4 lý do ai cũng nên làm việc cho startup ít nhất một lần

26/01/2022 10:30 AM | Kinh doanh

Làm việc cho một startup sẽ giúp bạn học được nhiều điều bổ ích.

Làm việc cho một công ty start-up sẽ giúp bạn học được nhiều điều bổ ích.
Làm việc cho một công ty start-up sẽ giúp bạn học được nhiều điều bổ ích.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008, tôi đã từ bỏ một công việc ổn định để trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực báo điện tử và xuất bản kỹ thuật số. Trước đây, tôi đã làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn, nhưng chỉ khi chuyển sang làm start-up, tôi mới có thể phát triển hết các kỹ năng của bản thân.

Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn cũng nên thử như vậy:

1. Khả năng đối mặt với nghịch cảnh tốt hơn

Không ổn định như làm việc cho một công ty đã thành lập lâu năm, nhân viên của các start-up phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, và phải chuẩn bị cho nhiều tình huống dự phòng hơn. Điều này dẫn đến sự linh hoạt hơn trong việc ra quyết định. Nếu bạn có dự đoán tốt, bạn có thể có sự chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt với khó khăn, nghịch cảnh.

2. Môi trường tốt để phát triển bản thân

Làm việc cho các công ty start-up giúp bạn tăng khả năng chịu áp lực cũng như việc đòi hỏi phải nhanh chóng phải tìm ra các giải pháp giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, thông minh. Đồng thời, môi trường ở đây cũng tôi luyện bạn trở nên mạnh dạn hơn, biết chấp nhận rủi ro, thất bại, đặt ra hướng đi cho riêng mình và tiến nhanh hơn. Bạn cũng sẽ trở nên tự chủ, bền bỉ, kiên cường, và nhanh nhẹn hơn. Điều này đóng vai trò như một nền tảng vững chắc cho sự phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai.

4 lý do ai cũng nên làm việc cho startup ít nhất một lần - Ảnh 1.

3. Cơ hội làm việc gần với ban lãnh đạo của công ty

Tôi đã làm việc cho một công ty start-up chuyên tư vấn tài chính cá nhân được thành lập bởi một chủ ngân hàng dày dặn kinh nghiệm. Điều này giúp tôi hiểu sâu hơn về những gì cần thiết để mở rộng quy mô doanh nghiệp, nâng cao giá trị thương hiệu và học cách quản lý các khách hàng VIP một cách hiệu quả.

Làm việc cho công ty nhỏ giúp tôi có những kỹ năng giải quyết tình huống mà tôi có thể chưa được tiếp xúc trong vai trò tương tự ở một công ty lớn. Tôi cũng đã học cách quản lý một trang web, viết thông cáo báo chí, bài báo, báo cáo và hơn hết là hiểu tại sao việc quan tâm tới khách hàng lại mang lại lợi thế cạnh tranh. Điều này đã giúp tôi rất nhiều khi trở thành một doanh nhân trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2007-2009.

4. Sự đổi mới trong thời gian khó khăn

Bởi vì các công ty start-up có hệ thống phân cấp ít thứ bậc hơn và mỗi cá nhân phải đảm trách nhiều việc hơn, cho nên tác động của công việc bạn làm sẽ rõ ràng hơn so với làm việc ở một công ty lớn. Điều này tạo cho bạn niềm tự hào về công việc và giúp bạn vượt qua được nhiều trở ngại.

4 lý do ai cũng nên làm việc cho startup ít nhất một lần - Ảnh 2.

Cha tôi đã làm việc cho một ngân hàng đa quốc gia và có uy tín trên thế giới trong hơn ba thập kỷ, điều này đã đảm bảo cho ông sự an toàn về công việc, sự thăng tiến trong sự nghiệp, và đồng thời giúp ông có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia từ các lĩnh vực và khu vực địa lý khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng những người trẻ hơn thuộc thế hệ Millennials và Gen Z sẽ có được công việc ổn định trong một thế giới đang trải qua những thay đổi quan trọng về kinh tế - xã hội, văn hóa, chính trị, luật pháp và môi trường.

Hãy xác định mục tiêu, niềm đam mê của bạn và biến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn khi start-up.

Nguồn: Entrepreneur


Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM