4 kiêng kỵ trong trang trí, dọn dẹp nhà cửa cuối năm gia chủ nên ghi nhớ: Tránh được thì cả năm rước may mắn, không cẩn thận thì mất lộc, hao tài rồi ốm yếu như chơi

30/01/2022 09:45 AM | Sống

Dọn nhà cuối năm như thế nào cho hợp phong thủy để vừa có thể rước tài lộc vừa không phạm đại kị ảnh hưởng đến vận khí gia đình là điều mà không phải ai cũng biết. Ghi nhớ những điều đại kỵ dưới đây để tránh rước hoạ vào thân dịp năm mới.

1. Cấm kỵ khi dọn dẹp khu vực bàn thờ

Trong tâm niệm của người dân Việt Nam thì bàn thờ luôn là vị trí linh thiêng và đáng tôn kính nhất trong nhà. Vì vậy vào những ngày cuối của năm cũ, việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ là việc vô cùng quan trọng trước khi đón chào năm mới.

Quá trình dọn bàn thờ cần có sự khấn vái xin phép bề trên trước để được di dời, lau rửa sạch sẽ để nhằm thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất. Việc lau dọn ở vị trí này cần dùng khăn mới, chổi sạch và cấm kỵ dùng khăn bẩn hoặc chổi đã qua quét dọn.

4 kiêng kỵ trong trang trí, dọn dẹp nhà cửa cuối năm gia chủ nên ghi nhớ: Tránh được thì cả năm rước may mắn, không cẩn thận thì mất lộc, hao tài rồi ốm yếu như chơi  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, theo phong thủy bàn thờ, bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần thánh, tổ tiên cũng là sợi dây vô hình nhằm kết nối gia chủ với thế giới tâm linh. Vì vậy, vị trí đặt bát hương là quan trọng nhất trên bàn thờ nên khi lau dọn khu vực này tối kỵ việc làm bát hương bị di chuyển để tránh mang lại điều xấu, tai ương cho gia chủ.

Chân nhang bỏ đi phải được đốt cẩn thận, không nên để sót hay vứt tuỳ tiện. Sau đó, gia chủ phải cho thêm tro sạch vào đầy lư hương, làm chặt để tránh cắm nhang vào bị xiêu vẹo. Không dùng cát thay thế tro sạch vì làm thế sẽ phạm phải cấm kỵ trong phong thủy. Hơn nữa, lưu ý không nên đổ trực tiếp tro trong bát hương đi mà nên dùng thìa múc ra vì theo quan niệm thì trút cả bát tro trong lư hương sẽ khiến cho tài lộc của gia chủ bị mất đi.

2. Cấm kỵ khi dọn dẹp phòng khách

Phòng khách là được cho là không gian quan trọng và là bộ mặt của ngôi nhà, đặc biệt là trong dịp năm mới vì đây là nơi quây quần ấm cúng của các thành viên trong gia đình cũng như đón tiếp khách quý, họ hàng, bạn bè tới khai xuân. Vì vậy, vào những ngày cuối cùng của năm cũ, hầu hết mọi gia đình đều chủ không thể qua loa hay đại khái trong việc trang trí lại cho khu vực này mà phải dọn dẹp và trang trí thật đẹp để bộ mặt căn nhà thêm bừng sáng, tinh tươm đón chờ một năm mới ngập tràn những điều tốt đẹp đang tới.

4 kiêng kỵ trong trang trí, dọn dẹp nhà cửa cuối năm gia chủ nên ghi nhớ: Tránh được thì cả năm rước may mắn, không cẩn thận thì mất lộc, hao tài rồi ốm yếu như chơi  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Đối với khu vực phòng khách ngày xuân, gia chủ nên loại bỏ những vật hay đồ trang trí sắc nhọn, quá góc cạnh và có hình thù kì quái, rùng rợn. Đồng thời lưu ý đến một vài điểm như không nên bố trí ghế ngồi quay lưng ra hướng cửa chính mà nên đặt ở hướng ngược lại để người ngoài khi bước vào cảm nhận được sự chào đón, thoải mái.

Bên cạnh đó, để tăng vượng khí cho gia đình vào dịp đầu năm, gia chủ nên đặt thêm những chậu cây cảnh, bonsai đẹp, hợp phong thủy hoặc các bức tượng trang trí, tranh ảnh, câu đối. Nên ưu tiên dùng hoặc bài trí những vật dụng có dạng hình tròn vì theo phong thuỷ, hình tròn đại diện cho sự hài hoà, thống nhất.

Tuy nhiên, lưu ý không treo tranh ảnh lung tung bởi không phải vị trí nào cũng phù hợp để treo tranh ảnh và không phải tranh nào cũng mang đến may mắn cho gia chủ. Ngày tết, tốt nhất chủ nhà chỉ nên treo các bức tranh có màu sắc tươi sáng như đồng quê hay hoa lá để tăng thêm không khí xuân trong nhà.

Đồng thời, việc chọn và đặt cây xanh trong nhà cũng cần phải cần được chọn hợp lý và nên đặt ở phía Đông, Đông Nam của ngôi nhà hay văn phòng để giúp nghề nghiệp của bạn thăng tiến, sức khỏe, tuổi thọ được kéo dài. Tuyệt đối tránh trồng các loại cây có gai nhọn trong nhà vì chúng tạo nên dòng năng lượng độc hại có thể gây bệnh tật hay bất hạnh cho gia chủ.

3. Cấm kỵ khi dọn dẹp phòng bếp

4 kiêng kỵ trong trang trí, dọn dẹp nhà cửa cuối năm gia chủ nên ghi nhớ: Tránh được thì cả năm rước may mắn, không cẩn thận thì mất lộc, hao tài rồi ốm yếu như chơi  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Người xưa có quan niệm: "Bếp là căn nguyên nuôi tạng". Theo quan điểm phong thủy phương Đông, phòng bếp trong căn nhà có mối quan hệ chặt chẽ tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, đây còn nơi để đãi khách, là không gian rất quan trọng trong dịp năm mới nên việc dọn dẹp để nhà bếp trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và chuẩn phong thủy là điều vô cùng cần thiết.

Vào những ngày tết, gia chủ nên lưu ý không treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo, bào...bởi có thể sẽ khiến vận khí trong nhà xấu đi, các thành viên dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. Thay vào đó, gia chủ nên sử dụng những vật dụng như hộp khăn giấy, giá để rượu, khay trà, đĩa thất tinh hoặc một vài vật trấn phong thủy khác phù hợp với mệnh của mình để trang trí ở khu vực naỳ nhằm giúp tăng thêm cát tường, vận khí, giúp mọi chuyện mưa thuận gió hòa, gặp giữ hóa lành.… là ưu tiên hàng đầu để làm đẹp không gian phòng bếp dịp năm mới.

4. Lau dọn vào những ngày cấm kỵ

4 kiêng kỵ trong trang trí, dọn dẹp nhà cửa cuối năm gia chủ nên ghi nhớ: Tránh được thì cả năm rước may mắn, không cẩn thận thì mất lộc, hao tài rồi ốm yếu như chơi  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Ngày giờ để dọn dẹp nhà cửa cũng rất quan trọng trong phong thủy dịp tết. Ông bà ta thường khuyên không nên lau dọn bàn thờ vào 3 ngày âm lịch đầu tháng bởi việc này sẽ làm phân tán tài lộc, tiền tài của gia chủ. Ngoài ra, 3 ngày 14, 15, 16 cũng được xem là những ngày vượng âm, đem lại năng lượng tiêu cực nên bạn không được lau dọn khu vực này.

Trên đây là những điều rất quan trọng mà gia đình nào cũng cần phải ghi nhớ khi dọn dẹp không gian sống mỗi dịp cuối năm. Chú ý không phạm phải những điều cấm kỵ nêu trên để năm mới có một cuộc sống an lành, hạnh phúc.

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM