27 startup tài chính cá nhân Đông Nam Á giúp bạn đầu tư và quản lý tiền bạc (PII)

23/10/2021 09:38 AM | Kinh doanh

Nhiều startup Đông Nam Á cung cấp nền tảng giúp mọi người tiết kiệm, đầu tư và quản lý tài chính cá nhân.

Pluang

Được thành lập bởi Claudia Kolonas và Richard Chua, Pluang hướng tới tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng của Indonesia bằng cách cho phép các nhà đầu tư cá nhân đầu tư ít nhất là 0,5 USD vào vàng, chỉ số chứng khoán, quỹ tương hỗ và tiền điện tử.

Tháng trước, công ty khởi nghiệp này đã nhận được 53 triệu USD từ Square Peg, sau vòng gọi vốn trị giá 20 triệu USD hồi đầu tháng 3.

Ajaib

27 startup tài chính cá nhân Đông Nam Á giúp bạn đầu tư và quản lý tiền bạc (PII) - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập Ajaib. Ảnh: Ajaib

Anderson Sumarli và Yada Piyajomkwan đã ra mắt Ajaib, nền tảng giao dịch chứng khoán dành riêng cho thiết bị di động, vào năm 2019.

Tại quê nhà Indonesia, Ajaib cho biết trong tổng số 2,69 triệu nhà đầu tư cổ phiếu tư nhân trên cả nước thì có hơn 1 triệu người là khách hàng của startup này.

Đầu tháng 10, Ajaib đã nhận được khoản đầu tư trị giá 153 triệu USD do DST Global dẫn đầu, biến startup này trở thành kỳ lân mới nhất của Indonesia.

Friz

Friz là một công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Singapore do Friz Ash Rhazaly và Nirali Zaveri đồng sáng lập. Startup này cung cấp các dịch vụ tài chính bao gồm thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân, bảo hiểm, tiết kiệm và các lựa chọn đầu tư cho những người làm việc tự do.

Friz cho phép khách hàng theo dõi và quản lý thu nhập, chi tiêu, các khoản tiết kiệm và vay nợ của họ ở cùng một nơi, giúp tăng năng suất và thu hẹp khoảng cách nợ nần.

Tháng 4 năm ngoái, startup đã nhận được đầu tư trong vòng tiền hạt giống từ với sự tham gia của Y Combinator, 500 Durians, 500 TukTuks, Iterative VC và các nhà đầu tư thiên thần khác, song số tiền cụ thể không được tiết lộ.

MFast

27 startup tài chính cá nhân Đông Nam Á giúp bạn đầu tư và quản lý tiền bạc (PII) - Ảnh 2.

Hai đồng sáng lập MFast. Ảnh: MFast


Phan Thanh Vinh và Phan Thanh Long đồng sáng lập nền tảng fintech MFast vào năm 2018. Ứng dụng dành cho điện thoại thông minh kết nối các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn với các tổ chức tài chính và bảo hiểm để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính cơ bản, cho phép các cá nhân cải thiện sinh kế, quản lý rủi ro và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ theo thời gian.

MFast tuyên bố đã giúp gần 600.000 người Việt Nam tiếp cận các dịch vụ tài chính và bảo hiểm từ các tổ chức uy tín sau ba năm hoạt động.

Đầu năm nay, công ty khởi nghiệp này đã huy động được 1,5 triệu USD trong vòng gọi vốn tiền Series A do Do Ventures dẫn đầu.

Finory

Finory là một doanh nghiệp fintech có trụ sở tại Malaysia chuyên phân tích bảng sao kê thẻ tín dụng và cung cấp cho khách hàng những thông tin quan trọng như tổng số tiền đến hạn, số tiền tối thiểu phải trả và ngày đến hạn thanh toán.

Được thành lập vào năm 2020, Finory sử dụng dữ liệu đã truy xuất để đưa ra các thông báo kịp thời nhắc nhở người dùng về ngày đến hạn và số tiền phải trả. Người dùng cần cung cấp bảng sao kê ngân hàng hàng tháng của họ cho Finory. Sau đó, nó sẽ quét nó và trích xuất thông tin cần thiết để hiển thị trên ứng dụng bằng các kỹ thuật máy học.

Seedly

Được thành lập vào năm 2016 tại Singapore, Seedly được tạo ra với mục đích hỗ trợ mọi người đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn. Trong hai năm qua, các tính năng tập trung vào cộng đồng thế hệ millennials, chẳng hạn như mục Hỏi và Đáp và Đánh giá, đã có mức tăng trưởng người dùng hơn 250%/năm.

Công ty cũng có một ứng dụng và công cụ lập ngân sách giúp hơn 130.000 khách hàng kết nối tài khoản tài chính và quản lý dòng tiền tốt hơn.

Makmur

Cựu Giám đốc điều hành Virtu Financial kiêm lập trình viên Facebook Sander Parawira đã thành lập công ty tài chính cá nhân Makmur vào năm 2019. Công ty này cho phép người Indonesia lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính của họ như quỹ khẩn cấp, tiền hưu trí và quỹ giáo dục trẻ em trên cùng một ứng dụng.

Makmur tạo ra các kế hoạch tối ưu, phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro, thời điểm đầu tư và điều kiện kinh tế hiện tại của khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật phân bổ tài sản động.

Tháng trước, công ty đã nhận được khoản tài trợ “bảy chữ số” trong vòng hạt giống do Beenext dẫn đầu.

Halofina

Halofina được Adjie Wicaksana và Eko Pratomo thành lập vào năm 2017. Đây là phần mềm lập kế hoạch tài chính cá nhân được hỗ trợ bởi AI giúp người dùng quản lý tài chính và phát triển các ý tưởng đầu tư.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Indonesia cho biết hầu hết người dùng của họ là những người thuộc thế hệ millennials và những người thuộc nhóm thu nhập trên trung bình.

Năm 2019, nền tảng này đã huy động được vốn tài trợ trong vòng tiền Series A do Mandiri Capital Indonesia dẫn đầu, song số tiền chính xác không được tiết lộ.

PinjamWinWin

PinjamWinWin là một công ty fintech có trụ sở tại Indonesia. Startup được thành lập vào năm 2015 bởi James Susanto, tập trung vào mảng cho vay ngang hàng.

Ứng dụng di động của nó kết nối người cho vay và người đi vay với thời gian xử lý giao dịch chưa tới 24 giờ, không cần thế chấp và lãi suất cạnh tranh.

Jojonomic

Indrasto Budisantoso, cựu Giám đốc điều hành của Groupon, đã thành lập Jojonomic vào năm 2015. Ban đầu, đây chỉ là phần mềm quản lý tài chính cá nhân. Sau đó, vào tháng 10 năm 2015, Jojonomic đã phát hành Jojonomic Pro, một nền tảng để hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý việc bồi hoàn cho nhân viên.

Năm 2016, startup fintech của Indonesia này đã nhận được 1,5 triệu USD trong vòng gọi vốn do Maloekoe Ventures dẫn đầu.

Syfe

Năm 2019, Dhruv Arora ra mắt nền tảng tài chính kỹ thuật số Syfe với mục tiêu thay đổi cách mọi người quản lý tiền của họ và làm cho các dịch vụ quản lý tài sản chất lượng cao trở nên rẻ hơn và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Trong vòng hai năm kể từ khi thành lập, Syfe đã huy động được hơn 52 triệu USD.

Holdnaut

Ra mắt năm 2019, Hodlnaut chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho các nhà đầu tư cá nhân muốn kiếm thu nhập từ việc nắm giữ tiền điện tử.

Hai nhà đồng sáng lập Juntao và Simon tuyên bố rằng ứng dụng của họ cho phép người dùng kiếm được tiền lãi lên tới 12,73% từ đầu tư tiền điện tử.

Tháng trước, Hodlnaut đã hợp tác với sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Okcoin có trụ sở tại Mỹ để cải thiện các lựa chọn đầu tư và thu nhập tiềm năng của người dùng.

Autumn

Autumn, có trụ sở tại Singapore, là một nền tảng mở thuộc SC Enterprises - doanh nghiệp liên doanh của Standard Chartered.

Được thành lập bởi Mike vào năm 2020, Autumn giúp người tiêu dùng lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân bằng cách cung cấp các giải pháp và sản phẩm đầu tư tốt nhất trong phân khúc, đồng thời hỗ trợ khách hàng lập kế hoạch để đảm bảo họ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc nghỉ hưu.

BetterTradeOff

BetterTradeOff được thành lập vào năm 2015 bởi Laurent Bertrand và Robert Lonsdorfer, giúp lập kế hoạch tài chính bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng những lời khuyên dễ hiểu và dễ tiếp cận.

Thông qua các giao diện dành riêng cho ngân hàng và cố vấn tài chính cũng như nền tảng ảo miễn phí cho người tiêu dùng, khách hàng có thể mô phỏng các tình huống trong cuộc sống như mua nhà mới hoặc lên kế hoạch nghỉ hưu, từ đó dễ dàng hình dung và hiểu rõ những tác động mà quyết định này đưa đến.

BetterTradeOff gần đây đã hợp tác với Zurich Malaysia và Ngân hàng Standard Chartered để tăng cường tính năng đơn giản hóa việc lập kế hoạch tài chính cho người sử dụng.


Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM