4 lỗi sai ngay cả Bill Gates cũng từng mắc phải khi viết CV xin việc

10/09/2022 10:05 AM | Sống

Tập tài liệu được Bill Gates chia sẻ trông giống như một bài luận hơn là một sơ yếu lý lịch, nó bao gồm các đoạn văn được đánh máy gọn gàng từ trên xuống dưới, được viết bằng phông chữ Courier, một phông chữ không quá phổ biến lắm ngày nay.

Người đồng sáng lập Microsoft, đồng thời là nhà từ thiện, tỷ phú Bill Gates gần đây đã chia sẻ trên LinkedIn bản lý lịch năm 1974 của mình khi ông còn là sinh viên tại Harvard cùng với dòng chia sẻ: "Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông ổn áp hơn rất nhiều so với lý lịch của tôi 48 năm về trước".

4 lỗi sai ngay cả Bill Gates cũng từng mắc phải khi viết CV xin việc, theo các chuyên gia: "Gates thậm chí còn cho cả số phòng ký túc xá của mình vào bản lý lịch" - Ảnh 1.

Bản sơ yếu lý lịch Bill Gates viết năm 18 tuổi được chính ông chia sẻ

Tập tài liệu được Gates chia sẻ trông giống như một bài luận hơn là một sơ yếu lý lịch, nó bao gồm các đoạn văn được đánh máy gọn gàng từ trên xuống dưới, được viết bằng phông chữ Courier, một phông chữ không quá phổ biến lắm ngày nay.

Bill Gates mới 18 tuổi vào thời điểm viết bản sơ yếu lý lịch đó, một năm sau khi bỏ học Harvard để thành lập công ty của mình. Sơ yếu lý lịch giới thiệu một số thành tích ấn tượng: Gates thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính và có kinh nghiệm quản lý dự án và công việc.

Tuy nhiên, có một vài thông tin mà các chuyên gia khuyên bạn không nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Đây là 4 lỗi mà Gates đã phạm phải khi viết lý lịch xin việc, theo các chuyên gia.

1. Gates đưa cả chiều cao, cân nặng và những người phụ thuộc vào bản sơ yếu lý lịch

Gates đã đưa vào một số thông tin mà chúng ta ngày nay có thể cảm thấy khá buồn cười.

Stacie Haller, chuyên gia nghề nghiệp tại ResumeBuilder.com cho biết: "Tất cả thông tin cá nhân đều khiến mọi người bật cười, Gates thậm chí còn viết cả số phòng ký túc xá của mình vào đó."

Gates đã đưa cả chiều cao của mình, chẳng hạn (5'10 ″), cân nặng (130 lbs) và số người phụ thuộc của ông ấy (không có ai).

"Có rất nhiều thông tin trong bản sơ yếu lý lịch mà chúng tôi thậm chí không thể hỏi một cách hợp pháp trong các cuộc phỏng vấn", Angelina Darrisaw, huấn luyện viên sự nghiệp, đồng thời là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của C-Suite Coach chia sẻ.

Khi viết sơ yếu lý lịch, đừng đưa những thông tin cá nhân tương tự vào.

4 lỗi sai ngay cả Bill Gates cũng từng mắc phải khi viết CV xin việc, theo các chuyên gia: "Gates thậm chí còn cho cả số phòng ký túc xá của mình vào bản lý lịch" - Ảnh 2.

2. Gates đưa mức lương cụ thể trước đó vào bản sơ yếu lý lịch

Gates viết rằng mức lương trước đây của ông là 12.000 đô la và, trong một mục liên quan đến mức lương mong muốn của mình, Gates đã viết: "Mở".

Bạn không cần phải đưa những kiểu chi tiết tài chính này vào hồ sơ ứng tuyển của mình. Trên thực tế, một số thành phố đã cấm người sử dụng lao động hỏi về mức lương trước đó của người ứng tuyển.

Tuy nhiên, khi bạn được nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng gọi đến, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để thảo luận về một con số cụ thể.

"Bạn cần có những suy nghĩ rõ ràng về mức lương mong muốn phù hợp với trình độ và chức vụ của bạn trước khi tham gia một buổi phỏng vấn xin việc làm. Tham khảo các chức vụ tương tự với vai trò dự định của bạn trên các trang web như ZipRecruiter, LinkedIn, Monster và Indeed để biết được những gì bạn cần yêu cầu cho bản thân", Darrisaw nói.

Cách Gates đưa ra câu trả lời cho mức lương mong muốn trên sơ yếu lý lịch của mình đem lại cảm giác rằng không rõ ông ấy đang tìm kiếm điều gì. "Tôi không biết liệu điều đó có nghĩa là ông ấy sẵn sàng nhận ít hơn, hay ông ấy muốn thương lượng, hoặc là ý gì khác nữa", Haller nói.

4 lỗi sai ngay cả Bill Gates cũng từng mắc phải khi viết CV xin việc, theo các chuyên gia: "Gates thậm chí còn cho cả số phòng ký túc xá của mình vào bản lý lịch" - Ảnh 3.

3. Định dạng sơ yếu lý lịch của Gates không rõ ràng và khó quét

Định dạng giống như đoạn văn của Gates hơi rườm rà và khiến việc hiểu thông tin quan trọng về quá trình làm việc của ông trở nên khó khăn. Haller nói: "Thật khó để biết được đó là những công việc ở trường học, hay không phải là những công việc ở trường học. Tôi không chắc chắn về điều đó."

Ngày nay, các nhà tuyển dụng và HR có rất ít thời gian dành cho mỗi bản sơ yếu lý lịch. Trên thực tế, họ chỉ dành trung bình 7,4 giây cho mỗi lần sàng lọc đầu tiên, theo một nghiên cứu năm 2018 của trang web nghề nghiệp Ladders.

"Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng hồ sơ xin việc của mình được định dạng theo mẫu dễ đọc nhất, để những nhà tuyển dụng, dù có thể chỉ mất vài phút, họ vẫn có thể đánh giá được một số điều chính về bạn", Darrisaw nói.

Đó có thể là một bản tóm tắt vài dòng bạn là ai và kinh nghiệm của bạn là gì ở đầu trang. Thay vì sử dụng các đoạn văn bản như cách Gates làm, trong phần "kinh nghiệm", hãy viết rõ ràng từng chức danh công việc, sau đó sử dụng các gạch đầu dòng để nêu rõ trách nhiệm và thành tích của bạn trong vai trò đó, đồng thời ghi ngày tháng bạn đảm nhận công việc ở bên phải của mỗi vai trò.

4 lỗi sai ngay cả Bill Gates cũng từng mắc phải khi viết CV xin việc, theo các chuyên gia: "Gates thậm chí còn cho cả số phòng ký túc xá của mình vào bản lý lịch" - Ảnh 4.

4. Gates không sử dụng những "từ ngữ mang tính thuyết phục"

Haller nói rằng Gates đáng lẽ có thể sử dụng ngôn ngữ cụ thể hơn, chẳng hạn, trong một mô tả của ông về công việc đã làm tại TRW Systems Group từ tháng 1 đến tháng 9 năm 1973, Gates viết rằng với tư cách là một lập trình viên hệ thống, ông đã "tham gia vào việc thiết kế tệp và sửa đổi hoạt động hệ thống."

Haller nói rằng "tham gia vào" là một từ vô nghĩa.

Thay vào đó, hãy sử dụng các động từ mạnh, chủ động để chỉ ra các trách nhiệm mà bạn đã đảm nhận cho mỗi vị trí. Ví dụ, đối với vai trò lãnh đạo, khuyến nghị sử dụng các từ như "huấn luyện viên", "ủy quyền", "trực tiếp", "hướng dẫn" và "thúc đẩy".

Dù vẫn còn một vài lỗi sai trong quá trình viết hồ sơ xin việc, nhưng có một điều rõ ràng trong sơ yếu lý lịch này là Bill Gates luôn là một người táo bạo, dám nghĩ dám làm. "Đối với một chàng trai đang học năm thứ nhất ở Harvard, Bill Gates rõ ràng đã có những kinh nghiệm khá nổi bật, và đó là những gì người khác ấn tượng về ông ấy", Haller nói. 

Theo CNBC

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM