30 tuổi, phụ nữ sẽ khó nhảy việc hơn?

27/11/2020 03:30 PM | Kinh doanh

Một số nhà tuyển dụng hạn chế trong việc tuyển phụ nữ ở độ tuổi này vì e ngại sẽ ảnh hưởng đến khả năng cống hiến cho công việc.

30 tuổi, phụ nữ sẽ khó nhảy việc hơn?

Có những quý cô "băm mươi" vẫn hằng ngày loay hoay trong suy nghĩ nên đi hay nên ở, nên nhắm mắt đi theo tiếng gọi của sự thay đổi hay chấp nhận an phận với công việc nhàm chán hiện tại. 

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những lý do khiến phụ nữ tuổi 30 "nghĩ rằng" họ sẽ gặp khó khăn khi nhảy việc. Thứ nhất là lý do gia đình, ở độ tuổi 30 người phụ nữ thường đang ở giai đoạn chuẩn bị mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ. Vì vậy, một số nhà tuyển dụng hạn chế trong việc tuyển phụ nữ ở độ tuổi này vì e ngại sẽ ảnh hưởng đến khả năng cống hiến cho công việc. Thứ hai là yếu tố về mặt tuổi tác, ở độ tuổi này, có thể nói sự nhạy bén để tiếp thu công việc mới sẽ thấp hơn so với các ứng viên ở độ tuổi trẻ hơn, bạn có thể có kinh nghiệm nhưng đồng thời kiến thức và kỹ năng của bạn cũng có nguy cơ đã trở nên lỗi thời. Và đó là điểm trừ cho cho hồ sơ của những nữ ứng viên tuổi 30.

Tuy nhiên, nói cho cùng thì cái gì cũng có những ngoại lệ của nó. Nếu bạn biết được điểm yếu của bản thân và tìm được cách khắc phục thì không gì là không thể cả. Không ai có thể khẳng định rằng tất cả phụ nữ ở độ tuổi mang thai và nuôi con nhỏ thì không thể cống hiến hết mình cho công ty. Cũng không ai dám khẳng định rằng phụ nữ đã ở tuổi 30 thì tất cả đều không nhạy bén trong công việc. Và không phải những người có nhiều kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống đều là ứng cử viên sáng giá cho vị trí quản lý hay sao?

30 tuổi, phụ nữ sẽ khó nhảy việc hơn? - Ảnh 1.

Chúng ta cần chuẩn bị những gì để thành công khi nhảy việc ở tuổi ba mươi?

Thứ nhất, hãy chắc rằng bạn biết mình thật sự muốn gì khi nhảy việc. Trước hết, hãy cho mình một khoảng lặng để suy nghĩ về những gì bạn không hài lòng trong sự nghiệp hiện tại và xác định bạn đang muốn thay đổi điều gì. Tiếp đến, hãy lập danh sách những gì bạn muốn làm trong năm năm sắp tới. Đừng than vãn, đừng oán trách mà hãy nhìn nhận mọi thứ thật song phẳng và khách quan. Những suy nghĩ tích cực, những mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi bạn có thật sự nên thay đổi công việc hay không.

Thứ hai, hãy tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, thứ mà đang khiến bạn loay hoay không tìm được lối thoát trong công việc hiện tại. Hãy tìm cách khắc phục những điểm yếu của bản thân, trau dồi thêm một vài kỹ năng cần thiết để bắt kịp sự thay đổi trong nhu cầu của thị trường lao động. Đây là cách để bạn biến mình trở thành ứng cử viên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ ba, hãy đầu tư cho những mối quan hệ. Những lúc chênh vênh như thế này, liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất là những lời khuyên chân thành và sự ủng hộ từ những người thân yêu. Đôi khi gặp lại một vài người bạn cũ, nói chuyện với những người thành công hơn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng con đường của mình.

Thứ tư, hãy nhớ kỹ, đừng vội vàng mà hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về chất và lượng. Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì nhảy việc vẫn là một quyết định quan trọng và cần phải được tính toán kỹ càng. Hãy chắc rằng bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết cho công việc mới. Bên cạnh đó, cũng hãy chắc rằng bạn đã chuẩn bị đủ tài chính cho những nguy cơ tiềm ẩn khi nhảy việc vì có thể bạn sẽ không ngay lập tức tìm được một công việc phù hợp.

Cuối cùng, nhảy việc ở tuổi 30 không có gì là quá nghiêm trọng cả. Ai cũng cần những sự thay đổi để hoàn thiện bản thân và cho mình cơ hội để tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nhảy việc ở tuổi 30 chỉ có thể thành công nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có mục tiêu rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một hướng rẽ bất kể ở độ tuổi nào, tuy nhiên hãy chắc rằng nó không phải là một quyết định trong một phút bốc đồng nào đó. Lời cuối, chúc tất cả những người phụ nữ tuổi 30 luôn mạnh mẽ để quyết định và thay đổi số phận của mình.

(Tham khảo HR Insider)

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm