25-35 tuổi là 'THẬP KỶ VÀNG của cuộc đời', làm đủ 5 điều này, bạn sẽ sớm 'ngồi không cũng kiếm ra tiền'

30/10/2022 13:23 PM | Sống

Nhiều người cho rằng 25 đến 35 tuổi nên dùng để khám phá và thử nghiệm, nhưng các nhà tâm lý học gọi giai đoạn này là “10 năm vàng của cuộc đời”. Đây là thời kỳ có thể gieo mầm hạnh phúc, chớm nở phú quý và ảnh hưởng tới vận mệnh của tương lai.

Theo nhà tâm lý học người Mỹ Meg Jay, trong giai đoạn quan trọng này, nhất định phải làm được 5 điều sau đây để quyết định hạnh phúc và sự phát triển của cả đời.

1. Hãy là người bạn muốn trở thành

Nhà tâm lý học Meg Jay đã đề cập rằng não bộ sẽ trải qua thời kỳ phát triển đỉnh cao cuối cùng ở độ tuổi giữa 20. Vì vậy bạn nên tận dụng thời điểm này để nâng cao giá trị bản thân, đạt được con người lý tưởng của mình.

Meg Jay cũng đề cập rằng, có thể 80% những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời xảy ra trước 35 tuổi. Đó có thể là tìm kiếm hướng đi của sự nghiệp, thay đổi môi trường sống, gặp gỡ bạn đời, hoặc cố gắng khởi nghiệp…

Hãy làm điều gì đó để có thể tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, khiến bản thân trở nên có giá trị hơn.

Chú thích ảnh

Hãy không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, khiến bản thân trở nên có giá trị hơn. Ảnh: Internet

2. Ra khỏi vùng an toàn của bạn

Ở trường đại học, nhiều bạn trẻ có thể chọn những người bạn cùng chí hướng, và hầu hết họ đều có lối suy nghĩ, phong cách giao tiếp và môi trường làm việc giống nhau. Nhưng đồng thời, nó cũng sẽ giới hạn vòng kết bạn của họ.

Những mối quan hệ mới mẻ và tinh anh hầu như luôn đến từ bên ngoài vòng kết bạn thông thường. Theo quan điểm này, những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 nên nghĩ cách để mở rộng các mối quan hệ của mình.

Mở rộng mạng lưới cũng là cách hữu hiệu để tăng cường cơ hội nghề nghiệp. Vì 25-35 tuổi là giai đoạn quan trọng tích lũy nhân mạch, cần thêm bạn bớt thù, học cách hình thành mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân, hiểu ý thức xã hội, học cách hòa nhập vào các nhóm người khác nhau, nhận biết tình cảnh và đối xử lịch sự với mọi người.

Đừng bao giờ lựa chọn an phận trong vùng an toàn vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ, hài lòng với cuộc sống trì trệ và mãi mãi không bao giờ phát triển.

Chú thích ảnh

Không dám bước ra khỏi “vùng an toàn”, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần, chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công. Ảnh: Internet

3. Chọn hậu phương vững chắc

Meg Jay đề cập, “Đây cũng là thời điểm tốt nhất để lựa chọn bạn đời hợp ý và tiến tới hôn nhân.” Hầu hết mọi người kết hôn vào khoảng 30 tuổi. Vì vậy, cô cho rằng, khi ở độ tuổi không phù hợp, mọi người dễ vội vàng và đưa ra quyết định chưa thấu đáo. Nếu muốn kết hôn, hãy nhìn vào sự lựa chọn của trái tim giống như cách bạn cẩn thận lựa chọn sự nghiệp của cả đời mình.

Bởi vì Meg Jay tin rằng mọi người có thể không chọn được gia đình mình sinh ra, nhưng mọi người có thể chọn loại hình gia đình mà mình muốn trở thành, chọn được một hậu phương vững chắc. Người đó có thể ủng hộ những gì bạn làm và đi cùng bạn đến hết cuộc đời.

4. Bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm

Độ tuổi 25 đến 35 cũng là thời kỳ vàng để đầu tư. Bạn đã tốt nghiệp và bắt đầu đi làm một vài năm, đã có trong tay một khoản thu nhập nhất định hàng tháng. Do đó, nếu bắt đầu tìm hiểu và đầu tư ngay từ tuổi 25, bạn có thể đạt được tự do tài chính nhanh hơn. Khi bạn còn trẻ, còn đủ sức để đứng lên sau mỗi thất bại và sai lầm thì nên tận dụng cơ hội vì giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu.

Chuyên gia cho rằng, những người 25 tuổi có thể đầu tư khoảng 1/3 thu nhập của mình nếu không phải chịu gánh nặng nuôi dạy con cái, trả nợ thế chấp… Còn với một người mới với thu nhập hàng tháng chưa cao cũng có thể bắt đầu với những con số nhỏ, qua đó học cách xây dựng tư duy đầu tư của riêng mình.

Nhiều chuyên gia quản lý tài sản cho rằng, đầu tư càng đơn giản càng tốt, vì vậy bạn có thể đa dạng hóa tiền của mình vào quỹ cổ phiếu toàn cầu và quỹ trái phiếu toàn cầu, với tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm khoảng 5% đến 10%.

Chú thích ảnh

Nếu bắt đầu tìm hiểu và đầu tư ngay từ tuổi 25, bạn có thể đạt được tự do tài chính nhanh hơn. Ảnh: Internet

5. Dành thời gian cho gia đình của bạn

Nhật báo Metropolis của Anh đã khẳng định rằng, dành nhiều thời gian hơn cho các thành viên trong gia đình cũng là một thói quen ươm mầm cho tương lai, giúp bạn thay đổi vận mệnh. Có một nghiên cứu đã cho thấy, những gia đình thường xuyên tụ họp với nhau đến 5 lần mỗi tuần có thể cải thiện đáng kể hạnh phúc và sự kết nối của họ.

Đừng quên rằng, khi bạn ở độ tuổi 25 - 35, có nghĩa là cha mẹ của bạn có thể ít nhất đã 50 - 60 tuổi, thậm chí là hơn thế. Bạn còn có hàng chục năm đường đời dài đằng đẵng phía trước, nhưng họ thì không. Thời gian không chờ đợi một ai, do đó hãy dành cho cha mẹ và người thân những điều đáng quý ngay từ bây giờ. Đừng đợi đến khi cha mẹ ra đi mới hối tiếc vì không còn cơ hội để báo đáp ơn nghĩa.

Theo Thuý Phương

Cùng chuyên mục
XEM