19 dấu hiệu khác biệt đến khó tin sau sẽ chứng tỏ bạn là một người thông minh đột xuất

29/11/2016 15:32 PM | Sống

Biết đâu được chúng ta vẫn chưa thực sự nhìn nhận đúng khả năng thật sự của bản thân thì sao?

Kẻ ngốc nghếch luôn vỗ ngực tự cho là mình giỏi, còn người thông minh lại không bao giờ ra mặt tài năng của mình. Điều này vốn đã được Shakespeare truyền tải trong tác phẩm "As You Like It" của mình. Nhiều người có thể cho rằng lý thuyết đó không hoàn toàn đúng, nhưng một nghiên cứu từng được tiến hành bởi David Dunning và Justin Kruger tại Đại học Cornell đã cho thấy sự thật đúng là như vậy. Hiện tượng đó nay đã được biết đến với tên gọi "Hiệu ứng Dunning-Kruger".

Vì vậy, nếu bạn không thực sự tự tin về mức độ trí tuệ và khả năng hiểu biết của mình, đó cũng có thể là biểu hiện của việc bạn thực sự là một người thông minh, hoặc ít nhất là đủ sâu sắc, chín chắn để nhận ra giới hạn của bản thân.

Dưới đây là những dấu hiệu được tổng hợp lại được cho là liên quan chặt chẽ đến kết luận trên:


1. Yêu thích và học chơi âm nhạc

Nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc giúp trí não của trẻ nhỏ phát triển theo nhiều cách tích cực như:

- Điểm số bài thi vấn đáp của những đứa trẻ từ 4-6 tuổi tăng đáng kể chỉ sau một tháng học âm nhạc (theo một điều tra vào năm 2011).

- Quá trình thu thập dữ liệu tiến hành bởi Glenn Schellenberg đã cho thấy những đứa trẻ 6 tuổi sau khi tham gia một khóa học âm nhạc hay luyện hát trong 9 tháng sẽ có chỉ số IQ tăng lên hơn so với học diễn kịch hay không học gì cả.- Trong khi đó, năm 2013, Schellenberg cũng là người kết luận rằng những đứa trẻ xuất chúng thường có xu hướng học chơi nhạc từ trước. Nói cách khác, âm nhạc đóng một vai trò và ảnh hưởng khá quan trọng đến khả năng nhận thức của mỗi chúng ta.


2. Người lớn tuổi hơn

Những anh chị sinh ra trước thường thông minh hơn con thứ, nhưng điều đó không phụ thuộc và yếu tố di truyền gen.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Na-uy đã điều tra về thứ tự ngày tháng năm sinh, tình trạng sức khỏe và chỉ số IQ của gần 250.000 thanh niên từ 18-19 tuổi, sinh ra trong khoảng những năm 1967-1976. Kết quả cho thấy những cá thể sinh trước có IQ trung bình 103, trong khi con số đó là 100 cho con thứ và 99 cho con thứ 3.

The New York Times cũng đăng tải thông tin: "Một nghiên cứu quan trọng được công bố vào tháng 6 năm 2007 đã chứng minh con cả sẽ có chỉ số IQ nhỉnh hơn, với nguyên nhân không phải do gen di truyền mà là những ảnh hưởng va tác động qua lại lẫn nhau trong quá trình tiếp xúc qua từng thời kỳ nhất định, giữa cả bố mẹ và con cái."


3. Thân hình mảnh mai

Năm 2006, các nhà khoa học đã thực hiện điều tra trên gần 2200 người lớn với một bài kiểm tra trí tuệ kéo dài trong quá trình hơn 5 năm, cuối cùng kết luận được đưa ra rằng khả năng nhận thức và xử lý thông tin của bạn tỷ lệ nghịch với mức độ mất cân đối trọng lượng của cơ thể.

Trong cùng năm đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra những học sinh 11 tuổi có điểm số các bài kiểm tra nói chung thấp hơn sẽ có xu hướng bị béo phì khi đến năm 40 tuổi. Tác giả nghiên cứu đó đã phát biểu, cho rằng những đứa trẻ có cơ hội được học hành và đào tạo tốt sẽ nhiều khả năng nắm giữ vị thế kinh tế và địa vị cao trong xã hội, từ đó sẽ hưởng nhiều yếu tố và điều kiện thuận lợi để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn là những đứa trẻ không được xuất chúng bằng.


4. Nuôi mèo làm thú cưng

600 sinh viên đại học được khảo sát đã cho thấy những người yêu chó có xu hướng cởi mở và hướng ngoại, thoải mái hơn, còn những người yêu thích nuôi mèo lại may mắn có xu hướng ghi được điểm số cao hơn trong những kỳ thi thử thách kiến thức.


5. Được nuôi bằng sữa mẹ

Nghiên cứu vào năm 2007 đã chứng minh những trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ sẽ có trí thông minh hoàn thiện hơn so với thông thường.

Cụ thể, trong hai lần thu thập số liệu về hơn 3000 trẻ tại Anh Quốc và New Zealand, những đứa trẻ từng thường xuyên được chăm bằng sữa mẹ trong quá khứ có điểm số IQ trung bình cao hơn 7 điểm so với số còn lại. Thực ra nó còn liên quan đến một mã gen FADS2 đặc biệt nữa, nhưng tỷ lệ xuất hiện mã gen này đều tương đương như nhau ở cả hai nhóm dù được nuôi ít hay nhiều bằng sữa mẹ.


6. Sử dụng chất kích thích

Một nghiên cứu vào năm 2012 trên 6000 người sinh ra tại năm 1958 ở Anh đã kết luận chỉ số IQ cao có liên quan tới tác động từ việc sử dụng chất kích thích khi lớn lên.

"Theo thống kê chung trên cơ sở dân số toàn thế giới, mối liên hệ trên được chỉ ra hoàn toàn có bằng chứng khoa học cụ thể," đội ngũ nghiên cứu gồm James W. White, Catharine R. Gale và David Batty cho biết.

Họ cũng phát biểu rằng: "Trái ngược với những gì chúng ta thường nghĩ, những người có IQ cao thường có xu hướng sử dụng và dính dáng đến những hành vi có nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi lớn lên."


7. Thuận tay trái

Trước đây, thuận tay trái thường bị gán với định kiến xấu về sau, với bằng chứng về việc có khá nhiều người thuận tay trái dính vào con đường phạm pháp, dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lý do tại sao lại có hiện tượng như vậy.

Được biết, thuận tay trái là biểu hiện của một trí não khác biệt và đa dạng, một loại óc sáng tạo có khả năng hỗ trợ tìm kiếm những giải pháp đột phá từ vấn đề ban đầu. Trong bản luận án xuất bản vào năm 1995, phóng viên Maria Konnikova ở New York có viết: "Những người đàn ông thuận tay trái sẽ thể hiện tốt hơn trong những tình huống cần đến ý tưởng táo bạo và khác người."


8. Có chiều cao lý tưởng

Một khảo sát tại Đại học Princeton vào năm 2008 tiến hành trên hàng ngàn người đã cho thấy chiều cao của họ tỷ lệ thuận với điểm số kiểm tra IQ cũng như địa vị kinh tế sau này. "Ngay từ khi 3 tuổi - trước cả khi bước vào khuôn khổ giáo dục trường học - những đứa trẻ cao đã chứng tỏ khả năng nhận thức hơn hẳn so với thông thường," trích dẫn nghiên cứu.


9. Có thói quen uống đồ uống có cồn

Nhà tâm lý học Satoshi Kanazawa và các đồng nghiệp của mình đã khám phá ra rằng người Anh và Mỹ có chỉ số IQ cao khi còn đi học sẽ uống đồ uống có cồn thường xuyên hơn khi trưởng thành so với những người khác.


10. Học đọc sớm

Năm 2012, 2000 cặp sinh đôi ở Anh được khảo sát và cuối cùng các nhà khoa học kết luận rằng trong số đó những đứa trẻ biết đọc sớm hơn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đây cũng là khía cạnh được chứng minh từ trước, về việc kỹ năng đọc từ những tuổi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường nhận thức trí tuệ.


11. Lo lắng nhiều

Theo điều tra của trang tin Slate về nhiều khám phá được thực hiện trước đó, thói quen lo lắng và bồn chồn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn người khác.

Các chuyên gia đã hỏi 126 sinh viên làm một bài khảo sát về mức độ lo lắng của mình khi đối đầu với một số loại tình huống cụ thể, bao gồm cả những lúc tự suy ngẫm, liên tưởng không ngừng đến một sự việc hay khía cạnh nào đó. Kết quả không nằm ngoài dự đoán: Càng lo lắng và suy nghĩ thì càng có trí thông minh khác người.


12. Khiếu hài hước

400 sinh viên tâm lý học trong một cuộc khảo sát được đánh giá về khả năng xử lý lập luận của mình, sau đó được yêu cầu nghĩ ra một lời dẫn minh họa cho một vài bộ phim hoạt hình. Cuối cùng, họ đã phát hiện ra những người có khiếu hài hước cao khi thực hiện yêu cầu sau cũng có điểm số tích cực hơn so với phần còn lại.


13. Tò mò về mọi chuyện

Giáo sư tâm lý học Tomas Chamorro-Premuzi tại Đại học London đã bình luận và phân tích về sự tương quan giữa mức độ tò mò, hứng thú cùng trí thông minh của mỗi người: "Chưa cần đến những nghiên cứu chuyên sâu về chỉ số IQ (thông minh) và EQ (cảm xúc), nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy tính tò mò tác động đáng kể đến cách thức và khả năng xử lý vấn đề phức tạp theo hai hướng như tăng cường sự sâu sắc và tinh tế trong hướng suy nghĩ của chúng ta và cả khả năng tập trung, động não và tiếp thu kiến thức."


14. Quen sống bừa bộn

Tạp chí "Psychological Science" ra mắt tại Đại học Minnesota đã chứng minh rằng làm việc trong một môi trường bừa bộn thực sự tăng khả năng sáng tạo của bạn.

Cụ thể, 48 người tham gia đã được hỏi về một tác dụng khác thường mà họ nghĩ ra dành cho một quả bóng bàn. 24 người ngồi trong căn phòng ngăn nắp có kết quả khá tầm thường so với những người còn lại ngồi ở nơi bừa bãi, lộn xộn.


15. Không quan hệ tình dục trước đại học

Những học sinh/sinh viên có chỉ số IQ cao thường vẫn còn "nguyên vẹn" so với số còn lại - kết quả thu thập từ một khảo sát của Đại học Chapel Hill ở Bắc Carolina. Đây là kết luận rút ra sau khi điều tra 12000 thanh thiếu niên từ lớp 7 cho tới lớp 12.

Được biết, không chỉ có IQ cao mà bộ phận này còn ít có xu hướng dính dáng đến các hành vi thân mật, lãng mạn, cũng như xu hướng tìm bạn tình ít hơn về sau.


16. "Cú đêm" đích thựcTạp chí Xã hội Quốc tế về Khác biệt Cá nhân đã chỉ ra rằng những người hoạt động và làm việc nhiều về đêm sẽ có thành tích trí tuệ vượt trội hơn hẳn so với những số khác. Lý do nằm ở việc những thói quen hoạt động ban đêm không phải đặc trưng từ thời xa xưa tổ tiên con người truyền lại, cho nên những cá thể có khả năng khác thường hơn người cũng sẽ sở hữu một trí não đặc biệt, thích nghi dễ dàng hơn với điều kiện xung quanh.


17. Ít gặp khó khăn giải quyết vấn đề

Một điều khá dễ hiểu là người thông minh thường không cảm thấy quá chật vật khi đương đầu với khó khăn trong cuộc sống, ít nhất là trong những lĩnh vực phổ biến nhất định. Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà tâm lý học David Z. Hambrick và Elizabeth J. Meinz trên 2000 người đứng top 1% điểm SAT cao nhất kể từ năm 13 tuổi đã chứng tỏ đúng như những gì họ phát biểu về tỷ lệ thành công trong nhiều lĩnh vực quan trọng của đời sống so với những người bình thường khác. Họ cũng bình luận, nhận xét về khía cạnh mặc dù thông minh có thể được đào tạo và luyện tập, tuy nhiên có một vài kỹ năng bẩm sinh không phải ai cũng có may mắn được hưởng.


18. Không có xu hướng tụ tập đông người

Nhiều người cho rằng cuộc sống sẽ vui hơn nhiều nếu dành phần lớn thời gian xung quanh bạn bè của mình. Điều đó hoàn toàn đúng, tuy nhiên đó lại là ngoại lệ với những người siêu thông minh trên thế giới. Business Insider có đăng tải quá trình khảo sát của một Đại học Quản trị tại Singapore cùng trường Kinh tế London về thực tế rằng những người thông minh nhận thức về mức độ hạnh phúc và hòa nhập khác với số đông còn lại.


19. Đi bộ nhiều

Các số liệu địa lý cũng có thể là một yếu tố giúp tìm ra chỉ số thông minh của con người. Chris Weller trên Tech Insider có trích dẫn nghiên cứu rằng những thành phố xây dựng nhiều tuyến phố đi bộ có tỷ lệ cử nhân cao hơn so với những nơi khác, điển hình là Washington tại Mỹ.

Tham khảo: Iflscience

Theo NPQM

Cùng chuyên mục
XEM