3 nguyên tắc kết bạn của người thành công: Quan hệ cần chặt, không cần nhiều nhưng đừng quên tránh xa điều này

11/09/2019 04:08 PM | Sống

Một xe khoai tây chất đầy cũng không sánh bằng cầm theo 1 viên ngọc quý, ý nghĩa của việc kết bạn chính là như vậy.

3 nguyên tắc kết bạn của người thành công: Quan hệ cần chặt, không cần nhiều nhưng đừng quên tránh xa điều này

Trong mỗi cuộc đời, các mối quan hệ xã hội luôn là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu để tạo nên thành công. Có người trở thành tri kỷ, có người chỉ là bạn bè đơn thuần. Có người vội vàng lướt qua nhau như kẻ qua đường bình thường, lại có người trở thành quý nhân sẵn sàng dẫn dắt và nâng đỡ bạn những lúc khó khăn.

Chính vì thế, chọn bạn mà chơi sao cho phù hợp và chọn đúng cách để phát triển, duy trì những sợi dây liên kết đó đóng vai trò vô cùng thiết yếu trên đường đời. Đại đa số những người thành công trên thế giới đều có chung 3 nguyên tắc sau đây trong việc xây dựng các mối quan hệ bạn bè:

Số 1: Bạn bè không nhờ, cần hạn chế chủ động giúp

Khi đối phương đã không muốn mở miệng đề xuất bất cứ sự giúp đỡ nào từ phía người ngoài, đồng nghĩa với việc họ muốn tự lực cánh sinh bằng chính bản lĩnh của mình để giải quyết khó khăn đó.

Đặc biệt là với những người thông minh, bản lĩnh và có lòng tự trọng cao, khi chúng ta tùy tiện mở lời hoặc ra tay giúp đỡ, họ sẽ cảm thấy năng lực của mình không được tôn trọng. Lòng tốt của chúng ta sẽ trở thành dư thừa.

Do đó, đừng ban phát một cách ngẫu nhiên mà chỉ giúp đỡ khi đối phương thật sự ở vào thời điểm cần đến mình.

 3 nguyên tắc kết bạn của người thành công: Quan hệ cần chặt, không cần nhiều nhưng đừng quên tránh xa điều này  - Ảnh 1.

Khi đối phương đã không muốn mở miệng đề xuất bất cứ sự giúp đỡ nào từ phía người ngoài, đồng nghĩa với việc họ muốn tự lực cánh sinh bằng chính bản lĩnh của mình để giải quyết khó khăn đó.

Số 2: Mối quan hệ quan trọng ở chất, chứ không phải ở lượng, và giúp đỡ cũng như vậy

Chỉ khi sự hỗ trợ của chúng ta đem tới giá trị thiết thực mang tính trợ giúp, đó mới là hành động có ý nghĩa. Vào thời điểm đối phương thật sự khó khăn, và tìm đến chúng ta, đồng nghĩa với việc chúng ta có năng lực và bản lĩnh ở phương diện đó, có thể giải quyết vấn đề cho họ.

Ngược lại, nếu họ tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác, tương đương với việc năng lực của chúng ta không đem tới giá trị thiết thực trong một khía cạnh nào đó mà họ gặp phải. Giá trị đó không do chính chúng ta quyết định nằm ở phán đoán của người trong cuộc.

Ví dụ một cách đơn giản là, chúng ta gặp vấn đề về quản lý tài sản, cần đi tìm sự trợ giúp từ người làm việc trong ngành ngân hàng và tài chính. Cũng giống như chúng ta có vấn đề về sức khỏe sẽ lựa chọn hỏi thăm những người quen biết làm trong bệnh viện hoặc lĩnh vực y tế.

Không ai đi hỏi một anh luật sư cách để bán mở rau ngoài chợ thế nào cho được giá cả. Điều đó không có nghĩa anh luật sư không giỏi, mà là năng lực của anh ấy không phù hợp và đem tới giá trị tối ưu cho vấn đề cần giải quyết mà thôi.

Nếu áp đặt giá trị của bản thân vào hoàn cảnh người khác, lòng tốt của chúng ta chỉ đem tới cảm giác khó xử cho cả hai bên. Đối phương không từ chối nhưng chưa chắc đã vui vẻ nhận. Dù có nhận, họ cũng không cảm thấy biết ơn trong lòng. Do đó, động thái này chỉ để lại những ảnh hưởng tiêu cực, gây rạn nứt mối quan hệ của cả hai.

 3 nguyên tắc kết bạn của người thành công: Quan hệ cần chặt, không cần nhiều nhưng đừng quên tránh xa điều này  - Ảnh 2.

Chỉ khi sự hỗ trợ của chúng ta đem tới giá trị thiết thực mang tính trợ giúp, đó mới là hành động có ý nghĩa. Vào thời điểm đối phương thật sự khó khăn, và tìm đến chúng ta, đồng nghĩa với việc chúng ta có năng lực và bản lĩnh ở phương diện đó, có thể giải quyết vấn đề cho họ.

Số 3: Người không nên kết bạn, hãy tránh xa

Người Trung Quốc có câu: "Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Một lần bất trung, trăm lần bất dụng."

Khi một người đã phạm sai lầm ở lần thứ nhất, không ai có thể đảm bảo rằng, sai lầm đó sẽ không xuất hiện ở lần thứ hai. Cho dù chúng ta rộng lượng bỏ qua thì sự tin tưởng cũng khó lấy lại được. Có rất nhiều chuyện chúng ta không thể dùng cảm tính để cân nhắc, kết bạn cũng là một trong số đó.

Cần phải đặt ra những nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định để có thể chọn bạn mà chơi, gần đèn thì sáng. Đối với những người sống không có nguyên tắc và kỉ luật, những người không đáng giá để kết bạn, tốt nhất cần tránh xa và không quan hệ hợp tác.

Một người có thể thay đổi hành vi, thói quen nhưng bản chất thì rất khó dời. Dựa vào những hành động trong quá khứ họ từng làm ra, chúng ta có thể nhìn nhận được tính cách ẩn giấu đằng sau, đưa ra sự đánh giá về các hành vi chuẩn tắc của họ. Với kẻ bất hiếu cha mẹ, vũ phu với vợ con, thích nói xấu sau lưng, từng phản bội bạn bè,... thì không kết bạn thân thiết.

Lẽ thường ở đời, vinh hoa phú quý thì kẻ đón người đưa, sa cơ lỡ thế kiếm ai cậy nhờ. Phải trải qua nhiều sóng gió, va vấp ít nhiều, người ta mới thấu hiểu hết. Do đó, bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng. Giống như một xe khoai tây chất đầy, không bằng cầm theo một viên ngọc quý.

Theo Dương Mộc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

Đọc thêm