3 trường đại học ở Việt Nam lọt top bảng xếp hạng tốt nhất châu Á năm 2021

10/06/2021 05:18 PM | Thời sự

3 trường đại học này đều là tên tuổi quen mặt và được nhiều sinh viên lựa chọn theo học mỗi năm.

3 trường đại học ở Việt Nam lọt top bảng xếp hạng tốt nhất châu Á năm 2021

Mới đây, tạp chí Times Higher Educaation vừa công bố về bảng xếp hạng các đại học khu vực châu Á năm 2021 (THE Asia University Rankings 2021).

Theo như bảng xếp hạng, có 3 trường đại học ở Việt Nam góp mặt là ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội. Trong số ba trường, ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm cao nhất về tiêu chí thu thập từ chuyển giao tri thức và triển vọng quốc tế.

Trong đó:

- ĐH Quốc gia Hà Nội: Nằm trong nhóm 251 - 300.

- ĐH Bách khoa Hà Nội: Nằm trong nhóm 351 - 400.

- ĐH Quốc gia TP.HCM: Nằm trong nhóm trên 400.

 3 trường đại học ở Việt Nam lọt top bảng xếp hạng tốt nhất châu Á năm 2021 - Ảnh 1.

3 trường đại học ở Việt Nam góp mặt trong nhóm các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2021

Tiêu chí triển vọng quốc tế của THE bao gồm tỷ lệ sinh viên quốc tế/sinh viên trong nước, tỷ lệ giảng viên quốc tế/giảng viên trong nước và hợp tác quốc tế. Tiêu chí này cho thấy khả năng thu hút được sinh viên đại học, sau đại học và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới là chìa khóa dẫn đến thành công của trường trong việc củng cố vị thế quốc tế.

Tiêu chí thu nhập từ chuyển giao tri thức được THE xem là nhiệm vụ cốt lõi của một cơ sở giáo dục toàn cầu đương đại. Ở tiêu chí này, THE xem xét mức độ doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho nghiên cứu và khả năng của các trường đại học khi thu hút đầu tư trong thị trường thương mại.

Để thực hiện và công bố bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, THE đã sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm giảng dạy (30%), nghiên cứu (30%), chỉ số trích dẫn (30%), thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%) và triển vọng quốc tế (7,5%). Với cách đánh giá như vậy, những cơ sở giáo dục đại học không phải là đại học nghiên cứu hoặc không mạnh về nghiên cứu khó có thể có mặt trong bảng xếp hạng này.

VÂN TRANG

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm