26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục

28/11/2018 15:14 PM | Công nghệ

Camera sẽ được lắp đặt tại một số vị trí trên xe buýt và phát loa cảnh báo để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ và trẻ em trên phương tiện công cộng.

Sáng ngày 28/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã Hội TP. HCM (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (TTQLGTCC, Sở GTVT TP. HCM) và nhiều đơn vị khác đã tổ chức sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng" và ra quân "Hành trình xe buýt màu cam an toàn".

Theo đó, sẽ có 26 xe buýt tuyến số 53 (Trung tâm TP - Đại học Quốc gia) và một số nhà chờ sẽ được dán thông điệp với nội dung "Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em".

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Sự kiện khai trương tuyến xe buýt màu cam có sự tham gia của nhiều đơn vị, cơ quan chức năng.

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Chiếc xe buýt màu cam với thông điệp Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em.

Đây là tuyến xe buýt phục vụ gần 400.000 lượt người/tháng, đa số là học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, trên những chiếc xe buýt tuyến 53 sẽ được lắp từ 3-4 camera, loa cảnh báo để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ và trẻ em trên phương tiện cộng cộng này.

Ông Hà Lê Ân - Phó giám đốc TTQLGTCC cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự là đơn vị đầu tiên của ngành được giao tham mưu, triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt thực hiện các giải pháp phòng ngừa quấy rối tình dục với phụ nữ trên các phương tiện vận tải hành khách và nhà chờ, trạm trung chuyển".

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 3.
26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 4.
26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 5.

Hơn 26 chiếc xe buýt tuyến 53 sẽ được gắn camera tại nhiều vị trí để theo dõi nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục.

Theo ông Ân, cũng thông qua sự kiện này hy vọng nhận được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn thành phố tham gia phương tiện công cộng bằng xe buýt để góp phần giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông.

Sở LĐ-TB&XH cho biết, đây là sự kiện để hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực cơ sở giới và chiến dịch toà cầu 16 Ngày Hành động Đoàn kết Chám dứt Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động.

Theo khảo sát vào năm 2017 tại TP. HCM có 18,5% phụ nữ bị quấy rồi tình dục và 11,7% nam giới thừa nhận có hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em nơi công cộng.

Từ năm 2012, màu cam được Liên hợp quốc chính thức lựa chọn là màu biểu tượng của chiến dịch Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trên toàn cầu dựa trên ý tưởng của Thanh niên trong diễn đàn Thanh niên toàn cầu.

Theo Tứ Quý

Từ khóa:  camera
Cùng chuyên mục
XEM