3 bước để xây dựng lòng tin, thứ quan trọng hàng đầu giúp tạo nên sự thành công

27/07/2017 15:07 PM | Sống

Xây dựng lòng tin cần rất nhiều thời gian, công sức, thế nhưng chỉ trong vài giây ngắn ngủi thiếu cẩn trọng bạn có thể đánh mất nó ngay lập tức.

Thứ đắt giá nhất trên đời này là lòng tin. Để có được có khi cần rất nhiều thời gian, nhưng để đánh mất thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi.

Dù chúng ta là ai, chúng ta đang làm trong ngành nghề gì, ở vị trí nào thì việc chiếm được cảm tình, lòng tin của người khác là một điều nên làm và nên có. Chưa hẳn là việc xây dựng được lòng tin của mọi người dành cho chúng ta thì sẽ làm cho ta thành công, nhưng chắc chắn rằng, bản thân chúng ta sẽ cảm nhận rõ nhất những cái được từ việc một ai đó tin tưởng mình. Đó là sự yêu quý, sự tôn trọng, những cái nhìn chứa đầy những niềm tin, sự ngưỡng mộ... mà chỉ khi nhận được sự tin tưởng, chúng ta mới cảm nhận được.

Chẳng phải những yếu tố ấy chính là nền tảng cho mọi mối quan hệ hay sao? Và chẳng phải chiếm được cảm tình, lòng tin của người khác tức là đã chiếm được 50% của sự thành công rồi hay sao? Câu trả lời nằm chính trong cách nghĩ của các bạn, nhưng hãy luôn tâm niệm rằng, hạnh phúc đôi khi chỉ đến từ những điều nhỏ nhặt như vậy, được người khác đặt lòng tin nơi mình, thật còn gì vui hơn...

Từ xa xưa đến nay, liệu có ai đạt được thành công rực rỡ mà bản thân họ lại là người không trung thực, ích kỷ, kiêu ngạo... Hay chúng ta vẫn thường thấy những bậc hiền tài, những vị doanh nhân thành đạt là những người luôn đối xử tốt với mọi người, luôn giữ thái độ ôn hòa, thân mật, xây dựng thành công từ chính sự nỗ lực của bản thân và không ngừng giúp đỡ mọi người...

Vậy làm thế nào để lấy được lòng tin từ người khác? Làm sao để biến nó thành cơ hội tạo dựng thành công? Có thể đây sẽ là một vài gợi ý hữu ích:

Thứ nhất, phải nuôi dạy, tu dưỡng chính bản thân mình

Đừng bao giờ nuông chiều bản thân, hãy dạy cho chính chúng ta trở thành một người tử tế. Từ ánh mắt, cử chỉ, hành động phải đáng tin cậy, khi làm việc phải có lòng tin, khi giao tiếp với mọi người thì cần phải chân thật.

Tuyệt đối đừng thể hiện những hành động giả dối để che đậy bản chất bên trong với hy vọng sẽ chẳng ai phát hiện ra, không đâu, không có gì là bí mật mãi mãi cả. Vì vậy, hãy chân thành, thành thật ngay từ đầu trong mọi mối quan hệ. Đó chính là điều kiện cần để chiếm được lòng tin, xây dựng thiện cảm đối với mọi người.

Thứ hai, hãy để hành động thay lời nói

Muốn nhận được sự công nhận từ mọi người là mình thực sự có tài, thì điều cốt lõi là đừng chỉ biết ba hoa về thành tích của bản thân, mà hãy làm việc thật chăm chỉ, hãy tạo ra những thành công nhất định để không ai có thể nghi ngờ về điều ấy.

Ghi nhớ rằng, hãy tận dụng những gì mà mình giỏi, mình thực sự có thế mạnh để phát huy, như vậy bạn sẽ nhận được sự ghi nhận cao hơn. Tất nhiên, trong quá trình bạn cố gắng làm việc ấy, mọi người đều có thể nhìn thấy khả năng , năng lực, kiến thức, kỹ năng của bạn đang ở đâu và có thể tiến xa hơn nữa không. Bạn có thể không phải quá giỏi giang để làm một lãnh đạo ngay lập tức, nhưng hãy là một nhân viên cần cù, chịu khó, nghiêm túc trong công việc, biết phấn đấu vì tương lai, cộng thêm sự khiêm tốn thì ắt hẳn, việc xây dựng lòng tin sẽ rất dễ dàng.

Thứ ba, khi đã có một vị trí nhất định, xây dựng được sự tin tưởng nhất định nào đó, đừng trở nên chủ quan và tự kiêu

Nhất định phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, lòng tin của mọi người dành cho bạn, bạn đã mất bao nhiêu sự nỗ lực, vậy nên đừng để dễ dàng bị đánh mất bởi một vài những sai lầm không đáng có. Có thể chúng ta có những thói xấu nhất định, không ai là hoàn hảo cả, nhưng đừng nuông chiều để những thói xấu ấy hủy hoại cả sự nghiệp của bản thân.

Những người bạn bè, đồng nghiệp, đối tác sẽ không thể tiếp tục tin tưởng cho dù bạn có biện minh thế nào đi chăng nữa. Cho nên hãy dùng khả năng nỗ lực bền bỉ để làm việc, dùng sự chân thành làm nền tảng cho mọi mối quan hệ, đặc biệt là luôn tự hoàn thiện bản thân mình nhé!

Lòng tin là một thứ khó tìm nhất, nhưng cũng là thứ dễ mất nhất. Đó là lý do vì sao vài người có ý chí tiến thủ lớn lao lại thành công hơn những người có tài năng vượt trội. Hãy luôn ghi nhớ những điều này, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM