18 tuổi bạn đã làm được những gì? Chàng trai này đã học xong tiến sĩ và đang giảng dạy tại trường đại học hàng đầu ở Mỹ

08/02/2017 16:51 PM | Sống

Đối với nhiều người thì 18 tuổi là quãng thời gian ăn chơi nhảy múa, chuẩn bị bước vào đại học, thế nhưng March Tian Boedihardjo đã hoàn thành xong khoá học tiến sĩ và đang giảng dạy tại trường đại học danh giá ở Mỹ.

18 tuổi mọi người còn đang làm gì? Có lẽ đại đa số câu trả lời của những thanh niên hiện đại sẽ là chuẩn bị vào đại học, định hướng công việc cho tương lai. Một số khác sẽ vùi đầu vào các trò chơi online hay các cô nàng hấp dẫn mà họ gặp trong trường học.

Thế nhưng, điều này không đúng với March Tian Boedihardjo, khi mà chỉ mới 18 tuổi chàng trai sinh ra ở Hong Kong đã hoàn tất chương trình tiến sĩ và giờ đang là một phó giáo sư theo hợp đồng tại trường Đại học danh tiếng UCLA.

Mang hai dòng máu Indonesia và Trung Quốc, được mệnh danh là thiên tài toán học, thế nhưng March chẳng ưa thích gì danh hiệu trên vì cậu cho rằng nó khiến mọi người nghĩ March chẳng làm gì mà là do bẩm sinh nên mới thành công đến thế.


March Tian Boedihardjo giảng dạy tại UCLA, nơi những học sinh còn nhiều tuổi hơn cả thày giáo.

March Tian Boedihardjo giảng dạy tại UCLA, nơi những học sinh còn nhiều tuổi hơn cả thày giáo.

Tất nhiên, cậu cũng không phủ nhận khả năng của mình khi mà vào năm 2007, chỉ mới 9 tuổi, March đã đạt điểm cao nhất trong môn Toán và Toán cao cấp, điểm B trong môn Thống kê tại kì thi GCE cấp độ A ở Anh. Kì thi này thường được hướng tới những học sinh có độ tuổi từ 17 trở lên và đạt được điểm A không phải điều dễ dàng.

Trong cùng năm đó, March trở thành người trẻ nhất Hong Kong vào đại học. Để phù hợp với lứa tuổi của cậu, đại học Baptist đã tuỳ chỉnh nên thời khoá biểu 5 năm dành riêng cho March, khó là thế nhưng chỉ mất 4 năm để chàng trai nhỏ tuổi chinh phục toàn bộ giáo trình của đại học Baptist. Thậm chí, trong ngày đầu tiên tới giảng đường đại học, tiếp cận với giáo trình, March đã liên tục chỉ trích trường vì kiến thức này quá... dễ.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa Khoa học Toán học và thạc sĩ khoa Lý luận Toán học tại đại học Baptist vào năm 2011, March chuyển tới Mỹ để học cao hơn. Gần đây, March đã hoàn tất khoá học tiến sĩ của mình và được mời vào giảng dạy tại trường đại học UCLA (trường trong top 10 tại Mỹ) khi ở độ tuổi 18.

Hoá ra, khả năng của March có thể do di truyền khi mà người anh của cậu là Horatio cũng vào học tại Học viện toán học Oxford khi chỉ 14 tuổi, cha của cậu cũng từng nhảy cóc lên lớp 2 lần trong quá trình còn đi học.

Mặc dù có nhiều người chỉ trích rằng cha mẹ March đã bắt cậu học quá nhiều, làm mất đi tuổi thơ của chàng trai trẻ tuổi, thế nhưng March thẳng thừng nói: "Nếu tôi có cơ hội làm lại, tôi vẫn sẽ làm những gì mình đang làm".

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM