27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này

28/11/2018 11:15 AM | Sống

Bởi khi còn khỏe, tiền bạc mới là mục đích cao nhất khiến bản thân phải gồng mình lên mà cố gắng, gồng mình lên mà phấn đấu. Nhưng đến khi thân thể ốm yếu, phải nằm viện để bồi dưỡng cho những tháng ngày "gồng gánh" đã qua tôi mới hiểu điều gì là quan trọng nhất với bản thân trong cuộc sống này.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này

Tôi 27 tuổi, là một hướng dẫn viên du lịch, do tính chất công việc nên tôi thường xuyên phải di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau với những cung đường khác nhau. Công việc tuy mệt nhưng bù lại là có được mức thu nhập tương đối khá nên nhiều khi rất mệt nhưng bản thân vẫn luôn phải cố gắng.

Vào những ngày mùa cao điểm, lượng khách tăng đột biến, đây cũng là mùa mà các anh em trong nghề thường nói đùa với nhau là "mùa kiếm ăn" cho nên ai ai cũng đều cố gắng. Buổi sáng có thể ở Yên Bái nhưng tối đến đã lại phải có mặt ở tận trong Quảng Bình. Cứ như thế đằng đẵng suốt vài tháng trời tôi làm việc như một "con thiêu thân" không ngừng nghỉ, không có thời gian cố định để nạp năng lượng cho bản thân, không có một chút suy nghĩ dừng lại để hồi phục… Bởi trên tất cả trong đầu tôi lúc đó chỉ mong muốn có thể kiếm được thật nhiều tiền, để rút ngắn được những ước mơ mà tuổi trẻ có thể có, để thỏa mãn những con số tăng liên tục một cách không ngừng nghỉ trong số thẻ tài khoản của mình.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này - Ảnh 1.

Nhưng khi mọi cố gắng đều phải tạm gác lại ở trên giường bệnh, tôi mới hiểu ra điều gì mới thực sự là nguồn động lực quý giá trong cuộc sống hiện tại.

Suốt một quãng thời gian dài, hầu như tôi không có một chút động tĩnh nào chăm lo cho sức khỏe của bản thân, bỏ qua ngoài tai mọi lời nói, mọi sự căn dặn tôi vẫn chăm chú làm việc với một tôn chỉ duy nhất là cố gắng tích lũy được nhiều tiền. Tôi tự tin quá mức vào tuổi trẻ của mình, vào sức khỏe của bản thân mà quên đi mất một điều rằng dù có mạnh mẽ đến thế nào đi chăng nữa thì mình cũng chỉ là một cá thể bình thường như bao người ở ngoài xã hội kia mà thôi.

Cho đến khi những dấu hiệu về sức khỏe bắt đầu được cảnh báo, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu của sự mỏi mệt tôi mới vội vàng chăm chút hơn cho bản thân. Nhưng có còn ý nghĩa lí gì đâu khi mà mọi thứ đã bắt đầu quá tải, tôi phải nhập viện vì những cơn ốm cứ liên tục ập đến, một ngày có 24 tiếng thì phải đến 20 tiếng tôi sống trong trạng thái "nửa mê nửa tỉnh" 4 tiếng còn lại là những cơn sốt đến li bì mà không còn cảm nhận được điều gì đang diễn ra ở xung quanh nữa. 

Quả thực có trải qua những chuỗi ngày như thế tôi mới thấy giá trị của tiền bạc bỗng dưng vô nghĩa một cách đến lạ thường. Giá như tôi biết cách điều chế bản thân hơn, biết chăm chút nhiều hơn cho sức khỏe của mình thì bản thân đã không phải rơi vào tình trạng như hiện tại.

Bởi khi có tiền bạc mà không có sức khỏe thì với tôi mọi thứ trong cuộc sống bỗng trở nên vô nghĩa, tôi sẽ không liều mình đánh đổi sức khỏe bản thân thêm một lần nào nữa, tôi sẽ phải học cách sống sao cho khoa học hơn để luôn có một cuộc sống thật hạnh phúc.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này - Ảnh 2.

Đa phần chúng ta đều sống trong nghịch lý: Khi có sức khỏe, ta gạt tất cả sang một bên miễn sao là có thể mong kiếm được thật nhiều tiền. Đến khi cơ thể rệu rã, bản thân phải sống trong những "cơn mê" liên hồi chúng ta mới hiểu được có những giá trị còn lớn hơn cả tiền bạc.

Nếu bạn từng phải trải qua những ngày tháng sống trên giường bệnh, sẽ thấy thêm trân trọng sức khỏe của bản thân hơn. Không vội vã, không liều mình, không còn dám đánh đổi tất cả để mê muội kiếm tiền một cách điên cuồng như trước nữa.

"Khi có sức khỏe ta sẽ có tất cả", kể cả tiền bạc. Chính vì thế thay vì sống thiên về một cái la bàn duy nhất là "tiền bạc", bạn hãy tập cho mình một cách sống cân bằng hơn, điều đó có nghĩa là sẽ không coi điều gì là quan trọng bậc nhất khiến bản thân cần phải dồn hết tâm trí vào đó nữa, ngược lại bạn sẽ san sẻ mọi điều cho cuộc sống này một cách thật cân bằng và hài hòa với nhau. 

Bởi khi bạn biết cách cân bằng được những giá trị trong cuộc sống thì tự khắc cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thuần khiết hơn rất nhiều. Tạo dựng một cách sống cân bằng chính là chìa khóa mở cửa cho một cuộc sống viên mãn, bền lâu.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Mr Why Phạm Ngọc Anh - CEO ASK training JSC) 

Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm