26 tuổi đã gánh khoản nợ 1 tỷ đồng vì tham lam và tin bạn, tôi trắng mắt vì ham làm giàu nhanh, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn với áp lực kinh tế khổng lồ

02/03/2021 16:12 PM | Sống

Người ta bảo rằng, kẻ thất bại luôn nhìn thấy khó khăn trong từng cơ hội, người thành công luôn nhìn thấy cơ hội trong từng khó khăn. Nhưng thực tế có đơn giản như thế, nhất là khi ôm gánh nặng trả nợ trên người?

Trên mạng xã hội Trung Quốc Zhihu, một thanh niên lấy nickname là A.H đã đăng tải về sự thay đổi chóng mặt trong lối sống cá nhân kể từ ngày gánh trên vai món nợ cả tỷ đồng.

Theo chàng trai, vì tin tưởng bạn bè, cùng với suy nghĩ đầu cơ để làm giàu nhanh, anh đã động viên người thân, vay mượn họ hàng để cùng làm ăn. Ai ngờ, chỉ vì một phút nông nổi, tham đồng lãi ngắn hạn, anh và người thân bị lừa tay trắng. 26 tuổi đã gánh trên vai khoản nợ 1 tỷ đồng. Bao nhiêu tiền tích góp của cha mẹ, của bản thân từ thời đi học, cùng với các khoản vay mượn bạn bè, người quen xung quanh đều tan thành mây khói.

Với các chủ doanh nghiệp, con số này có thể chẳng đáng là bao, nhưng với một thanh niên khi đó mới ra trường đi làm vài năm, thu nhập hàng tháng dù có chạm mốc chục triệu thì vẫn khó lòng xoay sở trả nợ hàng tháng. Thanh niên A.H chia sẻ: “Cảm giác trước khi đi ngủ và mở mắt ra mỗi ngày đều không thở nổi”. 

Vào thời điểm suy sụp nhất, A.H từng có ý định đi nhảy cầu. Thế nhưng, nghĩ tới cha mẹ già và cả tuổi trẻ đang ở phía trước. Anh quyết định làm lại từ đầu, nhặt từng đồng lẻ một để gom góp trả nợ. 

Một tháng, A.H không thể chỉ trông chờ vài tiền lương cố định tại công ty mà phải liên tục nhận thêm các công việc phụ bên ngoài. Có khi là telesales, có khi làm admin quản trị một số mạng xã hội, có khi nhận dự án biên - phiên dịch bán thời gian, thường xuyên hơn cả là tham gia sáng tạo nội dung và thiết kế đồ họa. Cũng những thời điểm mà A.H phải làm việc không ngừng không nghỉ một tháng, đêm nào cũng thức đến rạng sáng để hoàn thành chỉ tiêu.

Để có thể gánh vác nhiều công việc như vậy, A.H cũng phải đầu tư toàn bộ thời gian vào việc tự học thêm kiến thức. Giờ nghỉ trưa thì vừa ăn vừa tranh thủ xem các video hướng dẫn trên mạng, lúc nào rảnh thì đọc thêm sách vở hoặc hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quen biết.

Cứ như vậy, tổng cộng tất cả các khoản thu nhập, lại trừ đi tiền nhà và tiền sinh hoạt ít ỏi hàng tháng, A.H dành tất cả để trả nợ, không dành dụm được đồng nào. Thời điểm công việc khó khăn, chỉ có tiền lương cố định là không thể đủ để xoay sở, anh buộc phải mặt dày xin khất nợ với mọi người. Nếu không thể “khất” được nữa, anh đành cố gắng đi vay của người nọ để bù cho người kia, bất chấp mặt mũi hay thể diện đều mất sạch. Đôi khi, mất cả các mối quan hệ tích lũy bao năm.

Mấy năm nay dù làm việc như “điên”, cày tiền liên tục nhưng A.H không biết được hai chữ “tiết kiệm” viết như thế nào. Tất cả các khoản tiền vừa vào tài khoản này đã phải ra tài khoản kia, chỉ sợ trả nợ chậm một ngày cũng có thể bị ngân hàng khóa tài khoản, hoặc người quen gọi điện tới nhắc nhở.

 26 tuổi đã gánh khoản nợ 1 tỷ đồng vì tham lam và tin bạn, tôi trắng mắt vì ham làm giàu nhanh, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn với áp lực kinh tế khổng lồ  - Ảnh 1.

Đôi khi nhận điện thoại hối thúc trả nợ nhiều quá, anh cũng chỉ dám nói với mọi người xung quanh là người ta gọi tới quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

Lại có những thời điểm “nhà đã dột còn gặp mưa rào”, các khoản chi phí khẩn cấp cứ phát sinh không ngừng: hỏng xe, hỏng máy tính, ốm đau, bệnh tật, thuốc thang… Đồng tiền chưa kịp xoay vòng đã thâm hụt đáng kể. Những lúc như vậy, quả thực không thở nổi.

Sau này, A.H không ngừng thay đổi công việc, tiền lương hàng tháng cũng dần dần tăng lên. Các khoản thu nhập bên ngoài cũng khấm khá hơn do tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Đôi khi, một tháng, anh có thể nhận tới 7-10 công việc. Lại thêm chi tiêu dè sẻn, không dám ăn, không dám mặc, sau khi trả nợ, cuối cùng A.H cũng còn dư dả một ít tiền mặt trong tay.

Những ngày tháng vất vả nhất vì gồng gánh món nợ vượt ngoài tầm chi trả của bản thân đã khiến A.H hoàn toàn thay đổi quan niệm tiêu dùng. Dù nhiều năm sau, anh có thể trở lại với trạng thái tự do tài chính, được chi tiêu tùy ý thì sự dè sẻn dường như đã ăn sâu vào trong lối sống.

A.H đưa ra cảm nhận: “Ngày thanh toán khoản nợ cuối cùng, thứ duy nhất tôi còn cảm thấy là sự nhẹ nhõm". 

Dù tính chân thực của câu chuyện vẫn còn là vấn đề bàn cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Vậy nhưng, số đông độc giả đều đồng tình rằng, A.H đã đánh một hồi chuông cảnh tỉnh tới nhiều người trẻ đang ham mê kiếm tiền nhanh, làm giàu chóng. Vì chút lợi trước mắt và đánh mất cả gia tài, sớm lâm vào cảnh nợ nần.

Bên cạnh đó, để kiểm soát tài chính với những gánh nợ trên vai, một số bí quyết quan trọng được A.H chia sẻ cũng được độc giả tán thành: 

1. Cần lập danh sách những khoản nợ và thời hạn chi trả cụ thể

Để dễ theo dõi và tính toán định mức chi trả, bạn cần tự lập danh sách tất cả những khoản nợ từ lớn đến nhỏ ở thời điểm hiện tại. Cụ thể hơn, hãy phân loại khoản nợ nào bắt buộc phải chi trả hàng tháng, với hạn mức chi trả là bao nhiêu, khoản nợ nào có thể linh hoạt về thời gian chi trả hơn. Hãy đặt ra mục tiêu trả hết bao nhiêu phần trăm nợ nần mỗi năm.

Như vậy, một khi có một kế hoạch rõ ràng trong tay, tất cả những gì bạn cần làm là không ngừng “cày ngày cày đêm” để hoàn thành mục tiêu của mình. Phải tự tạo động lực cho bản thân thì mới có thể hành động quyết liệt hơn trong công cuộc gian khổ này.

 26 tuổi đã gánh khoản nợ 1 tỷ đồng vì tham lam và tin bạn, tôi trắng mắt vì ham làm giàu nhanh, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn với áp lực kinh tế khổng lồ  - Ảnh 2.

2. Tập trung vào khoản nợ có lãi suất cao

Điều quan trọng nhất khi sắp xếp kế hoạch là bạn biết cách ưu tiên các khoản nợ cần phải trả trước, đặc biệt là những khoản có lãi suất cao. Chúng chính là nguyên nhân khiến lãi chồng lãi, biến gánh nặng trên lưng ngày càng khổng lồ hơn. Vì thế, cần ưu tiên giải quyết trước khi nó khiến bạn rơi vào cảnh vỡ nợ, mất khả năng thanh toán.

3. Cân bằng năng lực tài chính cá nhân

Để không bị vỡ kế hoạch, việc mà bạn cần làm nhất đó là gia tăng thu nhập, đảm bảo nguồn tài chính cá nhân có đủ sức để chống chọi với số tiền trả nợ định kỳ. Một công việc cố định chỉ có thể giúp bạn sống qua ngày chứ không bao giờ có thể trang trải nợ nần quá lớn, do đó, lúc nào cũng phải chủ động “rao bán” bản thân trên thị trường tuyển dụng bán thời gian, nhắm vào những công việc làm thêm ngoài giờ, linh hoạt về thời gian.

Biết cách sắp xếp thời gian sinh hoạt thì bạn sẽ có khá nhiều thời gian rảnh sau một ngày làm việc hành chính kết thúc. Đó không phải thời điểm thích hợp để thư giãn và nghỉ ngơi, mà là thời điểm để bạn tiếp tục phấn đấu trên con đường trả hết nợ nần và đạt tới tự do tài chính.

Quan trọng nhất, hãy luôn kiên nhẫn và tập trung vào mục tiêu của mình.

*Tổng hợp: Zhihu, Sodu...


Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM