188 năm trước, Victor Hugo đã 'dự báo' về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019 08:40 PM | Thời sự

Victor Hugo chính là người đóng vai trò chính trong cuộc trùng tu nhà thờ thế kỷ 19, cũng là người dự cảm về ngọn lửa giận dữ trong những trang viết Nhà thờ Đức Bà Paris năm 1831.

188 năm trước, Victor Hugo đã 'dự báo' về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Victor Hugo là người đóng góp kêu gọi trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris năm 1831, Victor Hugo biến nhà thờ thành một nhân vật chính, cùng với Quasimodo, Esmeralda và Frollo. Đó là cách của riêng nhà văn để cứu công trình khi ấy xuống cấp trầm trọng. Ông thở than khi viết về vẻ đẹp cũng như sự già nua, bị tàn phá nghiêm trọng của công trình đồ sộ khi Victor Hugo còn sống.

Victor Hugo dường như có linh cảm về vụ hỏa hoạn này cách đây 188 năm khi ông viết về công trình hùng vĩ. “Mọi cặp mắt đổ dồn về phía đỉnh nhà thờ. Những gì chúng nhìn thấy thật kinh ngạc. Trên đỉnh của phòng trưng bày cao nhất, cao hơn cả cửa sổ hoa hồng trung tâm, một ngọn lửa lớn bốc lên giữa hai gác chuông với những tia lửa cuộn lên, ngọn lửa lửa hỗn loạn và giận dữ, gió cuộn lên từng mảng trong màn khói. Bên dưới ngọn lửa này, bên dưới hành lang tối tăm hai máng nước như hai con quái vật không ngừng phun ra trận mưa bạc bỏng rẫy…”.

Không phải đám cháy thực sự, đoạn văn này mô tả cách thằng gù Quasimodo dùng để đánh lạc hướng những tên ăn mày, những tên cướp tấn công nhà thờ. Tuy thế người ta không khỏi bàng hoàng khi đọc lại đoạn văn ám ảnh đại văn hào viết 188 năm trước.

Thực tế năm 1830, một năm trước khi Victor Hugo xuất bản Nhà thờ Đức Bà Paris, Tòa Tổng giám đốc nằm sát bên nhà thờ trở thành mục tiêu phá hoại. Một vụ hỏa hoạn xảy ra ở mặt phía Nam nơi đây hiện diện ba cửa sổ hoa hồng biểu tượng của nhà thờ. Victor Hugo bày tỏ sự lo sợ: “Sự chia rẽ đến từ mọi phía, từ bên trong lẫn bên ngoài. Nhà thờ sẽ sớm biến mất khỏi trái đất” ông viết trong lời tựa cuốn tiểu thuyết.

Tiếng kêu từ trái tim nhà văn cuối cùng được lắng nghe, khi vào tháng 7/1845 người ta thông qua đạo luận trùng tu nhà thờ.

Suốt nhiều năm sau này, những nghệ sĩ, nhà làm phim không ngừng chuyển thể tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris thành phim hoạt hình, nhạc kịch.

Vở nhạc kịch Nhà thờ Đức Bà Paris ra mắt năm 1998, lưu diễn ở hơn 20 quốc gia và dịch ra 9 thứ tiếng với dàn nghệ sĩ nổi tiếng như Hélène Ségara, Garou, Patrick Fiori.

Trước đó năm 1952, danh ca Edif Piaf trình diễn ca khúc Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo Figaro, Liberation

Theo Nguyên Khánh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm