30 triệu đàn ông Trung Quốc có thể sẽ không lấy được vợ vì thế hệ trước ham đẻ con trai

17/05/2021 11:24 AM | Xã hội

Văn hóa trọng nam khinh nữ đã khiến Trung Quốc trải qua đợt mất cân bằng tỷ lệ sinh đẻ lớn nhất trong lịch sử của họ.

Đã từ lâu việc trọng nam khinh nữ, ham đẻ con trai là một vấn đề cực kì nhức nhối trong văn hóa Trung Quốc. Khoảng 30 triệu nam giới chưa lập gia đình và mặc dù cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy số lượng các bé gái được tăng nhẹ, nhưng vấn đề này khó có thể sớm được giải quyết, các chuyên gia cho biết.

Theo điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy của Trung Quốc, do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước, trong số 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm ngoái, cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai. Trong nghiên cứu toàn quốc trước đó, hoàn thành vào năm 2010, tỷ lệ này là 118,1 đến 100.

Theo Stuart Gieten-Basten, giáo sư khoa học xã hội và chính sách công tại Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông, các con số nhấn mạnh mong muốn phổ biến của các gia đình Trung Quốc là có con trai hơn là con gái.

 30 triệu đàn ông Trung Quốc có thể sẽ không lấy được vợ vì thế hệ trước ham đẻ con trai - Ảnh 1.

Những người đàn ông sống ở nông thôn sẽ rất khó lấy được vợ

“Đàn ông Trung Quốc thường cưới vợ trẻ hơn mình nhiều tuổi. Khi dân số già đi, số đàn ông lớn tuổi tăng lên càng làm tình hình xấu hơn. Cũng ngày càng nhiều phụ nữ sống độc thân lâu hơn, khiến hệ thống hôn nhân bị đảo lộn”, ông Gieten-Basten nhận xét.

Bjourn Alpermann, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc đương đại tại Đại học Julius Maximilian của Würzburg, Đức, cho biết vào thời điểm những đứa trẻ sinh năm ngoái đến tuổi kết hôn, sẽ có sự thiếu hụt rất lớn về các cô dâu trong tương lai.

"Trong số 12 triệu trẻ sinh ra vào năm ngoái, 600.000 trẻ em trai sẽ không thể tìm được bạn đời bằng tuổi khi lớn lên".

Cai Yong, phó giáo sư nhân khẩu học xã hội tại Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết đàn ông ở tầng dưới xã hội là nhóm người gặp khó khăn nhất khi tìm vợ.

 30 triệu đàn ông Trung Quốc có thể sẽ không lấy được vợ vì thế hệ trước ham đẻ con trai - Ảnh 2.
 30 triệu đàn ông Trung Quốc có thể sẽ không lấy được vợ vì thế hệ trước ham đẻ con trai - Ảnh 3.

Văn hóa ham đẻ con trai đã khiến tỷ lệ sinh ở Trung Quốc mất cân bằng

"Những người này thường không có khả năng cạnh tranh. Họ hầu hết tới từ vùng nông thôn và thường có học vấn thấp", phó giáo sư Cai cho biết. Đàn ông độc thân ở một số nước khác sẽ đi tìm vợ ở nước ngoài nhưng đây không phải cách giải quyết dễ dàng tại Trung Quốc vì quy mô của vấn đề.

Isabelle Attane, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu hụt ở Trung Quốc đã phần nào làm tăng địa vị xã hội của phụ nữ.

Do đó, bà cho biết bà hy vọng tỷ số giới tính khi sinh của Trung Quốc sẽ bình thường hóa trong thập kỷ tới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là khoảng 105 trẻ em trai/100 trẻ em gái.

Alpermann tỏ ra kém lạc quan hơn, nói rằng việc thay đổi thái độ xã hội "sẽ mất một thời gian".

"Chỉ cần sở thích con trai không thay đổi sẽ làm lệch tỷ số giới tính khi sinh. Với những suy nghĩ như vậy, người ta vẫn sẽ tìm ra cách chọn trai hơn gái và sẽ có nhiều thai nhi nữ bị phá bỏ hơn".

Nguồn: SCMP

ĐỨC 2 XÍCH

Cùng chuyên mục
XEM