4 lý do khiến những người học hành kém cỏi vẫn có thể làm nên đại sự

10/09/2022 13:04 PM | Sống

Những thứ bạn rất giỏi khi đi học có khi hoàn toàn vô nghĩa trong "thực chiến" trên đường đời.

Học tập tại trường là một trong những chuyện mà bạn buộc phải làm trong đời, nhưng không đủ sức tác động đến toàn bộ cuộc đời chúng ta. Tôi tin rằng bạn ít nhiều cũng nhận thấy sự thật này trong đời sống, rằng cso nhiều người bạn học của mình từng cực kỳ bết bát, thi rớt lên rớt xuống, nhưng ra đời lại vô cùng thành công. 

Bởi thực tế, học hành giỏi giang không phải là con đường duy nhất để kiến tạo hạnh phúc và tiền bạc. Cụ thể, có thể soi chiếu từ 4 lý do dưới đây. 

Những thứ bạn rất giỏi khi đi học có khi hoàn toàn vô nghĩa trong "thực chiến" trên đường đời.

Cuộc đời không chỉ có một hướng đi

Vừa tốt nghiệp xong, mọi người hoặc là học lên cao nữa hoặc chen chúc apply vào các công ty lớn, như thể trên đời này chỉ có 2 con đường đó mới là hướng đi chính xác.

Những không, có nhiều người với vốn tiền bạc và trải nghiệm ít ỏi, tự mở được một cửa hàng nhỏ, làm ông chủ nhỏ. Góp nhặt kinh nghiệm rồi lại trở thành ông chủ lớn, ở cửa hàng lớn.

Tôi có người học kinh tế, rồi một ngày đẹp trời nổi hứng đăng ký học vẽ, vài năm sau gặp lại, trở thành họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng nhất nhì mạng xã hội, kiến mấy chục triệu/tháng.

Cũng có cậu bạn đi học giỏi gánh team trên game hơn là thuộc bài, vừa "thoát nạn" học hành liền đi theo con đường streamer, tiền kiếm được rất nhiều. 

Cũng có cô bạn tự tìm đường ra nước ngoài lập nghiệp, mấy năm đầu toàn ăn mì gói với thức ăn nhanh. Giờ trình độ có, tiếng Anh có, tư tưởng làm việc hiện đại cũng có, trở thành con người vô cùng toàn diện.

Bạn thấy rồi đó, cuộc đời đâu phải chỉ có một hướng đi.

4 lý do khiến những người học hành kém cỏi vẫn có thể làm nên đại sự khi ra đời - Ảnh 2.

Đường đi dễ dàng, rất nhanh sẽ tạo ra cảm giác an toàn ảo

Nói cách khác, một người học kém luôn có cho mình những lo sợ về tương lai, khi cảm giác được mình đang bị hụt chân so với phần còn lại.

Stefan Zweig có câu thế này: "Tất cả các món quà do số phận mang đến đều đã được định giá một cách bí mật".

Giá cả cho những món quà cuộc đời dành tặng đều bị giấu ở phần tối của cuộc đời, ở nơi mà chúng ta tạm thời không thể nhìn thấy. Chỉ đến ngã rẽ của vận mệnh, chúng ta mới có cơ may thấy rõ ràng.

Cuộc sống thực tế công bằng đến đáng sợ. Khi bạn cho rằng ông trời cho bạn quá nhiều may mắn thì cũng có thể khi đó bạn chỉ đang được ghi sổ trước mà thôi. Thế giới này có quy tắc vận hành riêng của nó.

Một người may mắn sở hữu khả năng tư duy tốt cũng như tình yêu với việc học sẽ trải qua 22 năm đầu đời vô cùng yên bình, với sự yêu thương của cha mẹ và sự nể trọng từ mọi người.

Tuy nhiên, cuộc đời là một trò chơi rất khác, với luật chơi cũng rất khác. Những thứ bạn rất giỏi khi đi học có khi hoàn toàn vô nghĩa trong "thực chiến".

Trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng sẽ tìm được cách để có thể tiến lên phía trước

Nói đơn giản thì là số phận lúc nào cũng để lại cho bạn một cánh cửa.

Ai cũng lần đầu làm người, làm gì mà chẳng phải tự mày mò cơ chứ. Thỉnh thoảng nhìn phía trước mịt mờ, cứ ngỡ chẳng có đường đi. Nhưng mà chỉ cần dám tiến lên thì bạn chắc chắn có thể tìm được đường ra.

4 lý do khiến những người học hành kém cỏi vẫn có thể làm nên đại sự khi ra đời - Ảnh 3.

Nếu bạn cứ sợ hãi rút lui, chỉ vì bản thân chúng ta có một nền tảng học vấn không tốt, mãi mãi bạn cũng chỉ là một gã bé nhỏ cả đời không khá lên nổi

Bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong đời, thành ra đừng tin vào những thứ sẽ đến, hãy cứ tin vào những thứ mình đang làm là được.

Xuất phát điểm mà bố mẹ tạo ra cho bạn, rất quan trọng

Xuất phát điểm mà tôi nói với bạn, sẽ không liên quan gì đến tiền tài hay gia sản, mấy chuyện đó chúng ta nói nhiều rồi, và căn bản là không thay đổi được.

Đối với tôi thì cách sống và cách dạy con của mỗi phụ huynh mới là vấn đề. Con cái của những gia đình chuẩn mực, từ nhỏ đã được bố mẹ hướng đến việc đọc sách hiểu rõ cơ chế cạnh tranh xã hội, hiểu rõ cách lên kế hoạch cho cuộc đời của chính mình.

Cha mẹ không thúc ép nếu chúng học hành không giỏi, cũng không bảo với con rằng không học thì "cạp đất mà ăn". 

Trong khi đó, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình dân trí thấp, cha mẹ định kiến, ép bắt con làm theo ý mình... thực sự chúng bị kiềm toả năng lực phát triển và có hại trong tương lai.

Mỗi chúng ta đều có riêng cho mình một con đường để đi, mong bạn thấu hiểu và kiểm soát thật tốt cuộc sống của mình, học hành ở trường cũng chỉ là đoạn đường rất ngắn trong cuộc đời, và nó là bước đệm tốt cho cả hành trình phía sau, chứ không phải quyết định 100% vận mệnh. 

(Tổng hợp) 

M.K

Cùng chuyên mục
XEM