3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu

15/11/2020 08:16 AM | Sống

Có những mối quan hệ dù thoải mái đến đâu nhưng vẫn có những quy tắc. Chỉ cần bạn phạm một điều, có thể cả đời bạn sẽ ôm nuối tiếc.

3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu

Nợ tiền bạc

Nhà văn William Shakespeare từng viết: "Cho vay tiền bạc là mất đi tình bạn. Tốt nhất là đừng biến mình thành con nợ, cũng đừng là chủ nợ của bạn bè".

Khi ngỏ lời vay mượn tiền bạn bè, chắc hẳn bạn cũng đã tự "hạ" mình xuống 1 bậc, mất đi sự tự tin vốn có và nếu phải kể về hoàn cảnh khó khăn hiện tại, có thể bạn phải thực sự chịu sự "lép vế" so với đối phương. Thậm chí, lòng luôn canh cánh một mối nợ. Người cho bạn vay tiền, có thể chẳng suy nghĩ gì, nhưng một khi bạn cầm số tiền đó trên tay, người bạn đó không chỉ đơn thuần là một người bạn mà bạn đã biết bấy lâu mà còn trở thành ân nhân.

Đôi khi, việc vay nợ tiền bạc có thể khiến bạn mất đi một mối quan hệ tốt. Trong trường hợp bạn là người cho vay, bạn có thể bị "xù nợ", thất tín vì người đi vay không có khả năng trả lại số tiền vay bạn.

3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu - Ảnh 1.

Nợ ân huệ

Nợ tình cảm là món nợ khó trả nhất trên đời. Đôi khi, một lời nói chân thành dù cảm ơn hay xin lỗi cũng đều không vừa lòng người ta. Món nợ này dường như là một món nợ lớn nhất của đời người, món nợ khó trả và cũng khó được sống yên ổn, bản thân day dứt, đứng ngồi không yên, nỗi lo lắng cứ bao vây xung quanh.

Đừng vì thấy bạn bè tốt với mình mà lợi dụng chuyện ân nghĩa, tình cảm để nhờ vả, xin họ giúp đỡ. Chẳng có số tiền nào xứng đáng với ân tình cả, nếu mắc nợ ân tình thì có thể sẽ gây ra tổn thương, oán giận lâu dài.

3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu - Ảnh 2.

Nợ lời hứa

Người xưa có câu: "Một lần bất tín, vạn lần bất tin".

Lời hứa đã nói ra, nhất định phải làm cho kỳ được. Đặc biệt, với bạn bè, đánh mất niềm tin ở họ chính là sự phản bội cao nhất. Đừng coi lời hứa như một lời dễ buông, dễ quên bởi lời hứa là một sự xác tín giữa người với người.

Khi chúng ta hứa với một ai đó, có nghĩa là chúng ta đang gieo cho họ niềm tin, hy vọng vào những việc ta sắp làm. Vì thế, hoàn thành được lời hứa của mình cũng là lúc ta đem lại cho họ nhiều niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm