2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý.

17/04/2022 14:31 PM | Kinh doanh

Căng thẳng Nga – Ukraine, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát ngành công nghệ và giá cổ phiếu lao dốc là những nguyên nhân khiến 329 người rớt khỏi danh sách tỷ phú năm 2022 của Forbes.

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 1.

Vlad Tenev và Baiju Bhatt

Giá trị tài sản ròng: Dưới 800 triệu USD/người (giảm từ mức 1 tỷ USD/người)

Nguồn tài sản: Ứng dụng giao dịch chứng khoán

Quốc gia: Mỹ

Vlad Tenev và Baiju Bhatt là 2 nhà đồng sáng lập ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood Markets. Cổ phiếu công ty này đã giảm 71% so với thời điểm IPO vào tháng 7 năm ngoái khiến Tenev và Bhatt rời khỏi danh sách tỷ phú. Cả Vlad Tenev và Baiju Bhatt đều là con trai của những người nhập cư, lớn lên ở các vùng nông thôn của Mỹ trước khi theo học Đại học Stanford, nơi họ gặp nhau. Ứng dụng Robinhood của công ty lần đầu tiên được giới thiệu tới người dùng vào cuối năm 2014 trên nền tảng iOS thông qua AppStore trước khi chính thức ra mắt vào tháng 3/2015. (Ảnh: AP)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 2.

RJ Scaringe

Giá trị tài sản ròng: Dưới 700 triệu USD (giảm từ mức 3,4 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Xe điện

Quốc gia: Mỹ

Một năm trước, hãng xe điện do RJ Scaringe sáng lập, Rivian, đã thu hút sự chú ý khi huy động được 23,1 tỷ - bao gồm 11,2 tỷ USD với tư cách là một công ty tư nhân và 11,9 tỷ USD trong đợt IPO vào tháng 11, định giá công ty ở mức 90 tỷ USD. Nhưng kể từ đó, nhà sáng lập kiêm CEO này đã phải vật lộn với việc tăng cường sản xuất, khiến các nhà phân tích thất vọng và cổ phiếu giảm 64%. (Ảnh: Bloomberg)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 3.

Oleg Tinkov

Giá trị tài sản ròng: Dưới 700 triệu USD (giảm từ mức 4,7 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Ngân hàng

Quốc gia: Nga

Căng thẳng Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây sau đó đã khiến tài sản của nhiều tỷ phú giảm mạnh. Tinkov là một trong số 35 người Nga rớt khỏi danh sách tỷ phú. Cổ phiếu ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff của ông – niêm yết tại London - đã giảm 90% giá trị trước khi bị đình chỉ giao dịch vào ngày 2/3. (Ảnh: Bloomberg)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 4.

Whitney Wolfe Herd

Giá trị tài sản ròng: Dưới 700 triệu USD (giảm từ 1,3 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Ứng dụng hẹn hò

Quốc gia: Mỹ

Whitney Wolfe Herd trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ sau khi Bumble - ứng dụng hẹn hò do cô sáng lập – chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 2 năm ngoái. Tuy nhiên, mã này đã giảm 72% sau IPO khiến tài sản của cô xuống dưới 700 triệu USD. Wolfe Herd hợp tác với tỷ phú Andrey Andreev thành lập Bumble năm 2014 không lâu sau khi cô kiện Tinder – công ty cũ của mình – vì tội quấy rối. (Ảnh: Getty Images)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 5.

Jitse Groen

Giá trị tài sản ròng: Dưới 600 triệu USD (giảm từ 1,4 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Dịch vụ giao đồ ăn

Quốc gia: Hà Lan

Groen thành lập dịch vụ giao đồ ăn, hiện được gọi là Just Eat Takeaway.com khi còn là sinh viên vào năm 2000 và niêm yết trên Euronext Amsterdam vào năm 2016. Trong những năm sau đó, công ty này mạnh tay để thâu tóm các đối thủ như Delivery Hero (với giá 1 tỷ USD vào năm 2018), Just Eat (với giá 7,7 tỷ USD vào năm 2020) và GrubHub (với giá 7,3 tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái). Cổ phiếu của công ty đạt đỉnh vào tháng 10/2020 khi đại dịch bùng phát, nhưng kể từ đó mất 72% giá trị do nhiều khách hàng đã quay lại ăn ở nhà hàng và mua sắm tại cửa hàng tạp hóa. Công ty đã hủy niêm yết trên Nasdaq vào đầu năm nay (vẫn giao dịch ở Amsterdam và London) và có khả năng phải bán GrubHub để giảm áp lực thua lỗ. (Ảnh: Getty Images)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 6.

John Foley

Giá trị tài sản ròng: Dưới 400 triệu USD (giảm từ mức 1,5 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Peloton

Quốc gia: Mỹ

Foley, đồng sáng lập của Peloton, lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes vào tháng 4 năm ngoái với giá trị tài sản ròng 1,5 tỷ USD. Công ty thiết bị tập thể dục tại nhà được hưởng lợi từ sự bùng nổ nhu cầu của người tiêu dùng trong đại dịch, với doanh số bán hàng tăng 250% trong quý đầu tiên năm 2021. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Peloton dần gặp khó khăn khi các phòng tập thể dục mở cửa trở lại. Hồi tháng 2 năm nay, Foley từ chức CEO nhưng vẫn đảm nhiệm vị trí chủ tịch. (Ảnh: Bloomberg)

2/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, Nga và Mỹ.Dưới đây là một số gương mặt đáng chú ý. - Ảnh 7.

Will Wei Cheng

Giá trị tài sản ròng: Dưới 300 triệu USD (giảm từ mức 1,2 tỷ USD)

Nguồn tài sản: Ứng dụng gọi xe

Quốc gia: Trung Quốc

Will Wei Cheng là CEO của hãng gọi xe Didi Global - công ty niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi Didi lên sàn, chính phủ Trung Quốc đã thông báo rà soát an ninh mạng và cấm ứng dụng của Didi trên các cửa hàng ứng dụng. Trước khi thành lập, Cheng làm việc tại Alibaba và là Phó chủ tịch dịch vụ thanh toán trực tuyến Alipay. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM