3 bài kiểm tra "tính bằng phút" đơn giản giúp đoán nguy cơ tử vong sớm

28/06/2022 08:44 AM | Sống

Chỉ bằng những động tác vô cùng đơn giản, bạn cũng có thế biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình ra sao.

1. Giữ thăng bằng trên một chân

Trên Dailymail, nhờ việc theo dõi 2.000 người từ 50 đến 75 tuổi trong 7 năm, các chuyên gia Brazil đã đưa ra kết luận nhưng ai không thể vượt qua bài kiểm tra giữ thăng bằng trên một chân không quá 10 giây có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 84% so với những người đã vượt qua bài kiểm tra này.

Trong khảo sát, những người tham gia đã phải đứng thăng bằng bằng một chân mà không được nhờ tới bất kì sự trợ giúp nào. Không đánh giá cân bằng là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong nhưng Tiến sĩ Claudio Gil Araujo cho hay mất cân bằng có hại cho sức khỏe và cân bằng tốt giúp ích nhiều cho cuộc sống thường ngày.

3 bài kiểm tra tính bằng phút đơn giản giúp đoán nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.

2. Tốc độ đi bộ

3.200 người trên 65 tuổi đã được các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Pháp đo tốc độ đi bộ, sau đó tiếp tục được theo dõi trung bình trong 5 năm. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu đi bộ xuống một đoạn hành lang dài 6m và tốc độ của họ sẽ được đánh giá ở 3 thời điểm khác nhau.

Kết quả mà các nhà nghiên cứu đưa ra: tốc độ nhanh nhất ở nam giới là hơn 110m/phút, chậm nhất 90m/phút còn ở nữ giới, tốc độ nhanh nhất là 90m/phút và chậm nhất là 81m/phút. Hơn 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo sau đó. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận: 1/3 số người có tốc độ đi bộ chậm nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 44% so với nhóm đi bộ nhanh nhất, đồng thời họ cũng đánh giá đối với những người có thể đi bộ nhanh, sức khỏe tim mạch tốt hơn.

3 bài kiểm tra tính bằng phút đơn giản giúp đoán nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 2.

3. Ngồi xuống và đứng lên

2.002 người từ 51 đến 80 tuổi ở Brazil đã được một nhóm các nhà khoa học Đại học Gama Filho vận động tham gia khảo sát đi chân trần và mặc quần áo rộng để làm theo các yêu cầu như: ngồi xuống sàn, bắt chéo chân mà không được dùng các bộ phận cơ thể khác để hỗ trợ, sau đó lại được yêu cầu đứng lên trở lại mà không cần sự trợ giúp. Những ai có thể làm theo yêu cầu mà không cần dùng tay, đầu gối, khủyu tay hoặc một bên chân để hỗ trợ sẽ được 10 điểm. Còn nếu cứ sử dụng một bộ phận cơ thể thì sẽ bị trừ 1 điểm.

Tuy đây là một bài tập đơn giản nhưng có thể giúp đánh giá nguy cơ tử vong sớm. Theo các nhà nghiên cứu, những người gặp khó khăn trong bài tập này có nguy cơ tử vong cao hơn 5,4 lần so với những người có thể ngồi xuống và đứng lên một cách dễ dàng.

3 bài kiểm tra tính bằng phút đơn giản giúp đoán nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 3.

Tiên Yên

Cùng chuyên mục
XEM