4 chữ "đừng" để an yên giữa dòng đời tấp nập: Đừng sống vội, đừng kỳ vọng, đừng quá coi trọng và đừng nói nhiều làm ít

07/08/2019 08:11 AM | Sống

Những lời dạy được đúc kết từ cuộc sống hàng ngày của người xưa để lại bao giờ cũng là những kinh nghiệm vô cùng quý báu. Thoạt đầu mới nghe thì thật sự không ai có thể hiểu hết được những hàm ý trong đó, có khi phải trải nghiệm nhiều lần mới thực sự thấy thấm thía.

4 chữ "đừng" để an yên giữa dòng đời tấp nập: Đừng sống vội, đừng kỳ vọng, đừng quá coi trọng và đừng nói nhiều làm ít

Thật may mắn tôi đã được trò truyện với một vị bô lão trong làng, ông là một người được mọi người rất quý mến và tôn trọng. Lời nói của ông rất sâu sắc và thấu đáo. Mặc dù tôi chưa va chạm nhiều với xã hội nhưng tôi thấy vô cùng cảm động. Những lời ông ấy nói rất có ích, nên tôi đã tỉ mỉ ghi chép lại.

Ông nói: "Cuộc sống của con người trước 60 tuổi và sau 60 tuổi là hoàn toàn khác nhau. Khi con người đến 60 tuổi, sức khỏe cũng không còn được như trước nữa, lúc này đa phần đều an nhiên với cuộc sống tuổi già, vui vầy bên con cháu. Con đường trước khi chạm đến 60 tuổi có nhiều gian nan và khó khăn, năm tháng qua đi không chờ đợi một ai." 

Thời gian trôi qua, bạn cách tuổi 60 không còn xa nữa, bạn nên ghi nhớ 4 điểm này cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

Cuộc sống chỉ có kết quả và hậu quả

Ngày nay, khi biết kết quả công việc không được như mong muốn, đa số các bạn trẻ thường nói "nếu như lúc đó...", trong cuộc đời không có hai chữ "nếu như", chỉ có kết quả và hậu quả. Tất cả những gì bạn trải qua đều là kết quả từ sự lựa chọn của bạn lúc trước, bất luận là tốt hay xấu, buồn hay vui bạn cũng nên học cách nhìn nhận vấn đề, tìm ra cách khắc phục để sau này không mắc phải những sai lầm như thế nữa.

Những gì mà chúng ta có được ngày hôm nay đây chính là phúc đức mà chúng ta đã tích từ trước. Mọi thứ trên thế giới đều liên quan chặt chẽ với nhau. Khi chúng ta đến thế giới này, mọi thứ chúng ta đã trải qua là kết quả từ sự tu luyện của chính chúng ta.

Sự lựa chọn nào cũng đều rất quan trọng, đều cần phải suy nghĩ cẩn thận. Bước sai một bước đều rất khó để quay đầu lại, bước sai một bước rất khó có được ngày mai.

4 chữ đừng để an yên giữa dòng đời tấp nập: Đừng sống vội, đừng kỳ vọng, đừng quá coi trọng và đừng nói nhiều làm ít - Ảnh 1.

Đừng mong đợi quá nhiều từ bất cứ điều gì

Đừng quá kỳ vọng vào bất kỳ điều gì, bình tâm mà đón nhận mọi thứ. Được cũng là phúc của mình, mất là do mệnh của mình. Đừng vì đạt được một thành tích nhỏ mà đã dương dương tự đắc, đừng vì thất bại nhỏ mà đánh mất niềm tin. Được cũng chưa chắc đã là phúc, mất cũng chưa chắc đã là họa. Ông già ấy đã nói: "Tôi cũng đã từng giống như bao bạn trẻ khác, mơ ước chinh phục thế giới, sau khi thất bại tôi mới vỡ lẽ chinh phục thế giới không phải là tất cả, chinh phục chính mình mới là việc có ý nghĩa lớn nhất trên thế giới".

Không nên kỳ vọng quá nhiều vào một việc gì, cũng không nên quá kỳ vọng vào một ai đó. Cuộc sống của tôi đã nói cho tôi biết một điều "càng kỳ vọng vào một cái gì đó, càng khó lòng đạt được". Thay vì kỳ vọng quá nhiều bạn nên làm tốt quá trình thì tự nhiên bạn sẽ đạt được một kết quả tốt.

Đừng đề quá cao mối quan hệ của bạn với bất cứ ai

Ở đâu có con người ở đó sẽ hình thành nên xã hội, ở đâu có xã hội thì sẽ có những câu chuyện đạo lí đối nhân xử thế. Khi bạn hiểu rõ hơn về cách đối nhân xử thế bạn sẽ phát hiện ra có một vài mối quan hệ không cần thiết phải duy trì, có một vài câu chuyện về đạo lí đối nhân xử thế không cần quá quan tâm.

Những khó khăn trong cuộc đời của mỗi con người thật khó có thể thay đổi được tất cả, có lẽ tôi và bạn đều giống nhau đều hi vọng trên đường đời đều gặp quý nhân phù trợ, không ngờ rằng quý nhân lớn nhất của cuộc đời bạn đó là chính bạn, chúng ta thường hay đặt hi vọng vào người khác, quá đề cao mối quan hệ của bạn và bất kỳ một ai đó, sẽ chỉ cho đối phương quyền làm tổn thương bạn hết lần này đến lần khác. Chính vì thế mà chúng ta không nên quá đề cao mối quan hệ với bất kỳ ai.

4 chữ đừng để an yên giữa dòng đời tấp nập: Đừng sống vội, đừng kỳ vọng, đừng quá coi trọng và đừng nói nhiều làm ít - Ảnh 2.

Quan trọng nhất là nói ít làm nhiều

Giới trẻ ngày nay, làm việc sốc nổi trong thời gian ngắn ngủi, khó lòng mà tránh xa được những cám dỗ của cuộc đời, dễ dàng bị thu hút bởi bất kỳ điều gì, khó mà tránh xa được những tin đồn, mà không hề biết được rằng cuộc sống này quan trọng nhất là nói ít làm nhiều, những ý tưởng là hệ quả của tính bốc đồng và lười biếng sẽ không tốt cho chúng ta mà chỉ khiến cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tồi tệ hơn.

Miệng lưỡi của thế gian sinh ra bởi nói nhiều, chính vì thế mà họa sinh ra từ miệng, nói nhiều thường hay thiệt thân. Nếu muốn mọi chuyện êm ấm tốt nhất bạn nên nói ít làm nhiều.

Cuộc sống thực sự rất ngắn ngủi, chỉ trải qua vài thập kỷ là chúng ta phải đối mặt với tuổi già, với thời gian, điều duy nhất chúng ta có thể làm là thực hiện từng bước của khoảnh khắc, không lãng phí từng giây trong cuộc sống, trân trọng cuộc sống, trân trọng khoảnh khắc.

                                                    

Nguyễn Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm