2 câu trả lời của Jack Ma và Châu Tinh Trì đối đáp lẫn nhau chứng tỏ EQ "hơn người" của 2 nhân vật nổi tiếng top đầu Trung Quốc

01/07/2022 15:39 PM | Sống

IQ cao có thể giúp bạn đi nhanh, EQ cao mới giúp bạn đi được xa.

Trong một buổi giao lưu vô cùng đặc biệt vào năm 2013, chủ tịch tập đoàn Alibaba đình đám - một trong những doanh nhân quyền lực nhất thế giới Jack Ma và diễn viên, đạo diễn tài năng hàng đầu điện ảnh Hoa Ngữ Châu Tinh Trì đã có dịp ngồi lại để tâm sự cũng như chia sẻ với khán giả. Châu Tinh Trì cũng thẳng thắn bày tỏ luôn mơ ước được gặp tỷ phú Jack Ma ngoài đời thực một lần.

Ông cũng đã hài hước muốn hỏi bí quyết để trở nên thành công như vị tỷ phú ngồi bên cạnh. Thay vì trả lời câu hỏi, tỷ phú Jack Ma bất ngờ đặt câu hỏi ngược lại: "Tôi chỉ kiếm được 19,1 tỷ NDT mỗi ngày, vậy còn anh thì sao?". Châu Tinh Trì nhanh trí đáp lời trước một vấn đề tế nhị: "Tôi sao? Tôi chỉ ít hơn anh một Alibaba mà thôi".

Nghe xong câu trả lời của Châu Tinh Trì, nhiều khán giả trong hội trường cười đùa vui vẻ trước câu trả lời hóm hỉnh của ông. Có thể thấy, với câu trả lời trên, Tinh Gia tỏ ý không muốn công khai thu nhập cá nhân nhưng lại khéo léo đề cao sự nghiệp của tỷ phú Jack Ma, lại vừa bảo vệ được sự riêng tư của mình. Cách ứng xử khôn khéo của Tinh Gia đã khiến cho tình huống khó xử trở thành một màn đối đáp hài hước, nhẹ nhàng.

2 câu trả lời của Jack Ma và Châu Tinh Trì đối đáp lẫn nhau chứng tỏ EQ hơn người của 2 nhân vật nổi tiếng top đầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Đồng thời, Jack Ma cũng nhận được câu hỏi chất vấn từ khán giả trong hội trường, "Ai là nữ diễn viên yêu thích nhất của anh?". Không lúng túng, vị tỷ phú bật cười: "Từng có rất nhiều người hỏi tôi về vấn đề này, và tôi cũng nhiều lần tự hỏi bản thân về nó. Nhưng thật lòng, tôi vẫn chưa thể tìm được đáp án. Cho tôi thêm thời gian suy nghĩ nhé, đến cuối chương trình, tôi sẽ đưa ra câu trả lời được không?".

Hiểu được ý của Jack Ma, Tinh Gia cũng khéo léo dẫn dắt chương trình sang chủ đề khác để vị tỷ phú có thêm thời gian trả lời câu hỏi nhưng cũng không quên nhắc lại câu hỏi ở cuối chương trình. Thậm chí, ông sẵn sàng nói sẽ đợi khi Jack Ma cho hay bản thân chưa tìm được câu trả lời. Cách đối đáp khéo léo này đã "ngầm" thông báo cho Jack Ma rằng ông không thể trốn tránh câu hỏi này.

Cuối cùng, ông đưa ra câu trả lời của mình: "Nói về nữ diễn viên yêu thích, tôi phải nghĩ đến những bộ phim mình đã xem. Diễn viên Trương Từ Phàm trong bộ phim 1942 có năng lực vô cùng tốt, tôi và gia đình cũng thích diễn xuất của nhân vật nữ chính Tôn Lệ trong Chân Hoàn Truyện. Ngoài ra còn có một bộ phim truyền hình mà nhân viên công ty chúng tôi đang xem, có tên là "Bầu trời lịch sử" và diễn viên Ân Đào trong đó cũng vô cùng xuất sắc!". Ông không quên nói thêm: "Nói về diễn viên mà tôi yêu thích nhất, tôi nghĩ Thư Kỳ cũng có diễn xuất rất tốt".

Câu trả lời của Jack Ma đã khiến cả Châu Tinh Trì lẫn khán giả trong hội trường vỗ tay rào rào bởi câu trả lời "có vẻ chung chung" của ông lại hóa ra vô cùng tinh tế. Ông không đề cập tới duy nhất 1 nữ diễn viên nào cả mà nhắc tới hẳn 4 cái tên. Tuy nhiên, ông không đề cập tới tình cảm cá nhân, có thích hay không mà lại khen ngợi diễn xuất của họ và hơn nữa, 4 nữ diễn viên được nhắc tới trong câu trả lời của vị tỷ phú đều có dụng ý cá nhân.

Về Trương Từ Phàm, cô là vợ của Phùng Tiểu Cương - một trong những đạo diễn nổi tiếng và tài năng nhất thuộc tập đoàn Hoa Nghị Huynh Đệ, tập đoàn về lĩnh vực điện ảnh và giải trí Trung Quốc; theo thông tin từ năm 2013, Jack Ma đang là cổ đông của tập đoàn này. Còn Tôn Lệ và Ân Đào khi ấy đều là 2 nữ minh tinh đang tham gia vào những bộ phim truyền hình ăn khách "Chân Hoàn Truyện" và "Bầu trời lịch sử". Trong khi đó, Thư Kỳ đang là nữ chính của bộ phim "Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện" do chính Châu Tinh Trì là đạo diễn.

2 câu trả lời của Jack Ma và Châu Tinh Trì đối đáp lẫn nhau chứng tỏ EQ hơn người của 2 nhân vật nổi tiếng top đầu Trung Quốc - Ảnh 2.

Cha đẻ của “trí tuệ cảm xúc”, Daniel Goleman từng nói: "IQ chỉ chiếm 20% thành công của một người. 80% còn lại là EQ, tức là cách cư xử". Theo một số thống kê khác, thành công dựa vào 20% kỹ năng chuyên môn và 20% trí thông minh IQ, còn khoảng 60% còn lại phụ thuộc hết vào chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ. Cũng chính bởi vậy, ở Đại học Harvard, các khóa học về giáo dục trí tuệ cảm xúc dành cho sinh viên được chú trọng vô cùng. 

Trí thông minh cảm xúc được đánh giá qua 2 nhóm năng lực cơ bản, bao gồm năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Về năng lực cá nhân, đây là khả năng nhận diện cảm xúc của mình và kiểm soát hành vi, ý định của mình. Còn về năng lực xã hội, đây là khả năng thấu hiểu cảm xúc, hành vi và động cơ của người khác.

Những người EQ cao, cho dù trong môi trường giao tiếp xã hội hay công việc, họ đều có thể hòa nhập mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho mình. Điều đáng nói, họ làm chủ được cảm xúc của chính mình cũng như những người xung quanh, dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh và luôn kết nối, duy trì các mối quan hệ xã hội mật thiết. Như vậy, họ không chỉ là những người lãnh đạo tốt mà còn biết thúc đẩy hiệu suất làm việc cùng với các đồng nghiệp, luôn nhận được sự quý mến và tôn trọng từ những người xung quanh.

Lân Lan (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM