4 lỗi ngôn ngữ cơ thể khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng, nhiều người mắc phải mà không nhận ra

17/03/2018 13:45 PM | Kinh doanh

Bạn tự tin vào kiến thức và trả lời trôi chảy mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng, nhưng kết quả vẫn là... trượt. Có thể nguyên nhân bạn đánh mất cơ hội việc làm chỉ là những điều rất nhỏ dưới đây.

Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ? Cần chú ý những gì trong buổi phỏng vấn? Đây luôn là câu hỏi mà các ứng viên quan tâm khi đi xin việc. Kết quả từ các nghiên cứu đã cho thấy, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% giá trị trong việc nhà tuyển dụng quyết định có chọn ứng viên này hay không. Trong khi đó, nội dung trả lời chỉ chiếm 7%. Dưới đây là một số lỗi về ngôn ngữ cơ thể mà bạn cần tránh để không mất điểm với nhà tuyển dụng.

Không giao tiếp bằng mắt

Những cử chỉ bằng mắt khá quan trọng trong một cuộc phỏng vấn , sự giao tiếp bằng "cửa sổ tâm hồn" luôn đem lại cảm xúc chân thật nhất. Nếu không thể hiện được điều này, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không tự tin và còn đang ấp úng, không có câu trả lời phù hợp cho câu hỏi đang được hỏi hoặc tệ hơn là có thể đang lừa dối họ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mắt người đối diện quá lâu và không thay đổi trạng thái thì thường được coi là có dụng ý "hăm dọa". Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không mấy thiện cảm. Vì thế hãy nhớ luôn điều khiển linh hoạt đôi mắt của bạn, nhìn ra chỗ khác khi bạn cảm thấy mình đang nhìn chằm chằm vào người ta quá lâu.

Tựa lưng vào ghế

Tựa lưng vào ghế thể hiện bạn không có hứng thú và không nghiêm túc trong cuộc phỏng vấn. Do đó, bạn nên hơi hướng người về phía trước một chút để thể hiện mình quan tâm tới những gì nhà tuyển dụng nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào tư thế này của người phỏng vấn để biết câu trả lời của mình có làm hài lòng họ hay không. Nếu họ ngả người ra phía sau hay tựa vào ghế, bạn nên cân nhắc lại câu trả lời hoặc giải thích thêm cho câu hỏi của mình.

Khoanh tay trước ngực

 4 lỗi ngôn ngữ cơ thể khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng, nhiều người mắc phải mà không nhận ra  - Ảnh 1.

Khoanh tay trước ngực trong buổi phỏng vấn thể hiện sự buồn chán hay rụt rè của bạn. Nó còn là hành động thể hiện sự kiêu căng và bất lịch sự. Còn khoanh tay trên bàn lại là tư thế thụ động và thiếu tự tin.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quen tay nghịch những vật dụng có ở trên bàn, điều này vô tình khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không tập trung vào buổi phỏng vấn, có thói quen làm việc riêng. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên bỏ tay vào túi quần trong cuộc trò chuyện, điều này khá bất lịch sự và không tôn trọng người phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn nên đặt tay một cách thoải mái trên bàn và để người khác có thể nhìn thấy chúng. Ngoài ra, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy lòng bàn tay để thể hiện sự chân thành hoặc sắp xếp các đầu ngón tay thành hình ngọn tháp để cho họ thấy bạn tự tin.

“Ki bo” nụ cười

 4 lỗi ngôn ngữ cơ thể khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng, nhiều người mắc phải mà không nhận ra  - Ảnh 2.

Một nụ cười luôn mang lại cảm xúc tích cực cho người đối diện, tạo thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên khi bắt gặp ai đó nở nụ cười với mình. Vậy sẽ thế nào khi bạn bước vào vòng phỏng vấn với khuôn mặt "lạnh như băng" và không cảm xúc? Có thể bạn bị chi phối bởi sự hồi hộp nhưng hãy cố gắng nở một nụ cười thật tươi khi gặp nhà tuyển dụng, điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn cũng như tạo sự gần gũi và cởi mở, tăng thêm cơ hội được lựa chọn trở thành nhân viên chính thức.

Theo Hoài Thu

Từ khóa:  phỏng vấn
Cùng chuyên mục
XEM