30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da

20/09/2022 10:40 AM | Sống

Sau khi tập thể dục về khoảng 30 phút, bạn cần làm 3 việc này ngay để giữ dáng và tăng cường khả năng giảm cân.

Từ lâu, tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho thể chất lẫn tinh thần. Theo các chuyên gia, tập thể dục bao gồm những hoạt động làm cho cơ bắp hoạt động và đốt cháy calo. Bạn có thể đi bộ, đạp xe, bơi lội… hoặc tập thể thao đều được. Hãy cố gắng tập ít nhất 30 phút mỗi ngày để khỏe mạnh hơn.

Theo Chris Winter – tiến sĩ thần kinh học tại trường Đại học Y khoa Bắc Carolina (Mỹ), để tăng cường hiệu quả giảm cân cũng như cải thiện cơ bắp, chúng ta cần tận dụng tốt thời điểm 30 phút sau khi vừa tập xong. Lúc này nếu làm ngay 3 việc sau, cơ thể sẽ đốt mỡ thừa hiệu quả và tăng cường sức khỏe lên trông thấy.

30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da - Ảnh 1.

30 phút sau khi tập thể dục chính là "thời điểm vàng" để làm 3 việc này.

3 việc cần làm sau khi tập thể dục 30 phút để đốt mỡ nhanh

1. Giãn cơ

Tiến sĩ Chris khẳng định, sau khi kết thúc buổi tập 30 phút, các cơ của bạn vẫn còn ấm và còn khả năng phát triển. Ngay lúc này, hãy tiến hành giãn cơ khoảng 30 giây đến 5 phút để xây dựng cơ bắp hiệu quả, cũng như nâng cao quá trình trao đổi chất giúp đốt mỡ thừa nhanh chóng.

"30 phút sau khi tập là thời điểm vàng để giãn cơ, giúp cơ thể củng cố cơ bắp và phục hồi hiệu quả. Tuy nhiên phải bảo đảm việc giãn cơ diễn ra trong thời gian này, bởi nếu nghỉ quá lâu thì các cơ đã 'nguội' đi rồi, vẫn cố gắng làm sẽ gây chấn thương nghiêm trọng" – Tiến sĩ Chris chia sẻ.

30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da - Ảnh 2.

Hãy căng cơ sau khi tập để nâng cao quá trình trao đổi chất.

2. Thay đồ và tắm sạch sẽ

Sau khi tập thể dục xong thì cơ thể lúc nào cũng đầy mồ hôi. Tuy nhiên bạn đừng vội tắm ngay mà hãy nghỉ ngơi khoảng 15-30 phút cho cơ thể hạ nhiệt, bình thường hóa nhịp tim. Nếu tắm ngay lập tức sẽ làm mất đi sự cân bằng của cơ thể, khiến bạn dễ bị bệnh hoặc đột quỵ.

Tiến sĩ Chris cho biết, nếu bạn không thể tắm ngay lúc này thì cũng nên thay áo quần hoặc vệ sinh qua cơ thể. Bởi lúc này là thời điểm mà vi khuẩn phát sinh mạnh, dễ làm bạn mắc các chứng bệnh về da và khiến bạn không thoải mái, phát mùi hôi khó chịu. Việc này còn làm nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao quá trình trao đổi chất hiệu quả.

30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da - Ảnh 3.

Hãy tắm sạch sẽ sau khi tập xong, nhưng nhớ để cơ thể nghỉ ngơi rồi hẵng tắm.

3. Ăn sau khi tập

Sau khi tập thể dục xong thì cơ thể đã mất một phần năng lượng nhất định. Ngay lúc này, hãy ăn một bữa nhẹ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là ăn các món giàu protein để phục hồi cơ bắp, nâng cao quá trình trao đổi chất . Bạn có thể tăng giảm lượng thức ăn nạp vào tùy thuộc vào độ đói.

Tiến sĩ Chris khuyên rằng, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục, đừng ăn sớm quá vì sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, còn trễ quá thì không thể giữ và phục hồi cơ bắp. Hãy ăn trứng, ức gà, các loại rau, ngũ cốc, sữa… và nhớ uống đủ nước để phục hồi điện giải.

30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da - Ảnh 4.

Ăn sau khi tập chính là cách hồi phục cơ thể nhanh nhất, giúp củng cố cơ bắp.

Vậy sau khi tập thể dục không nên làm gì?

Những gì bạn làm sau buổi tập luyện cũng quan trọng như chính việc tập luyện, đều ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của bạn. Theo Erin Moone – nhà sáng lập hãng xe đạp tập thể dục tại chỗ StarCycle, sau đây là những việc bạn không nên làm ngay sau khi vận động xong:

- Không làm việc ngay sau khi tập luyện: Thay vì ép cơ thể phải gắng sức thì hãy để cho não bộ được nghỉ ngơi. Lúc này nên ngồi nghỉ cho đầu óc và cơ thể hồi phục, còn công việc thì để sau làm sẽ hiệu quả hơn.

- Không ngồi hoặc nằm sau khi tập: Khi ngồi hoặc nằm hàng giờ sau khi tập thể dục, máu sẽ ngưng đọng lại và khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là đau nhức cơ bắp nhiều hơn và thời gian phục hồi bị đình trệ.

- Không uống rượu bia sau khi tập: Rất nhiều người thích làm một chầu bia rượu sau khi tập để giải khát. Tuy nhiên lúc này tim đang đập nhanh, nếu uống chất kích thích ngay lúc này sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể, làm chậm quá trình phục hồi và giảm lợi ích của việc tập thể dục.

30 phút sau khi tập thể dục: Làm 3 việc để giảm cân nhanh, đẹp da - Ảnh 5.

Sau khi tập thể dục không nên làm những việc gây hại cho cơ thể.

Theo Indiatimes, NDTV

Theo Minh Võ

Cùng chuyên mục
XEM