2 cây cầu trị giá tiền tỷ mà Thủy Tiên hỗ trợ xây dựng ở Nghệ An: Xã không nắm rõ số tiền

28/10/2021 13:57 PM | Xã hội

Ông Lữ Văn Đương, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) cho hay xã không nắm được đơn vị trực tiếp thi công cũng không nắm rõ số tiền khắc phục cầu hết bao nhiêu.

Theo báo cáo về hoạt động từ thiện của Thủy Tiên ở Nghệ An, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã ủng hộ 1,5 tỷ để xây 2 cây cầu dân sinh mới thay cho cây cầu bị sập, hư hỏng ở 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ. Hiện 2 cây cầu đã được bàn giao đưa vào sử dụng sau khi xây dựng xong.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có 1 cầu xây mới là cầu Khe Liệu (hay còn gọi là Khe Liễu), còn 1 cầu được sửa chữa là cầu sông Con 1. Trong đó, địa phương nắm được kinh phí thi công cầu Khe Liệu còn cầu sông Con 1 thì không nắm rõ.

Cầu Khe Liệu

Trước đó, vào khoảng 17h30 phút ngày 31/10/2020, cầu Khe Liệu thuộc thôn Mỹ Sơn (xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, mưa lớn nhiều ngày, nước dâng cao, chảy xiết.

Cầu có chiều dài khoảng 7m, nằm trên trục đường huyết mạch của địa phương, nối từ đường Hồ Chí Minh đi trung tâm xã.

 2 cây cầu trị giá tiền tỷ mà Thủy Tiên hỗ trợ xây dựng ở Nghệ An: Xã không nắm rõ số tiền - Ảnh 1.

Một cây cầu ở huyện Thanh Chương bị sập sau đợt lũ tháng 10/2020. Ảnh: Infonet/Vietnamnet

Sau đó, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ bà con ảnh hưởng bởi lũ lụt cuối năm 2020 đã chi tiền để xây mới lại cây cầu này.

Ngày 27/10, PV Vietnamnet ghi nhận ở cây cầu Khe Liệu, xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương), nơi bị lũ lụt làm hư hại năm 2020, chủ đầu tư quỹ từ thiện Thủy Tiên đã đầu tư xây cầu mới hoàn toàn.

“Cầu Khe Liễu bị sập hoàn toàn, trong đó có nguyên nhân do móng cầu được làm từ lâu. Quá trình mưa lũ chảy xói chân móng nên cầu bị sập xuống. Nếu không có đoàn của ca sĩ Thủy Tiên thì xã không biết lấy đâu ra kinh phí để khắc phục”, ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho báo trên hay.

Cũng theo ông Thọ, tổng kinh phí thi công cầu Khe Liễu hết 1 tỷ đồng. Trên cầu có treo biển ghi rõ đơn vị hỗ trợ “Các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước cùng gia đình ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh”.

 2 cây cầu trị giá tiền tỷ mà Thủy Tiên hỗ trợ xây dựng ở Nghệ An: Xã không nắm rõ số tiền - Ảnh 2.

Diện mạo mới của cầu Khe Liệu. Ảnh: Tiền Phong

Cầu sông Con 1

Tại xã Thanh Sơn, theo thông tin Tiền Phong có được, cầu sông Con 1 cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020. Tuy nhiên, cầu chỉ bị hư hỏng một bên mố cầu nên không tiến hành xây mới mà chỉ khắc phục, sửa chữa.

Ông Lữ Văn Đương, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho báo trên biết, cầu sông Con 1 thực chất chỉ hư hại mố cầu phía từ bên ngoài UBND xã đi vào 3 bản.

Theo vị đại diện xã Thanh Sơn, khi đơn vị tài trợ từ thiện sửa chữa cầu, xã không nắm được số tiền khắc phục cầu hết bao nhiêu cũng như thông tin cụ thể về đơn vị thi công.

“Chúng tôi chỉ tiếp nhận sau khi chủ đầu tư thi công xong và bàn giao công trình”, ông Đương nói với báo trên.

Trong khi ông Đương không rõ số tiền thi công sửa chữa cầu sông Con 1 thì ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ lại cho Vietnamnet hay số tiền khoảng 500 triệu đồng đã được dùng để khắc phục mố cầu sông Con 1.

Theo Tiền Phong, 2 cây cầu ở huyện Thanh Chương đã xây mới, sửa chữa hết 1,5 tỷ đồng với đại diện nhà thầu xây dựng là bà Vũ Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế đô thị Thanh Chương ký với chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Dũng.

Liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn, lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Thanh Chương ngày 27/10 cho Tiền Phong biết, tuy rằng địa phương đã gửi báo cáo đến Bộ Công an nhưng vẫn đang tiếp tục phải rà soát vì số tiền bị chênh lệch.

Cụ thể, ngày 12/11/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Chương xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ 6,889 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận công văn đề nghị phối hợp rà soát từ Bộ Công an gần đây, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương sau rà soát và báo cáo chỉ có 6,787 tỷ đồng, ít hơn số xác nhận 102 triệu đồng.

Giải thích về số tiền chênh lệch, một lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương cho báo Tiền Phong biết, trong quá trình trao quà có nhiều khoản tiền phát sinh do có hộ dân khó khăn không nằm trong danh sách được lập tới xin trực tiếp.

Tổng hợp


T.Hà

Cùng chuyên mục
XEM