2 bí quyết "đọc là thấm" dành cho lãnh đạo giỏi của thiền sư Thích Nhất Hạnh

03/12/2020 11:53 AM | Sống

Làm lãnh đạo không hề dễ, làm lãnh đạo giỏi còn khó hơn gấp nhiều lần. Lãnh đạo không đơn thuần là một chức danh, một vị trí mà hơn thế, một người lãnh đạo thực sự giỏi biết cách tạo ra ảnh hưởng với tất cả mọi người.

2 bí quyết "đọc là thấm" dành cho lãnh đạo giỏi của thiền sư Thích Nhất Hạnh

1. Bí quyết lãnh đạo thành công và hạnh phúc

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có ân đức, nghĩa là lòng từ bi. Đó là khả năng dịu dàng, tha thứ, chấp nhận và ôm ấp người khác với tình thương. Nếu ai đạt được khả năng ấy thì sẽ có hạnh phúc và được mọi người kính nể.

La mắng hay trừng phạt không làm cho người dưới khuất phục mà chỉ gây thêm xa cách. Chỉ có sự quan tâm, lo lắng, thương mến mới chuyển đổi được tâm người mà mình muốn giúp.

Những người thiếu từ bi và tha thứ thường phải chịu đau khổ. Khi biết tha thứ, chấp nhận, ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và có thể dễ dàng liên hệ với người khác. Người thiếu từ bi, trong tâm lúc nào cũng bực bội, giận dữ thì chẳng ai muốn đến gần, và như vậy sẽ cô đơn vô cùng.

Cho nên, lòng từ bi là nền tảng của hạnh phúc... Họ sẽ không gây đau khổ cho chính họ và cho những người khác.

2 bí quyết đọc là thấm dành cho lãnh đạo giỏi của thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 1.

2. Nhà lãnh đạo giỏi biết truyền cảm hứng cho mọi người bằng nếp sống của chính mình

Thực tập ba đức tính Buông Xả, Từ Bi và Tuệ Giác đem lại cho nhà lãnh đạo uy quyền thật sự.

Chỉ mang danh là một nhà lãnh đạo không thôi thì không đủ. Chức tước không đem lại uy quyền.

Khi thực tập chánh niệm đàng hoàng, ta sẽ toả chiếu an lạc, vững chãi, thảnh thơi và đạt được thứ uy quyền sâu sắc hơn.

Nói ra một lời quần chúng đều lắng nghe vì ta có sự bình an, tươi mát và tuệ giác. Một nhà lãnh đạo giỏi là một người chỉ sử dụng thứ uy quyền ấy. Không cần phải cố giành cho được uy quyền. Không cần phải thi thố uy quyền. Uy quyền đến một cách tự nhiên.

Một nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho mọi người bằng nếp sống của chính mình.

Người ta nghe mình bởi họ thương kính và tin tưởng mình.

2 bí quyết đọc là thấm dành cho lãnh đạo giỏi của thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 2.

Lân Lan (T/h)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm