16 triệu lao động sẽ tham gia kinh tế ban đêm?

24/12/2019 09:58 AM | Xã hội

Theo tính toán của Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, 16 triệu lao động trong các hộ kinh doanh cá thể sẽ tham gia kinh tế ban đêm khi có chính sách.

Tại Hội nghị Thủ tướng với DN sáng nay (23/12), ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã đề cập tới kinh tế ban đêm.

Ông Thân cho hay, kinh tế ban đêm là một xu hướng các nước đang vận dụng, đặc biệt là ở khu vực Châu Á, do đó ông Thân cho rằng Việt Nam cũng nên tận dụng thời cơ này.

“Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng cho nghiên cứu chính thức về kinh tế ban đêm để xác định quy mô và tác động của nó đối với nền kinh tế. Các cấp, các ngành, địa phương cần đổi mới tư duy, hoàn thiện cơ chế, chính sách, khuôn khổ pháp lý phù hợp”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất.

Ông Thân cho rằng, việc phát triển tốt kinh tế ban đêm sẽ kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân, ngân sách cho nhà nước.

Theo tính toán của ông Thân, hiện Việt Nam có 5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, nhất là giá cả, tiền tệ ổn định thì các hộ kinh doanh cá thể tham gia vào mô hình kinh tế ban đêm sẽ rất hiệu quả. Tổng số lao động tập trung vào mô hình này từ các hộ cá thể trên, theo ông Thân, lên tới 16 triệu lao động.

“Đề nghị Thủ tướng và Chính phủ nghiên cứu xem xét”, ông Thân lần nữa kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện xong đề án về kinh tế ban đêm. Cùng với nội dung góp ý khác, vấn đề này cũng sẽ được tổng hợp để hoàn thiện đề án trình Thủ tướng.

Kinh tế ban đêm được hiểu là các hoạt động kinh tế - dịch vụ diễn ra trong thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Các hoạt động của kinh tế ban đêm thường gắn với các sự kiện văn hóa - nghệ thuật, các dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm…

Ở nhiều “cường quốc du lịch”, kinh tế ban đêm mang lại giá trị lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm, giá trị thặng dư và thu hút ngoại tệ.

Tại Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2019, tổng số khách quốc tế đến nước ta đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình du khách đến Việt Nam chi 96 USD/ngày, trong khi Thái lan là 163 USD/ngày và Singapore là 325 USD/ngày. Các chuyên gia cho rằng chi tiêu của khách quốc tế tới Việt Nam còn thấp một phần là do khoảng trống trong khai thác dịch vụ về đêm.

Phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam dự kiến sẽ giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tăng công suất hữu dụng cho các cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ, giao thông vận tải. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng hoạt động này cũng có tác động tiêu cực là rút ngắn thời gian xuống cấp của hạ tầng; làm tăng nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, tăng nhu cầu tiêu thụ bia rượu, đồ uống cao cấp, thuốc lá…

Theo C.Sơn

Cùng chuyên mục
XEM