25 tuổi thu nhập 10 triệu/ tháng liệu có sống nổi ở Hà Nội?

21/05/2022 11:37 AM | Sống

Khi mọi thứ đắt đỏ, thu nhập 10 triệu cũng trở thành câu chuyện phải bàn.

Thu nhập như thế nào mới là đủ để sống ở các thành phố lớn có lẽ là câu hỏi khó nhằn với các bạn trẻ, đặc biệt mới ra trường. Gần đây, có một chủ đề đang gây ra nhiều tranh cãi “Liệu 25 tuổi với mức thu nhập 10 triệu/ tháng có đủ sống ở Hà Nội không?”.

Để hiểu rõ vấn đề này hơn, cùng gặp 2 bạn trẻ vừa sang tuổi 25 chia sẻ về câu chuyện này:

25 tuổi thu nhập 10 triệu/ tháng liệu có sống nổi ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ nhân vật

Cuộc sống tài chính lúc ở với bố mẹ và sống xa nhà hoàn toàn khác nhau

Bài toán tài chính sẽ trở nên khác biệt khi chúng ta sống cùng bố mẹ và phải đi thuê trọ. Con số chi tiêu khác nhau, trọng tâm tài chính cũng nghiêng về những hướng khác nhau.

Chẳng hạn, cô bạn Quỳnh Chi, đang sống độc thân thuê trọ ở một mình tại Hà Nội. Vì ở một mình nên sinh hoạt phí thiết yếu chiếm tỷ lệ cao nhất trong chi tiêu của cô nàng. “Thu nhập 10 triệu thì mình đã phải tiêu tối thiểu 6 triệu đồng cho tiền ăn, tiền nhà, tiền điện nước, xăng xe,...”

Mặt khác, đối với Hà Anh, các khoản chi tiêu thường dành cho việc cá nhân như ăn uống, mua sắm, giao lưu bạn bè. Bởi cô bạn đang ở cùng với bố mẹ nên gần như không cần lo đến tiền nhà, điện nước, internet,... Dù vậy, mỗi tháng Hà Anh cũng trích 1 khoản tiền lương để gửi cho bố mẹ nhưng không bị áp lực như những người ở trọ.

25 tuổi thu nhập 10 triệu/ tháng liệu có sống nổi ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ nhân vật

Không chỉ là câu chuyện chi tiêu, đến mục tiêu tài chính của 2 cô bạn này cũng hoàn toàn khác biệt. Với Hà Anh, ước mơ liên quan đến tiền bạc gần nhất là đi du lịch, còn xa hơn, sẽ là "tậu" ô tô rồi mới đến mua nhà.

Khác với Hà Anh, mua sắm tài sản lớn chính là “giấc mộng” của cô bạn Quỳnh Chi, nhưng với thu nhập hiện tại thực sự không đủ, và dường như quá xa vời để mơ ước. “Hiện tại, mình chỉ mong đổi được con xe số thành xe tay ga để di chuyển thoải mái hơn. Mình cũng nỗ lực tích cóp cho các dự định xa hơn trong tương lai”.

25 tuổi, thu nhập 10 triệu/ tháng có sống nổi ở Hà Nội không?

Dù với hoàn cảnh sống, mục tiêu hay những chi tiêu đều khác nhau, cả 2 cô bạn lại đều cho rằng, thu nhập như vậy ở Hà Nội vẫn “sống sót” được.

“Sự thật mà nói không bao giờ có gì gọi là 'không đủ'. Bởi vì làm ra bao nhiêu tiền mình sẽ mặc định phải tự điều chỉnh việc chi tiêu sao cho phù hợp với con số đó. Nếu thu nhập thấp, mình phải chấp nhận việc mức sống của mình chỉ ở mức trung bình, không được mua những món đồ đắt đỏ, du lịch muôn nơi hay uống cốc nước 50k mỗi ngày”, quan điểm của Quỳnh Chi.

Dựa vào trải nghiệm của một người sống tại thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quỳnh Chi cho rằng hiện nay 6 triệu đồng là đã đủ sống rồi. Cần lưu ý đây chỉ là chi phí vừa đủ để ăn uống, thuê một phòng trọ nhỏ chứ chưa bao gồm tiền cho sở thích cá nhân khác.

25 tuổi thu nhập 10 triệu/ tháng liệu có sống nổi ở Hà Nội? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ nhân vật

Do không phải lo lắng quá nhiều với chi phí sống khi những khoản thiết yếu đã được bố mẹ hỗ trợ phần nhiều, Hà Anh chia sẻ rằng, mức lương cũng tầm tầm đó và vẫn sống thoải mái ở Hà Nội, thậm chí là mỗi tháng vẫn tiết kiệm được chút ít.

"Mình may mắn là sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, vẫn ở cùng bố mẹ nên không phải quá bận tâm đến chuyện cơm áo gạo tiền. Nhưng theo mình nghĩ, kể cả mình có ra ở riêng, phải tự chi tiêu mọi thứ thì mức lương 10 triệu vẫn có thể sống được ở Hà Nội. Chỉ là lúc đó mình sẽ phải có trách nhiệm hơn, lập bảng chi tiêu cẩn thận,...”

Hai cô bạn đều cho rằng, quan trọng là mọi người chọn cách sống như thế nào, cân đối chi tiêu trong khoản tiền mình có là được. Thu nhập thấp thì buộc phải sống tiết kiệm hơn thậm chí đôi lúc còn phải hơi keo kiệt. Còn nếu muốn tiêu xài thoải mái thì phải “có làm mới có ăn”. “10 triệu vẫn còn quá dư giả rồi đấy, chứ nhiều người lương 5-6 triệu/ tháng thôi họ vẫn sống được ở đây mà”, chia sẻ thẳng thắn của Hà Anh.

Tuổi 25 như thế nào mới được coi là thành công trong khía cạnh tài chính?

Thế hệ trẻ không ngừng phải gánh chịu áp lực đồng trang lứa, đặc biệt khi mà ngày càng có nhiều người đã đạt tiêu chuẩn thành công của xã hội khi còn ở độ tuổi đôi mươi. Một trong số đó là mức thu nhập “trên trời”, thậm chí không tính bằng Việt Nam đồng mà là đô la. Câu hỏi đặt ra là, thế nào mới thật sự là thành công, liệu có phải mức thu nhập 10 triệu/ tháng là quá thấp?

Trong câu chuyện này, Hà Anh cho rằng, định nghĩa này sẽ phụ thuộc vào quan điểm và hệ giá trị riêng của mỗi người. "Cá nhân mình nghĩ bản thân ở tuổi 25 mình vẫn chưa thành công bởi chưa có nhà, xe và cũng chưa biết tiết kiệm. Mình cảm giác mình sẽ hạnh phúc hơn khi lúc nào cũng có một khoản dư tài khoản khoảng 8 số không chẳng hạn. Thế nhưng cũng sẽ có nhiều người quan niệm đơn giản rằng tự kiếm được tiền để chi tiêu cho bản thân mình, không phụ thuộc vào tài chính bố mẹ cũng là một kiểu thành công rồi.”

25 tuổi thu nhập 10 triệu/ tháng liệu có sống nổi ở Hà Nội? - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ nhân vật

Với cô bạn Quỳnh Chi, ở độ tuổi 25 này không nhất thiết phải vững vàng về mặt tài chính. "Các bạn mới đi làm 3, 4 năm thì tiền tích lũy không thể quá lớn nếu làm thuê. Mỗi người có 1 thước đo riêng, với mình, 25 tuổi có thu nhập ở mức khá so với thị trường lao động, ví dụ như trên 20 triệu đồng, có 1 khoản tiết kiệm trên 300 triệu và biết đầu tư tiền đã được coi là thành công”.

Có lẽ, vẫn cố gắng cống hiến, nỗ lực làm việc, ngày càng hoàn thiện trong mọi chuyện bao gồm cả tài chính đã là một thành công rồi.

Theo Rika

Cùng chuyên mục
XEM