24 điều bạn tin là "hiển nhiên" hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!

21/07/2019 18:30 PM | Sống

Kiến thức được học trên trường là rất quan trọng nhưng chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về điều đó.

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta ghi nhớ nhiều "điều hiển nhiên" trên lớp học và một trong số chúng không phải là sự thật. Từ Columbus là người đầu tiên khám phá châu Mỹ hay bướu của lạc đà dùng để chứa nước... vốn không hề đúng như chúng ta tưởng.

1. Tắc kè luôn thay đổi màu da theo môi trường

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 1.

Sự thật: Theo National Geagraphic, tắc kè không có khả năng ngụy trang với mọi môi trường. Trên thực tế, màu sắc của nó có giới hạn thay đổi và đặc biệt khi không hòa nhập, chúng thay đổi màu da theo "tâm trạng".

2. Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 2.

Sự thật: Bây giờ bạn đã biết được rằng Châu Mỹ đã được khám phá từ thế kỉ XIII bởi người bản địa chứ không phải Columbus như ta thường biết.

3. Christopher Columbus khám phá trái đất hình cầu

Sự thật: Columbus không phải người đầu tiên khám phá châu Mỹ cũng không phải người khám phá trái đất hình cầu. Ông chỉ muốn khám phá độ lớn của đại dương ông đi qua.

4. Các mùa được hình thành bởi khoảng cách giữa trái đất và mặt trời

Sự thật: Theo Nasa, chính độ nghiêng của Trái đất đã sinh ra các mùa.

5. Abraham Lincoln đã xoá bỏ chế độ nô lệ

Sự thật: Theo trang History.com, Lincoln không ủng hổ quyền bình đẳng giữa 2 chủng tộc và không giải phóng tất cả nô lệ như Tuyên ngôn giải phóng của ông. Bảo tàng lịch sử và văn hoá Virginia cho biết trong vài thập kỷ gần đây một số nhà sử học đã chứng minh những nô lệ đã tự giải thoát cho mình để giảm bớt chiến công của Lincoln.

6. Nghe nhạc cổ điển giúp bạn thông minh hơn

Sự thật: Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc nghe nhạc giúp tăng IQ của bạn. Nó chỉ giúp bạn cải thiện kiến thức âm nhạc và tinh thần thôi.

7. Sao Diêm Vương là một hành tinh

Sự thật: Sao Diêm Vương thuộc hệ mặt trời nhưng theo Nasa thì cho nó là một hành tinh lùn vì nó quay xung quanh mặt trời theo quỹ đạo không bình thường.

8. Hạt mưa có dạng như giọt nước mắt

Sự thật: NASA lưu ý rằng hạt mưa có hình dáng như "nửa chiếc bánh hamburger và vỡ ra hình thành nên cơn mưa.

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 3.

9. Bạn không thể bắt đầu câu bởi một liên từ

Sự thật: Theo tính chính các của ngữ pháp thì điều này hoàn toàn được phép. Trên thực tế, 10% số câu được viết bắt đầu bởi liên từ.

10. Máu chuyển thành màu xanh khi thiếu oxy

Sự thật: Có thể bạn từng nghe nói máu thiếu oxy sẽ chuyển màu xanh. Nhưng máu của bạn chỉ có màu đỏ bất kể nó có đủ hoặc thiếu oxy. Theo Live Science, màu xanh lam của các tĩnh mạch bên trong cơ thể bạn liên quan đến cách mắt bạn hấp thụ màu sắc.

11. Chúng ta chỉ sử dụng 10% khả năng của bộ não

Sự thật: Điều này được nhắc đến qua những bộ phim như Lucy hay Limitless. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy não sử dụng khoảng 20% ​​năng lượng cơ thể. Trong một cuộc phỏng của Science American, Tiến sĩ Barry Gordon, giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Johns Hopkins, lưu ý rằng con người sử dụng hầu như mọi bộ phận của não.

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 4.

12. Nuốt kẹo cao su mất 7 năm để tiêu hoá

Sự thật: Một trong nhiều lý do giáo viên nhắc bạn nhổ kẹo cao su vì nếu nuốt phải nó sẽ ở trong dạ dày bạn trong bảy năm! Mặc dù vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, đó đơn giản là một lời nói dối để khiến bạn không nhai kẹo cao su trong lớp. "Hầu hết mọi người "làm trống" dạ dày từ 30 đến 120 phút sau khi ăn và khi điều này xảy ra, bất kỳ loại kẹo cao su nào nuốt vào cơ thể cũng "ra" nhanh như khi nó đi "vào" theo Duke Health.

13. Lạc đà dùng bướu để dự trữ nước

Sự thật: Trái ngược với những gì bạn được biết, những con lạc đà không sử dụng bướu của chúng để trữ nước. Thay vào đó, theo The Library of Congress, nó chứa nhiều chất béo để có thể đi nhiều ngày qua sa mạc mà không cần thức ăn.

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 5.

14. Ăn carrot cải thiện sức khoẻ mắt

Sự thật: Cà rốt rất giàu beta carotene, một chất dinh dưỡng mà cơ thể chuyển đổi thành dạng vitamin A tăng cường thị lực. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi bạn thiếu vitamin A do chế độ ăn uống kém hay nghiện rượu. Hầu hết mọi người có đủ beta carotene và vitamin A trong chế độ ăn, vì vậy đừng lo lắng về việc thêm cà rốt vào mỗi bữa ăn chỉ để duy trì thị lực 10/10 của bạn.

15. Benjamin Franklin phát hiện dòng điện khi bị sét đánh

Thực tế: Các giáo viên có thể đã dạy bạn rằng Benjamin Franklin phát hiện ra điện khi đang thả diều trong một cơn mưa. Tuy nhiên, có rất nhiều cuộc tranh luận giữa các nhà sử học về việc liệu điều đó có thực sự xảy ra hay không, một phần vì điện giật sẽ giết chết anh ta. Hơn nữa, Viện Franklin thậm chí còn lưu ý rằng, Franklin Franklin không phải là người đầu tiên chứng minh bản chất dòng điện của sét. Về cơ bản, Franklin không bị sét đánh, cũng không phải là người đầu tiên phát hiện ra điện, nhưng ông là một trong những những người đầu tiên "quan sát" nó một cách cẩn thận và chặt chẽ.

16. Thomas Edison phát minh ra bóng đèn

Sự thật: Khi nói đến các phát minh, có lẽ bạn đã nói rằng Thomas Edison là người phát minh ra bóng đèn. Tuy nhiên, đã có một số loại bóng đèn tồn tại trước của Edison, nhưng bóng đèn của ông là loại đầu tiên được công nhận là thiệt thực và có giá trị phát sáng trong nhà.

17. Issac Newton phát hiện lực hấp dẫn khi một quả táo rơi trên đầu

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 6.

Sự thật: Giáo viên thường kể về giai thoại của Isaac Newton khi ông phát hiện ra lực hấp dẫn bởi một quả táo rơi trên đầu để khiến ta hứng thú với trọng lực. Nhưng người ta đã xác nhận rằng, khi đó Newton đang ở trong một vườn cây, chứng kiến ​​một quả táo rơi từ trên cây xuống và không có bằng chứng nào chứng minh rằng nó đập vào đầu ông. Ngoài ra, đó không phải là cách mà nhà khoa học phát hiện ra lực hấp dẫn. Nó chỉ đơn giản là khiến ông suy nghĩ về khái niệm này và cuối cùng dẫn đến việc khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn.

18. Không có trọng lực trong không gian

Thực tế: Theo NASA, một lượng nhỏ trọng lực có thể được tìm thấy ở mọi nơi trong không gian.

19. Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ ngoài không gian

Sự thật: Chúng ta đã từng nghe đến điều đó nhưng NASA khẳng định Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy từ mặt trăng cũng như ngoài không gian.

20. Con người chỉ có năm giác quan

Sự thật: Chạm, nhìn, nếm, ngửi và nghe chỉ là năm giác quan cơ bản. Chúng ta không hề biết tới các giác quan khác bao gồm cảm giác về không gian, sự cân bằng, đau đớn và nhiệt độ.

21. Lưỡi được chia thành các khu vực vị giác

Sự thật: Hãy nhớ tới bức ảnh trong lớp sinh học mô tả lưỡi với các vùng vị giác. Trên thực tế, nó thật sự không đúng khi bạn chỉ có thể nếm những thứ nhất định trên một số phần của lưỡi. Trong khi một số khu vực nhạy cảm hơn với một số hương vị nhất định, con người trung bình có tới 8.000 nụ vị giác rải rác khắp lưỡi, mỗi khu vực chứa hỗn hợp các tế bào có thể xử lý các vị.

22. Bạn có thể theo hướng của sao Bắc Đẩu đề về nhà vì nó là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời

Sự thật: Mặc dù Sao Bắc Đẩu có thể giúp bạn tìm đường về nhà, nhưng không phải vì nó là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Thay vào đó, EarthSky lưu ý rằng có nhiều ngôi sao tỏa sáng hơn sao Bắc Đẩu. Nó chỉ đứng thứ 50 trong danh sách những ngôi sao sáng nhất.

 24 điều bạn tin là hiển nhiên hoá ra lại không phải sự thật: Chúng ta đã nhầm lẫn rất nhiều!  - Ảnh 7.

23. Lễ Tạ Ơn ban đầu là 1 cuộc hội họp hoà bình

Sự thật: Trong lễ Tạ ơn, mọi người làm gà tây và nói về những gì chúng ta biết ơn. Tuy nhiên, ý nghĩ rằng Lễ Tạ ơn trong quá khứ nói về hòa bình và lòng biết ơn là hoàn toàn sai. Sau khi những người lính thuộc địa tàn sát 700 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Pequot, thống đốc thuộc địa Massachusetts - John Winthrop đã tổ chức một bữa tiệc để chúc mừng những người lính đó. Điều đó đủ để nói rằng Lễ Tạ ơn đầu tiên khác xa với hòa bình và lòng biết ơn.

24. Thoát nhiệt ở đầu

Sự thật: Nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng nhiệt nhỏ bị mất qua đầu, và các khu vực bề mặt lớn hơn như cánh tay và chân phải là chính.

Theo Hữu Bách

Cùng chuyên mục
XEM