15 tuổi bị ung thư tuyến giáp: Bác sĩ mách chỉ cần đứng trước gương tự khám cho mình được

01/09/2019 21:00 PM | Sống

Ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Tại các bệnh viện, bác sĩ cảnh báo nhiều người dưới 20 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp.

Mệt mỏi đi khám ra ung thư di căn

Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân V. B. M (15 tuổi đến từ Lào Cai), trước khi nhập viện 10 ngày, có triệu chứng mệt mỏi tăng dần, hồi hộp trống ngực.

Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai được chẩn đoán K giáp/ cường giáp và được chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định chụp cắt lớp cho kết quả tại khu vực tuyến giáp bệnh nhân có nhiều hạch, kích thước hạch lớn 35x28mm.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp của bệnh nhân M. Tuy nhiên, do khối u lớn kèm theo hạch di căn, các bác sĩ phải phẫu thuật rất tỷ mỉ, nạo vét hạch cho bệnh nhân M.

Hay như trường hợp của bệnh nhân T. T. V (nữ, 24 tuổi, quê Ninh Bình, tháng 6/2018, bệnh nhân đi khám sức khỏe, tình cờ phát hiện nhân tuyến giáp bên trái, kích thước 1,8cm, đã được chọc hút bằng kim nhỏ, kết quả xét nghiệm tế bào học: nhân lành tính.

Sau đó được chỉ định mổ cắt thùy trái tuyến giáp nội soi, kết quả GPB sau mổ thùy trái: ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Bệnh nhân được tiến hành mổ cắt nốt thùy phải tuyến giáp tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau 6 tuần phẫu thuật, bệnh nhân V. vào viện để điều trị bằng I-131.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn L (34 tuổi, quê Quảng Ninh) trong lần đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện, bác sĩ siêu âm tuyến giáp phát hiện có khối u ở tuyến giáp. Sau đó anh L. đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung Ương thì phát hiện nhân đặc thùy trái tuyến giáp.

Anh L đã vào Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương để làm xét nghiệm chẩn đoán và phẫu thuật, kết quả giải phẫu tế bào anh L. bị ung thư giáp trạng.

 15 tuổi bị ung thư tuyến giáp: Bác sĩ mách chỉ cần đứng trước gương tự khám cho mình được - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng gia tăng


Theo PGS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết, các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết trung ương thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ung thư tuyến giáp từ khi còn rất trẻ.

Theo PGS Lương hiện nay ung thư tuyến giáp đang là loại ung thư phổ biến nhất trong số các ca ung thư về tuyến nội tiết, chiếm tới 90% số ca bệnh.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp được chỉ ra do ảnh hưởng của chiếu xạ từ nhỏ, sống trong vùng nhiễm xạ và bệnh nhân dùng thiếu hoặc thừa i-ốt... đặc biệt, những bệnh nhân có bệnh lý tuyến giáp mãn tính có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp.

PGS Lê Minh Kỳ – trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, ung thư tuyến giáp bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, bệnh nhân đến khám điều trị thường là khi phát hiện khối u hoặc hạch ở cổ nhưng không ít trường hợp đến viện muộn khi có các triệu chứng đã ở giai đoạn tiến triển.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Thứ nhất: Người bệnh phát hiện có khối u ở cổ. Đối với nam giới, có thể phát hiện khối u khi cạo râu. Phụ nữ khi trang điểm trước gương có thể nhìn thấy có u ở cổ.

Khi đứng trước gương, nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó nếu khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt. Còn hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt. Khi có u ở cổ, người bệnh không nên quá lo lắng vì 90 % u giáp là lành tính.

 15 tuổi bị ung thư tuyến giáp: Bác sĩ mách chỉ cần đứng trước gương tự khám cho mình được - Ảnh 2.

Soi gương có thể giúp bạn phát hiện ung thư tuyến giáp


Thứ hai: Bị khàn giọng, đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt. Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Khi bệnh có biểu hiện sang khàn tiếng, có thể khó thở, khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu bệnh đã sang giai đoạn muộn.

Bác sĩ khuyến cáo bất cứ ai nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, mỗi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM