3 ngày nữa, người Nhật sẽ chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao lịch sử 200 năm mới có 1 lần: Nhật hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho Thái tử Naruhito

27/04/2019 19:51 PM | Xã hội

Vào ngày 30/4 tới đây, Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị, truyền ngôi lại cho con trai trưởng của mình, Thái tử Naruhito.

Vào ngày 1/4 vừa qua, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố tên niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) và sẽ được sử dụng chính thức vào ngày 1/5 tới, khi Thái tử Naruhito đăng quang kế vị Vua cha là Nhật Hoàng Akihito.

Việc công bố tên niên hiệu mới là một trong những bước đi quan trọng chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực lịch sử của Hoàng gia Nhật. Chỉ còn 3 ngày nữa, Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị. Ông là vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Theo kế hoạch, lễ thoái vị của Nhật Hoàng Akihito sẽ được tổ chức tại khu chính điện của Hoàng Cung bắt đầu từ 17h00 ngày 30/4 theo giờ địa phương. 338 khách mời đại diện từ 195 quốc gia sẽ tham dự sự kiện. Sau khi Thủ tướng Abe đọc lời chúc từ với tư cách là đại biểu của nhân dân, Nhật hoàng sẽ có lời phát biểu.

3 ngày nữa, người Nhật sẽ chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao lịch sử 200 năm mới có 1 lần: Nhật hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho Thái tử Naruhito - Ảnh 1.

Nhật hoàng cùng người kế vị của mình.

Vào lúc 10h30 phút sáng ngày 1/5, tân Nhật hoàng sẽ được trao ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama. Nghi lễ này chỉ có 26 người tham gia bao gồm các đại thần và đại biểu Nội các Nhật Bản.

Vào 11h10, sau lễ Đăng quang là nghi thức Lễ Yết triều sau thoái vị. Tại Lễ này, Nhật hoàng mới sẽ có lời bố cáo đầu tiên với tư cách là Nhật hoàng. Lễ đăng quang cũng có 338 khách tham gia với thành phần như Lễ thoái vị.

3 ngày nữa, người Nhật sẽ chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao lịch sử 200 năm mới có 1 lần: Nhật hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho Thái tử Naruhito - Ảnh 2.

Nhật hoàng là vị vua đầu tiên sau 200 năm thoái vị.

Điều đặc biệt là trong Lễ Thoái vị và Đăng quang, các nữ Hoàng tộc không được tham gia vì quy định hạn chế chỉ có Nam đã trưởng thành được tham gia, ngoại trừ Hoàng hậu mới và Công chúa.

Trước sự kiện đặc biệt này, người Nhật được nghỉ tổng cộng 10 ngày, bắt đầu từ ngày 27/4. Và nhiều người Nhật cho biết họ đang rất hồi hộp chờ đợi chứng kiến khoảnh khắc chuyển giao lịch sử 200 năm mới có một lần này.

- Vào ngày 22/10, Lễ tuyên bố đăng quang trong và ngoài nước dự kiến sẽ diễn ra.

- Các nghi Lễ chúc mừng được phân ra làm 4 phần, bắt đầu từ cuối tháng 10 cũng sẽ được diễn ra.

Theo Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM