365 mũi tiêm xuống còn 52, công nghệ đang tìm cách chữa nỗi sợ insulin của hơn 100 triệu người Ấn Độ

| Công nghệ

Từ 365 xuống 52 mũi tiêm, công nghệ đang thay đổi “trải nghiệm người dùng” của bệnh nhân tiểu đường.

365 mũi tiêm xuống còn 52, công nghệ đang tìm cách chữa nỗi sợ insulin của hơn 100 triệu người Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ đang đứng trước một nghịch lý lớn của bệnh tiểu đường. Quốc gia này có hơn 100 triệu người mắc bệnh, trong khi chỉ khoảng 6 triệu người đang sử dụng insulin. Với nhiều bệnh nhân, rào cản không nằm hoàn toàn ở việc thiếu thuốc, mà nằm ở chính nỗi sợ phải tiêm thuốc mỗi ngày.

Sự xuất hiện của Awiqli, loại insulin nền tác dụng kéo dài được tiêm một lần mỗi tuần, đang tạo ra một hướng tiếp cận khác. Thay vì cố gắng khiến bệnh nhân chấp nhận 365 mũi tiêm mỗi năm, công nghệ đang tìm cách giảm con số đó xuống còn 52.

Điều đáng nói là đây không đơn thuần là một bước tiến về dược phẩm. Nó cho thấy một xu hướng lớn hơn của HealthTech, khi công nghệ bắt đầu tập trung vào việc giảm “ma sát” trong quá trình điều trị, bởi một sản phẩm y tế dù hiệu quả đến đâu cũng khó tạo ra giá trị nếu người bệnh không muốn sử dụng nó.

Nỗi sợ kim tiêm

Theo nghiên cứu ICMR India Diabetes được công bố năm 2023, Ấn Độ có khoảng 101 triệu người mắc tiểu đường, cùng khoảng 136 triệu người ở tình trạng tiền tiểu đường. Đây là một trong những nghiên cứu quy mô lớn nhất từng được thực hiện về bệnh chuyển hóa tại quốc gia này.

Con số trở nên đáng chú ý hơn khi đặt cạnh lượng bệnh nhân đang sử dụng insulin. Theo hãng tin Reuters, khoảng 6 triệu người Ấn Độ hiện sử dụng insulin, tương đương chưa tới 6% tổng số người mắc tiểu đường. Số người sử dụng insulin được dự báo có thể tăng lên khoảng 9 triệu trong những năm tới.

365 mũi tiêm xuống còn 52, công nghệ đang tìm cách chữa nỗi sợ insulin của hơn 100 triệu người Ấn Độ - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Reuters

Điều này không có nghĩa phần lớn bệnh nhân tiểu đường đang được điều trị sai hoặc tất cả đều phải sử dụng insulin. Type 2 diabetes là một bệnh có tính tiến triển, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy có thể suy giảm theo thời gian. Khi các phương pháp điều trị khác không còn kiểm soát được đường huyết, insulin có thể trở thành một phần cần thiết trong phác đồ của bệnh nhân.

Vấn đề nằm ở khoảng thời gian giữa lúc bác sĩ khuyến nghị insulin và lúc bệnh nhân thực sự bắt đầu điều trị.

Theo thông tin được Reuters dẫn từ Novo Nordisk, tại Ấn Độ, việc bắt đầu insulin có thể bị trì hoãn trung bình từ 7 đến 9 năm. Nỗi sợ kim tiêm, lo ngại đau đớn cùng vấn đề chi phí được xác định là những rào cản quan trọng.

Đây là điểm khiến câu chuyện insulin tại Ấn Độ trở nên khác với một câu chuyện dược phẩm thông thường.

Nỗi sợ insulin không chỉ tồn tại trên giấy tờ hay trong các khảo sát. Tờ Indian Express dẫn lời bác sĩ SK Wangnoo, chuyên gia nội tiết tại Indraprastha Apollo Hospital ở Delhi, cho biết một số bệnh nhân của ông từng nói rằng họ “thà chết” chứ không muốn bắt đầu tiêm insulin.

Đây có lẽ là chi tiết quan trọng nhất để hiểu vì sao một loại insulin tiêm một lần mỗi tuần lại đáng chú ý.

Nếu nhìn thuần túy dưới góc độ dược lý, Awiqli là một sản phẩm insulin mới. Nếu nhìn dưới góc độ công nghệ, nó đang giải quyết một bài toán khác, đó là làm thế nào để một phương pháp điều trị vốn khiến người bệnh sợ hãi trở nên dễ chấp nhận hơn.

Một bệnh nhân phải tiêm insulin nền mỗi ngày sẽ có khoảng 365 lần tiêm trong một năm. Với Awiqli, lịch sử dụng giảm xuống còn 52 lần.

Con số này không thay đổi bản chất của bệnh tiểu đường. Nó cũng không biến insulin thành một phương pháp điều trị dành cho tất cả bệnh nhân. Thế nhưng nó có thể thay đổi đáng kể trải nghiệm của những người vốn gặp khó khăn với việc tiêm thuốc hàng ngày.

Từ 365 xuống 52

Awiqli là tên thương mại của insulin icodec, một loại insulin nền tác dụng kéo dài được thiết kế để sử dụng một lần mỗi tuần. Novo Nordisk đã đưa sản phẩm này ra thị trường Ấn Độ vào tháng 7/2026, sau khi được phê duyệt tại một số thị trường trước đó.

Điểm cần nhấn mạnh là Awiqli là insulin nền. Việc giảm từ 365 xuống 52 lần tiêm chỉ phản ánh số lần sử dụng insulin nền, không có nghĩa mọi bệnh nhân sử dụng insulin sẽ chỉ còn phải tiêm 52 mũi mỗi năm. Một số bệnh nhân vẫn có thể cần insulin tác dụng nhanh trước bữa ăn hoặc những phương pháp điều trị khác tùy theo tình trạng bệnh.

Đây cũng là lý do không nên gọi Awiqli đơn giản là “thuốc tiểu đường chỉ cần tiêm một lần mỗi tuần”.

Giá trị thực sự của sản phẩm nằm ở việc nó có thể giảm đáng kể gánh nặng điều trị đối với một nhóm bệnh nhân phù hợp.

Trong y tế, khái niệm này ngày càng trở nên quan trọng. Một phương pháp điều trị có hiệu quả trên lý thuyết chưa chắc tạo ra hiệu quả tương tự ngoài đời thực nếu bệnh nhân quên dùng thuốc, không muốn sử dụng thuốc hoặc cảm thấy việc điều trị quá phiền phức.

Đây cũng chính là logic đang thúc đẩy nhiều công nghệ HealthTech khác. CGM giúp bệnh nhân theo dõi glucose liên tục thay vì phải liên tục lấy máu đo đường huyết. Insulin pump tự động hóa việc cung cấp insulin. Đồng hồ thông minh đưa dữ liệu sức khỏe lên cổ tay. Các hệ thống AI ngày càng được sử dụng để phân tích dữ liệu sinh học, phát hiện nguy cơ hoặc hỗ trợ cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe.

Mẫu số chung của những công nghệ này không chỉ là độ chính xác. Đó là giảm số lượng thao tác mà con người phải chủ động thực hiện.

365 mũi tiêm xuống còn 52, công nghệ đang tìm cách chữa nỗi sợ insulin của hơn 100 triệu người Ấn Độ - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Indian Press

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào phép tính 365 xuống 52, người dùng rất dễ đánh giá quá cao công nghệ này. Awiqli không loại bỏ insulin. Nó cũng không loại bỏ việc phải theo dõi đường huyết, điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động hoặc sử dụng các phương pháp điều trị khác.

Quan trọng hơn, insulin một tuần không phù hợp với tất cả bệnh nhân tiểu đường. Đối với một số người, insulin nền một lần mỗi tuần có thể giúp giảm gánh nặng điều trị. Với những người cần insulin tác dụng nhanh hoặc có nhu cầu kiểm soát đường huyết phức tạp hơn, việc sử dụng Awiqli không đồng nghĩa với việc toàn bộ lịch tiêm insulin sẽ biến mất.

Do đó, câu hỏi đáng đặt ra không phải là “Awiqli có thay thế insulin hàng ngày hay không”, mà là “Awiqli có thể giúp bao nhiêu bệnh nhân giảm đáng kể gánh nặng điều trị”. Đây là sự khác biệt giữa việc đánh giá một sản phẩm theo thông số kỹ thuật và đánh giá nó theo giá trị thực tế.

Một chiếc điện thoại có thể có camera 200 megapixel, một chiếc robot hút bụi có thể có lực hút rất lớn, một chiếc smartwatch có hàng chục cảm biến. Tuy nhiên, giá trị thực tế của sản phẩm chỉ xuất hiện khi người dùng thực sự muốn sử dụng nó.

Trong y tế, vấn đề này còn quan trọng hơn nhiều. Một bệnh nhân không sử dụng thuốc theo đúng chỉ định sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ loại thuốc đó, dù thuốc có hiệu quả đến đâu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Công nghệ y tế thay đổi

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đua dược phẩm tập trung vào việc tạo ra thuốc hiệu quả hơn, kiểm soát bệnh tốt hơn hoặc tác động lâu hơn. Giờ đây, một tiêu chí khác đang ngày càng quan trọng, đó là làm sao để bệnh nhân dễ dàng sống cùng phương pháp điều trị.

Từ góc nhìn này, Awiqli không chỉ là một loại insulin có tác dụng kéo dài. Nó là một ví dụ cho xu hướng thiết kế lại trải nghiệm điều trị.

Nếu một bệnh nhân sợ kim tiêm, giảm số lần tiêm có thể tạo ra khác biệt. Nếu một bệnh nhân khó nhớ uống thuốc mỗi ngày, thuốc có thời gian tác dụng dài hơn có thể giúp giảm gánh nặng. Nếu một bệnh nhân không muốn liên tục đo đường huyết, thiết bị theo dõi liên tục có thể giải quyết một phần vấn đề.

Đây chính là nơi HealthTech bắt đầu giao thoa với tư duy của ngành công nghệ tiêu dùng. Sản phẩm tốt không chỉ cần mạnh, nó phải dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, đằng sau câu chuyện về 52 mũi tiêm còn là một thị trường rất lớn. Theo Reuters, thị trường insulin tại Ấn Độ được dự báo tăng từ khoảng 660,5 triệu USD năm 2025 lên khoảng 916,4 triệu USD vào năm 2034. Trong khi đó, số người sử dụng insulin có thể tăng từ khoảng 6 triệu lên 9 triệu.

Đây là lý do Awiqli đáng được nhìn dưới góc độ kinh doanh thay vì chỉ là một sản phẩm dược phẩm mới.

Nếu một công nghệ giúp những bệnh nhân vốn trì hoãn insulin chấp nhận điều trị sớm hơn, nó có thể không chỉ giành thị phần từ các loại insulin hiện tại. Nó còn có khả năng mở rộng chính thị trường insulin bằng cách biến một nhóm bệnh nhân trước đây không muốn sử dụng insulin thành những người sẵn sàng bắt đầu điều trị.

Thay vì chỉ cạnh tranh để giành một phần của thị trường hiện tại, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ để làm cho thị trường lớn hơn.

365 mũi tiêm xuống còn 52, công nghệ đang tìm cách chữa nỗi sợ insulin của hơn 100 triệu người Ấn Độ - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: India TV News

Ngoài ra, Awiqli cũng cho thấy hướng đi đáng chú ý của Novo Nordisk. Công ty dược phẩm Đan Mạch này đã trở thành một trong những cái tên nổi bật nhất của cuộc cách mạng thuốc điều trị béo phì và tiểu đường với Ozempic, Wegovy cùng Rybelsus.

Điểm chung của nhiều sản phẩm trong nhóm này là đưa việc điều trị các bệnh chuyển hóa sang những hình thức thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Awiqli tiếp tục logic đó. Giá trị của nó không chỉ nằm ở hoạt chất insulin icodec. Nó còn nằm ở việc thay đổi tần suất sử dụng, từ đó tác động trực tiếp vào một trong những rào cản lớn nhất của insulin, đó là trải nghiệm của bệnh nhân.

Nếu xu hướng này tiếp tục, tương lai của HealthTech có thể không chỉ là tạo ra những loại thuốc mạnh hơn. Đó có thể là cuộc đua tạo ra những phương pháp điều trị mà con người ít phải nghĩ đến hơn.

*Nguồn: Reuters, IndianExpress

Lâm Mộc

Cùng chuyên mục
XEM