21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng

17/09/2019 08:42 AM | Thời sự

Theo tổ chức bền vững quốc tế Global Footprint Network (GFN), ngày 8/10 sắp tới sẽ là ngày Việt Nam sử dụng hết tài nguyên trong năm nay.

21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng

Earth Overshoot Day – Ngày trái đất vượt ngưỡng -  là một chiến dịch của tổ chức GFN đề ra nhằm cảnh tỉnh con người về các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của Trái đất. Nó được tính bằng cách so sánh lượng tài nguyên sinh thái mà Trái đất có thể tái tạo trong một năm với nhu cầu tiêu thụ của loài người trong năm đó.

Như vậy, khi bước qua ngày này, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên có thể phục hồi trong năm đó. Mọi hoạt động của con người sau mốc đó chính là đang sử dụng một phần tài nguyên của các thế hệ sau.

Năm 2019, theo GFN, ngày vượt ngưỡng của Trái đất rơi vào hôm 29/7. Đến sớm hơn 2 ngày so với với năm 2018 (1/8) và 4 ngày so với năm 2017 (3/8).

Số liệu cho thấy nhân loại đang sử dụng tài nguyên nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ của hệ sinh thái. Cụ thể, để đáp ứng được yêu cầu của con người, cần tới 1,75 trái đất chứ không phải 1 như hiện tại.

Tại Việt Nam, overshoot day 2019 rơi vào ngày 8/10. Trong khi đó, năm 2018, ngày này đến muộn hơn, rơi vào ngày 21/12.

 21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng  - Ảnh 1.
 21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng  - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững vừa qua đã khẳng định phát triển bền vững vừa là nhu cầu cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển xã hội. Chủ trương phát triển bền vững được thể hiện nhất quán trong các văn kiện, các chương trình, kế hoạch phát triển đất nước trong từng thời kỳ.

Việt Nam đã và đang tích cực tham gia có hiệu quả vào các sáng kiến bảo vệ môi trường toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định rằng các kết quả hiện nay vẫn chưa tương xứng khi năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế chưa được cải thiện nhiều, tình trạng khai thác và sử dụng kém hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm ô nhiễm môi trường…

Theo đó, ông đề nghị cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững.

Bên cạnh từ phía Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có nhiều cam kết về bảo về việc sản xuất bền vững, an toàn, thân thiện với môi trường.

Theo Hà Thư

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm