2 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá nhưng nhiều người vứt bỏ
Con cá có 2 bộ phận cực quý, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe những nhiều người thường bỏ đi.
Bong bóng cá
Khi làm cá, phần lớn mọi người thường loại bỏ phần bong bóng cá. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan nội tạng này khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.
Theo Sohu, bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng rất ít calo, vì thế bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân. Thêm vào đó, bộ phận này còn chứa nhiều collagen có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa.
Hàm lượng arginine trong bong bóng cá cao giúp hỗ trợ chức năng của mạch máu. Bong bóng cá cũng chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não...
Trong khi đó, theo Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng tinh khí cho nam giới, tốt cho những người thận yếu.
Khi mua bong bóng cá, bạn chú ý lựa chọn loại có màu trắng đục, khô ráo, tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có dấu hiệu bị mốc, mùi tanh nồng. Ngoài ra, bạn không nên mua nhiều về dự trữ vì bong bóng cá rất dễ bị hỏng.
Khi chế biến, bạn có thể rửa sạch, ngâm bong bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để khử mùi tanh. Kết hợp ăn bong bóng cá cùng với thịt cá để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Bạn cũng có thể mua loại bong bóng cá đã được phơi/sấy khô để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng. Lưu ý, những người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bong bóng cá.
Vảy cá
Mọi người thường đánh vảy cá và bỏ đi trong quá trình sơ chế cá, thậm chí cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Trên thực tế, nếu biết cách làm thì vảy cá sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng và là thuốc chữa bệnh.
Vảy cá chứa lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, canxi trong vảy cá giúp củng cố xương chắc khỏe hơn.
Nghiên cứu đã chỉ ra vảy cá có nhiều lectithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não. Bên cạnh đó, bộ phần này cũng chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim.
Bạn có thể rửa sạch vảy cá rồi tẩm bột chiên giòn để ăn hoặc nấu cho vảy cá chín nhừ tạo thành hỗn hợp sền sệt và đặc dính, để nguội cho đông lại rồi cắt miếng ăn cùng nước tương hay gia vị tùy thích khác.