiếp theo. Hãy thử tưởng tượng sẽ tệ như thế nào khi chúng ta chỉ thiết lập các mục tiêu lớn nhưng lại không bao giờ đạt được chúng.

4 mẹo giúp bạn thiết lập và hoàn thành mọi mục tiêu trong năm 2020 - Ảnh 2.

Khi bạn biết cách đặt mục tiêu thiết thực, có thể thực hiện được, chúng sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực.

Đặt mục tiêu cho năm mới là điều rất quan trọng vì nó giúp bạn định hình hướng đi cho tương lai và khuyến khích bạn phấn đấu, nỗ lực tiến về phía trước. Khi bạn biết cách đặt mục tiêu thiết thực, có thể thực hiện được, chúng sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ/Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm