2 ngành học dẫn đầu số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng trong 2 năm gần đây

31/10/2022 15:32 PM | Sống

Đây là 2 ngành nghề cực hot và có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới, sinh viên ra trường không lo thất nghiệp, lương lại cao.

1. Công nghệ thông tin

Thị trường tuyển dụng công nghệ thông tin vốn rất "màu mỡ" với nhiều cơ hội hấp dẫn. Đây cũng là lý do ngành công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất hiện nay và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt trong 5-10 năm tới.

Theo Thanh niên , số liệu xét tuyển năm 2022 cho thấy Công nghệ thông tin là một trong số những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký ở nhiều trường.

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, điều này đồng nghĩa với việc ngành CNTT đang trở nên "khát" nguồn nhân lực.

Năm nào đây cũng là nhóm ngành được nhiều thí sinh lựa chọn bởi các tiêu chí: Thu nhập, cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển.

Đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, đây cũng là một trong những ngành học dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng ở nhiều trường.

2 ngành học dẫn đầu số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng trong 2 năm gần đây - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành dẫn đầu số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng trong năm nay. Ảnh: Internet

Thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có CNTT là ngành dẫn đầu danh sách về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Chỉ tính riêng nguyện vọng 1, số thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này nhiều gấp 28 lần so với chỉ tiêu.

Số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường khác cũng cho thấy CNTT cũng là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu.

Nhận lương cao nhất là vị trí CIO (Giám đốc công nghệ thông tin) hoặc CTO (Giám đốc công nghệ) thuộc lĩnh vực phần mềm có kinh nghiệm trên 5 năm.

Còn theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, thậm chí một số sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng.

Dù có mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cao song việc theo đuổi ngành nghề CNTT không hề dễ dàng.

Để "theo đuổi" ngành nghề này, bạn cần có quá trình học tập chăm chỉ, không ngừng tìm tòi nghiên cứu, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo hết mức có thể. Bởi đây ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt.

2. An ninh Quốc phòng

An ninh quốc phòng dẫn đầu các nhóm ngành đào tạo hút thí sinh nhất năm 2021. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT đã thống kê số liệu nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021.

Trong đó, xét tỉ lệ nguyện vọng 1 so với chỉ tiêu thì ngành An ninh quốc phòng dẫn đầu vì có số thí sinh đăng ký nhiều nhất.

Với tổng chỉ tiêu là 6.280 nhưng ngành học này có đến 39.492 số lượng nguyện vọng đăng ký và số đăng ký nguyện vọng 1 là 35.596, nhiều gấp 566,82%.

Dù là một ngành hot song nhiều người thường cho rằng cơ hội việc làm và thu nhập nghề nghiệp của ngành này không mấy lý tưởng. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Theo Vietnamnet , TS. Trần Quang Tuyến (Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội ) trong buổi hội thảo "Ước tính tỷ suất sinh lợi và chi phí đơn vị giáo học đại học Việt Nam" diễn ra vào ngày 20/8/2020 do Viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức đã kết luận:

"Không phải Ngoại thương hay Ngân hàng, sinh viên tốt nghiệp ngành An ninh quốc phòng mới là đối tượng có mức sinh lợi cá nhân cao nhất. Trong khi đó, ngành Sư phạm và Nông nghiệp thuộc top thấp nhất".

Các số liệu trong nghiên cứu của TS. Tuyến được dựa trên khảo sát điều tra lao động việc làm trên toàn quốc quý 1/2018 do Tổng cục Thống kê cung cấp.

Các con số cho thấy ngành An ninh quốc phòng mang lại mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong hầu hết các ngành học đại học ở Việt Nam.

2 ngành học dẫn đầu số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng trong 2 năm gần đây - Ảnh 2.

Bảng thống kế lương tháng của lao động theo ngành đại học. Ảnh: Thanh niên

TS. Tuyến cho biết: "Theo so sánh nội bộ các ngành thì ngành An ninh quốc phòng có mức thu nhập cao nhất, thấp nhất là ngành Nông nghiệp. Ngành Sư phạm cũng nằm trong nhóm có mức thu nhập bình quân thấp".

Theo thống kê có thể thấy trong số các ngành học đại học ở Việt Nam thì ngành An ninh quốc phòng là ngành có mức sinh lợi cá nhân bình quân cao nhất, với 10,479 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quốc phòng an ninh hiện nay rất đa dạng tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm.

Với ngành học này, các bạn sinh viên cần chuẩn bị sẵn tâm thế luôn trung thành, nhiệt huyết với Đảng, tận tâm với nghề, cầu tiến không ngừng thì chắc chắn sẽ luôn có một nơi lý tưởng để các bạn tỏa sáng với những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị.

(Tổng hợp)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM