2 bước đơn giản để quản lý nhằm an toàn về tài chính

13/06/2018 22:30 PM | Xã hội

Không một ai trong chúng ta chưa từng gặp khó khăn nào về mặt tài chính. Vượt qua được khó khăn đó hay không phụ thuộc vào cách quản lý tài chính của mỗi người.

Qua một khảo sát trên 3.000 người với ít nhất 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng, công ty tài chính Ameriprise đã có một phát hiện thú vị: 80% từng trải qua khó khăn tài chính trong vòng 5 năm qua, nhưng họ đã dễ dàng vượt qua chúng.

Phần lớn những người được khảo sát - khoảng 95% - nói rằng họ khá tự tin vào tình hình tài chính của mình trong tương lai và có đến 78% cho biết họ cảm thấy bản thân đang quản lý tài chính tốt hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Một điểm đáng chú ý là dù trong bất kỳ độ tuổi nào, những người được khảo sát thường xuyên trả lời rằng sự thành công về mặt tài chính là việc sở hữu cảm giác an toàn và có đủ khả năng nuôi sống gia đình.

Tuy những cá nhân được khảo sát hiện đang có số dư sổ tiết kiệm tương đối khá, song cứ trên 10 người thì hết 8 người nói rằng đã từng trải qua những trở ngại hay khó khăn về mặt tài chính trong vòng 5 năm qua. Nhiều người cũng bày tỏ sự lo lắng về các rủi ro tài chính có thể xuất hiện trong tương lai như mất việc, sức khỏe suy yếu hay biến động thị trường.

Marcy Keckler - Phó Chủ tịch tư vấn chiến lược tài chính tại Ameriprise - cho biết: "Những lo sợ về mặt tài chính là điều tự nhiên của con người. Bài học mà chúng ta cần thiết phải rút ra ở đây là làm sao để chuẩn bị trước cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra".

Dưới đây là 2 bước đơn giản để giúp bạn vừa có thể đạt được mục tiêu tài chính, vừa có thể chuẩn bị trước để ứng phó với những rủi ro có khả năng xảy đến trong tương lai.

Lập kế hoạch cho những thứ bạn có thể lường trước được

Theo dữ liệu thu được từ cuộc khảo sát, những cột mốc quan trọng trong đời mỗi người, như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu v.v... được xem là yếu tố gây ra tác động lớn nhất đến tình hình tài chính cá nhân. Trong đó, "mua nhà" là cột mốc có tác động mạnh nhất tới tình hình tài chính của những người ở độ tuổi 30. Còn "nghỉ hưu", theo lẽ đương nhiên, có tác động lớn nhất đến các đáp viên từ 60 - 70 tuổi.

Về điều này, Marcy Keckler cho biết: "Khi lên kế hoạch tài chính với sự tư vấn của chuyên gia, bạn sẽ dễ dàng thấy được đâu là các bước cần thiết để đạt đến mục tiêu tài chính của mình. Như thế, quá trình tích lũy cho tuổi nghỉ hưu hay trả góp tiền mua nhà cũng diễn ra suôn sẻ và dễ quản lý hơn. Đồng thời, bản kế hoạch tài chính cũng cho bạn một cái nhìn rõ nét hơn về thời gian hoàn thành mục tiêu và cả thời điểm mà các cột mốc quan trọng có thể giao nhau để từ đó có hành động phù hợp.

Bà Keckler đúc kết: "Những ưu điểm kể trên chính là sức mạnh của việc lên kế hoạch. Bạn sẽ biết điều gì đang chờ đợi bạn. Không chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tài chính có thể khiến cho mọi việc diễn ra hoàn toàn khác".

Còn Janet Stanzak - chuyên viên lập kế hoạch tài chính kiêm hiệu trưởng của trung tâm tư vấn tài chính Financial Empowerment LLC thuộc bang Minnesota - nói thêm rằng: Việc tự đánh giá xem các cột mốc quan trọng có thể ảnh hưởng như thế nào đối với dòng tiền và các khoản tiêu dùng khác của bạn cũng nên là một phần trong bản kế hoạch.

Ví dụ, việc sinh em bé có thể làm giảm thu nhập, tùy theo chính sách thai sản của cơ quan. Đồng thời, việc sinh em bé sẽ làm phát sinh thêm các khoản chi cho tã lót, sữa, đồ dùng trẻ em và những thứ khác có liên quan. Hay như việc những người mua nhà lần đầu thường bỏ sót các yếu tố phát sinh như tăng thuế bất động sản, tiền bảo hiểm, phí sửa chữa hoặc bảo trì ngoài ý muốn. "Chúng chính là những thứ khiến cho chúng ta gặp phải sự thất bại trong việc quản lý chi tiêu, nếu như chúng ta không có sự chuẩn bị từ trước", bà Janet nói.

Và lập quỹ dự phòng cho những thứ bạn không thể lường trước được

Danna Jacobs - chuyên viên lập kế hoạch tài chính và là nhà đồng sáng lập của công ty tư vấn Legacy Care Wealth - cho biết chúng ta nên lập riêng ra một quỹ dự phòng bằng tiền mặt, nhằm có thể ứng phó với tình huống khó khăn như thất nghiệp.

"Như vậy, khi xảy ra việc ngoài dự tính, thì bạn cũng sẽ không phải rơi vào thế bị động. Từ đó, tránh được việc ra quyết định sai lầm hay thiếu sót bởi không có đủ thời gian xoay xở", Danna nói.

Các chuyên gia tư vấn tài chính khuyên mỗi người nên lập riêng một quỹ dự phòng có số tiền đủ cho bản thân sử dụng từ 3 - 6 tháng. Song, nếu như bạn đang giữ vai trò là người kiếm tiền duy nhất trong gia đình, thì số tiền trong quỹ dự phòng nên tương đương với mức chi dùng từ 6 - 9 tháng.

Bên cạnh đó, việc trả nợ dần dần và sống tiết kiệm là 2 phương pháp được các đáp viên nói đã giúp họ đạt đến thành công về mặt tài chính. Dù tất thảy mọi người được khảo sát có ít nhất 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng, song tới 34% có tổng thu nhập hộ gia đình ít hơn 100.000 USD - bằng chứng không thể chối cãi cho sức mạnh của lối sống tiết kiệm.

Bà Keckler nhấn mạnh: "Dù là ở bất kỳ độ tuổi nào, mọi người đều cho rằng, chìa khóa của sự thành công về mặt tài chính nằm ở việc biết sống vừa phải với mức tài sản mà mình làm ra, chớ vung tay quá trán. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc mắc nợ".

Theo Khởi Vũ

Cùng chuyên mục
XEM